Tự hào 91 mùa xuân có Đảng

Cập nhật: Thứ tư , 03/02/2021 20:33

Hôm nay, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tự hào kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/02/1930 - 3/02/2021) và hòa chung với không khí phấn khởi chào mừng thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Cùng với khí thế chào đón xuân Tân Sửu 2021, mừng Đảng mừng Xuân, mỗi người dân trên quê hương cách mạng Cao Bằng luôn hướng về kỷ niệm 80 năm ngày Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam (28/01/1941 - 28/01/2021), kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Cao Bằng (21/02/1961 - 21/02/2021). Đây là một bước ngoặt lịch sử trọng đại trong cuộc đấu tranh cách mạng của dân tộc Việt Nam. Trong suốt 91 năm qua, Đảng đã lãnh đạo nhân dân ta trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ, giành độc lập dân tộc, xây dựng một nước Việt Nam phát triển và ngày càng có vị thế cao trên trường quốc tế.

Đón trước thời cơ lịch sử, sau hơn 30 năm buôn ba tìm đường cứu nước, ngày 28/01/1941, vượt qua cột mốc 108 (nay là cột mốc 675) tại Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Với tầm nhìn chiến lược của một vị lãnh tụ thiên tài, Bác đã phát hiện ra Cao Bằng là nơi hội đủ cả “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để xây dựng căn cứ địa cách mạng, nơi “đi đầu trong cuộc cách mạng giải phóng dân tộc”, từ đó mở rộng ra toàn quốc. Và Người đã chọn hang Cốc Bó để sống và làm việc trong bối cảnh hết sức khó khăn, gian khổ. Song, nhờ nắm bắt tình hình có những biến chuyển lớn, phong trào đấu tranh chống Pháp, đuổi Nhật của nhân dân phát triển mạnh, đòi hỏi Đảng Cộng sản Đông Dương phải kịp thời có những quyết sách đúng đắn, kịp thời.

Tại lán Khuổi Nặm, Bác đã chủ trì Hội nghị Trung ương lần thứ 8 để hoàn chỉnh sự chuyển hướng chỉ đạo chiến lược đối với cách mạng Việt Nam; thành lập Mặt trận Việt Minh và chỉ đạo thành lập các tổ chức quần chúng đều lấy tên là các hội cứu quốc; quyết định khởi nghĩa vũ trang giành chính quyền và nhiều vấn đề quan trọng khác. Sự chuyển hướng đó đã tạo ra bước nhảy vọt của phong trào cách mạng và có tính quyết định thắng lợi đối với Cách mạng Tháng Tám năm 1945 ở Việt Nam. 

Sự kiện Bác Hồ chọn Cao Bằng về nước năm 1941, sau 20 năm Người trở lại thăm Cao Bằng, tự hào 91 năm có Đảng quang vinh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng quyết tâm xây dựng tỉnh Cao Bằng trở thành tỉnh “gương mẫu”, “đi đầu” như lời Bác Hồ kính yêu đã căn dặn: “Bác mong tỉnh Cao Bằng sớm trở thành một trong những tỉnh gương mẫu trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc như trước đây Cao Bằng là một trong những tỉnh đi đầu trong công cuộc cách mạng giải phóng dân tộc”.

Cách mạng Việt Nam đã cho Cao Bằng tầm vóc lịch sử lớn lao: là căn cứ địa đầu tiên, "đại bản doanh" của cả nước, là “chiếc nôi của cách mạng Việt Nam”, và là quê hương thứ hai của Bác Hồ. Đây không chỉ là niềm tự hào mà còn là nguồn động lực tinh thần to lớn, trở thành nguồn lực nội sinh, thúc đẩy mạnh mẽ các phong trào thi đua yêu nước trong các tầng lớp nhân dân đoàn kết xây dựng Cao Bằng là bức “phên giậu” vững chắc nơi biên cương phía Bắc của Tổ quốc.

Với phương châm hành động: “Kỷ cương, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Cao Bằng nguyện mãi mãi đi theo con đường cách mạng mà Đảng và Bác Hồ đã chọn, xây dựng Đảng bộ ngày càng trong sạch, vững mạnh, lãnh đạo nhân dân tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra. Năm 2020, mặc dù tình hình trong tỉnh, trong nước và thế giới có nhiều khó khăn, phức tạp, nhưng dưới sự lãnh đạo quyết tâm, quyết liệt, sáng tạo, đổi mới của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, toàn tỉnh hoàn thành 15/18 chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; hoàn thành “mục tiêu kép” vừa giữ ổn định tốc độ tăng trưởng kinh tế, vừa kiểm soát tốt dịch Covid-19; tổ chức thành công nhiều sự kiện chính trị, kinh tế nổi bật. Thu ngân sách vượt ngưỡng 2 nghìn tỷ, vượt 111% dự toán tỉnh giao; kết quả giảm nghèo bền vững. Mặc dù với đường biên giới dài nhất cả nước với trên 333 km, toàn tỉnh tiếp nhận hàng nghìn công dân trở về từ Trung Quốc nhưng vẫn đảm bảo kiểm soát chặt chẽ. Hoàn thành việc sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và xóm, tổ dân phố theo nghị quyết của Trung ương.

Theo nhận định của đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, kinh nghiệm về công tác xây dựng Đảng bộ trong 91 năm qua thì rất nhiều, nhưng quan trọng là thay đổi ý thức và nâng trách nhiệm của các cấp, các ngành, nhất là người đứng đầu. Là quê hương cội nguồn cách mạng, mỗi cán bộ đảng viên, nhân dân các dân tộc không thể trông chờ ỷ lại, mà phải chủ động, sáng tạo, khát vọng vươn lên.

Mừng kỷ niệm 91 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, toàn Đảng bộ, nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng tiếp tục khẳng định niềm tin và ý chí bước vào năm mới với khí thế mới, đồng tâm hiệp lực, quyết tâm tạo đột phá, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh, Đại hội XIII của Đảng. Cùng với cả nước, Đảng bộ tỉnh Cao Bằng sẽ viết tiếp bản trường ca về Đảng, dệt nên nhiều mùa xuân tươi đẹp cho nhân dân tỉnh nhà.

Lãnh Thiết

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  02/08

 • T3

  03/08

 • T4

  04/08

 • T5

  05/08

 • T6

  06/08

 • T7

  07/08

 • CN

  08/08

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng