Tình trạng dừng xuất khẩu lợn hơi sang Trung Quốc ảnh hưởng đến chăn nuôi trong nước

Cập nhật: Thứ tư , 18/05/2016 15:43

Thời gian gần đây, tình trạng xác lợn chết vứt la liệt ở một số địa bàn của tình Cao Bằng thường xuyên diễn ra. Trong khi đang chờ các cơ quan chức năng đưa ra giải pháp xử lý, các thương lái vẫn ngày đêm vứt trộm xác lợn chết xuống bên đường, không chỉ gây mất vệ sinh môi trường mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của người dân.


Xác lợn chết bị vứt ngay bên đường thuộc địa phận xóm Bản Gủn, Khuổi Hân, xã Ngũ Lão, huyện Hòa An.

Ngay từ sáng sớm ngày 16/5, tại khu vực km 3 - km 7, đoạn suối Củn thuộc địa phận xóm Bản Gủn, Khuổi Hân, xã Ngũ Lão, huyện Hòa An đã xuất hiện 19 con lợn chết, mỗi con nặng khoảng 80 - 100 kg đang trong tình trạng phân hủy, hôi thối, gây mất vệ sinh môi trường. Riêng trong đêm 16/5, phát hiện thêm có 4 điểm có xác lợn chết vứt ra môi trường. Một người dân tại khu vực này, hằng ngày chứng kiến và sống trong môi trường hôi thối, ô nhiễm do xác lợn chết phân hủy đã rất bức xúc trước tình trạng các thương lái vứt lợn chết dọc đường, gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống và nguồn nước của các hộ dân trong xóm.

Theo chính quyền xã Ngũ Lão: Nhận được thông tin từ người dân, xã đã báo cáo lên huyện đồng thời cử cán bộ xuống địa bàn theo dõi, kiếm tra thực tế tình trạng xác lợn chết bị vứt xuống địa bàn để có phương án tiêu hủy, tránh các trường hợp phát sinh các ổ bệnh trên đàn gia súc của người dân. Nhưng với số lượng lợn chết ngày một nhiều, chính quyền địa phương đang gặp khó khăn trong việc xử lý, tiêu hủy.

Theo một số người dân ở khu vực này cho biết, tình trạng này diễn ra khá phổ biến từ đầu tháng 5 đến nay.
Các thương lái chở lợn thường xuyên lợi dụng đường vắng để vứt xác lợn chết  lại bên đường và dưới khe suối.

Tại Trạm Kiểm soát Nặm Thúm thuộc Đồn Biên phòng Ngọc Chung, huyện Trùng Khánh, có đường tiểu ngạch sang Trung Quốc, vào thời điểm trước ngày 08/5/2016 vẫn thường xuyên có xe chở lợn xuất bán sang Trung Quốc. Tuy nhiên hiện nay, hoạt động thu mua lợn gần như ngừng hẳn. Hằng ngày, những xe chở lợn lại phải quay đầu đến các điểm bãi tập trung tự phát trong nội địa.

Theo khảo sát của phóng viên, từ đầu năm đến cuối tháng 4, do nhu cầu phía Trung Quốc tăng cao dẫn đến sự chênh lệch giá cả lợn hơi khá lớn, dao động từ hơn 50.000 - 55.000 đồng/kg, do vậy thương lái các tỉnh miền Nam ồ ạt mang lợn để xuất bán sang biên giới. Nhưng hiện nay, giá lợn hơi giảm xuống chỉ còn 45.000 - 48.000 đồng/kg, và theo khuyến cáo giá lợn hơn còn có thể giảm thấp hơn nữa.  Đây thực sự là một vấn đề đặt ra cho các ngành nông nghiệp về đẩy mạnh công tác xuất nhận khẩu nông sản, thực phẩm nói chung và lợn hơi nói riêng, tránh để thiệt thòi cho chăn nuôi và các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong nước. Mặt khác việc giết mổ lợn chết không được kiểm soát có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe  người dân và tình trạng vứt lợn chết bừa bãi gây ô nhiễm môi trường, phát sinh dịch bệnh; việc xử lý môi trường cũng gây tốn kém kinh phí của ngân sách Nhà nước. Các ngành chức năng cần sớm đưa ra những biện pháp giải quyết vấn đề, ổn định đời sống của người dân.       

Việt Hùng - Trương Quyến

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  02/12

 • T3

  03/12

 • T4

  04/12

 • T5

  05/12

 • T6

  06/12

 • T7

  07/12

 • CN

  08/12

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = 23240 VNĐ

41.600/lượng