Pác Bó - 80 năm mùa xuân có Bác

Cập nhật: Thứ năm , 28/01/2021 20:20

Với tầm nhìn chiến lược của vị lãnh tụ thiên tài, sau khi chính thức quyết định chọn Cao Bằng, mảnh đất “phên giậu” phía Đông Bắc của Tổ quốc, ngày 28/01/1941 (tức ngày mùng hai Tết Tân Tỵ), lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã chọn Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, về nước trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng Việt Nam đi đến những thắng lợi vang dội. 80 năm kể từ mùa xuân đầu tiên ấy, núi rừng Pác Bó vẫn in dấu chân Người, hình ảnh “Già Thu” vẫn luôn hiện hữu trong trái tim người dân Cao Bằng. Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng, để các thế hệ nối tiếp thế hệ, nâng cao niềm tự hào và trách nhiệm, nỗ lực xây dựng quê hương cội nguồn cách mạng “sớm trở thành một trong những tỉnh gương mẫu trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội” như lời căn dặn của Bác.

Cách đây 80 năm, ngày 28/1/1941, Chủ tịch Hồ Chí Minh sau 30 năm bôn ba nước ngoài đã đặt bước chân đầu tiên trở về với Tổ quốc. Nơi đón Người trở về là mảnh đất bên cột mốc 108 cũ trên biên giới Việt - Trung - Mảnh đất địa đầu phía Đông Bắc của Tổ quốc, nay thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

Nhận định Cao Bằng là nơi hội tụ đủ cả “thiên thời, địa lợi, nhân hoà” để xây dựng căn cứ địa cách mạng của cả nước, tháng 10/1940, Bác chính thức quyết định chọn Cao Bằng để xây dựng căn cứ địa cách mạng đầu tiên. Sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước, tỉnh Cao Bằng vinh dự được đón Bác trở về Tổ quốc trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Những năm tháng Người sống và hoạt động tại Cao Bằng, nơi đây đã diễn ra nhiều sự kiện lịch sử quan trọng gắn liền với tên tuổi của Người và lịch sử vẻ vang của Đảng, của dân tộc Việt Nam.Cột mốc 108 cũ trên biên giới Việt - Trung - Mảnh đất địa đầu phía Đông Bắc của Tổ quốc, nay thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

Ngay sau khi về nước, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trực tiếp chỉ đạo công tác thí điểm xây dựng Mặt trận Việt Minh nhằm tập hợp đông đảo các tầng lớp nhân dân vào hàng ngũ các đoàn thể cứu quốc; đồng thời kiểm nghiệm, bổ sung, hoàn thiện về chính cương, điều lệ, phương pháp tổ chức của Mặt trận Việt Minh trước khi mở rộng việc xây dựng ra cả nước. Chỉ trong vòng 3 tháng, từ tháng 2 - 4/1941, phong trào Việt Minh đã thu hút tới 2.000 người thuộc đủ các thành phần dân tộc, lứa tuổi, tham gia các đoàn thể: Thanh niên cứu quốc, Phụ nữ cứu quốc, Nông dân cứu quốc, Phụ lão cứu quốc, Nhi đồng cứu quốc…

Trên cơ sở đó, từ ngày 10 - 19/5/1941, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã triệu tập và chủ trì Hội nghị lần thứ 8 của Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương tại lán Khuổi Nặm, Pác Bó, huyện Hà Quảng. Hội nghị đã đưa ra những quyết sách quan trọng, chuyển hướng chỉ đạo chiến lược cách mạng; quyết định thành lập Mặt trận Việt Nam độc lập đồng minh (gọi tắt là Việt Minh) và xúc tiến công tác chuẩn bị khởi nghĩa vũ trang. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, phong trào Việt Minh đã nhanh chóng phát triển mạnh mẽ, từ vùng thấp đến vùng cao. Lực lượng và sức mạnh của khối đoàn kết toàn dân trong Mặt trận Việt Minh được xây dựng “rộng rãi đến mức chưa từng thấy trong lịch sử cách mạng nước ta”.

Sự có mặt và hoạt động của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc và những người đồng chí hướng, miền rừng núi Pác Bó, Hà Quảng, Cao Bằng đã trở thành “đại bản doanh” của căn cứ Việt Bắc, trở thành “cội nguồn”, “chiếc nôi của cách mạng Việt Nam”. Từ Pác Bó - suối nguồn, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ vĩ đại, tình yêu nước, yêu dân tộc được khơi dậy và nhân lên, con đường Cách mạng đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trở về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng từ mùa xuân năm 1941 là sự kiện lịch sử quan trọng, mở ra thời kỳ phát triển mới của cách mạng Việt Nam, thời kỳ chuẩn bị về mọi mặt, tiến tới phát động cao trào Tổng khởi nghĩa giành thắng lợi trong Cách mạng tháng Tám năm 1945. 


Bác Hồ bắt tay thăm hỏi các cụ già khi về thăm Pác Bó, (Xuân Tân Sửu 1961) (Ảnh: Tư liệu)

Tròn 20 năm sau khi về nước lãnh đạo toàn dân làm cách mạng, Tết Nguyên đán Tân Sửu 1961, Bác Hồ về thăm Cao Bằng, về quê hương quê thứ hai của Người. Đồng bào và cán bộ, chiến sỹ ở Cao Bằng đón Bác như đón một người thân lâu ngày về thăm quê hương. Suốt những ngày tháng hào hùng lịch sử ấy, đồng bào các dân tộc tỉnh Cao Bằng vẫn không nguôi nhớ Người. Trong cuốn nhật ký của mình, đồng chí Lê Duẩn đã nói: “Cuộc đời của Bác gắn bó mật thiết với đất nước Việt Nam, với đồng bào Việt Nam, đặc biệt, với đồng bào Cao Bằng, với núi rừng Cao Bằng, nơi Bác Hồ đặt bước chân đầu tiên sau bao nhiêu năm xa Tổ quốc. Đó là vinh dự, là niềm tự hào của Cao Bằng”.

Sau 20 năm, hình ảnh vị “Già Thu” kính yêu trong trang phục giản dị, ân cần thăm hỏi các cụ già, em nhỏ bằng thứ tiếng của người dân tộc Nùng đã làm xúc động biết bao người. Các bà, các chị - ai cũng mừng mừng tủi tủi, nhớ lại những ngày cơ cực trước cách mạng.


Ông Quán Chí Khiàng là người đã có vinh dự gặp Bác Hồ nhớ mãi ngày Bác Hồ về thăm lại Pác Bó năm 1961.

Về làng Pác Bó, gặp ông Quán Chí Khiàng, là người đã có vinh dự gặp Bác Hồ. Lúc bấy giờ nhân dân các dân tộc Pác Bó đón Bác trở về trong trống chiêng rộn rã, vui mừng khôn xiết, để lại cho ông những kỷ niệm không bao giờ phai. Dẫu tuổi đã cao, mắt đã mờ, nhưng mỗi khi nhắc lại, người cựu chiến binh như được sống lại những ngày tháng ấy, những ngày tháng lầm than nhưng hào hùng, có một vị “Già Tiên” ở nơi đây thắp lửa cách mạng, giúp nhân dân đánh đuổi giặc Tây, giải phóng dân tộc khỏi ách nô lệ lầm than. Ông Quán Chí Khiàng vẫn còn nhớ mãi: “Nhân dân Pác Bó biết tin Bác chuẩn bị về thăm Pác Bó thì dân làng vui mừng và phấn khởi lắm, mong mỏi được gặp Bác, trông thấy Bác tận mắt, tận nơi. Nhân dân Pác Bó đã chuẩn bị để đón Bác về bằng trực thăng, nhưng ngày Bác đến thăm thì mây mù phủ, Bác phải đi xe ô tô. Từ Đôn Chương đến đây Bác đi ngựa. Đến sân, Bác xuống ngựa đi bộ vào. Nhân dân Pác Bó và các xã lân cận ra hai bên đường đón Bác. Bác mặc bộ quần áo bình thường, giản dị, một chiếc quần của người già và áo nâu đã phai màu, một đôi dép cao su”.

Cách đây 80 năm, đồng bào Pác Bó, nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng vinh dự, tự hào thay mặt nhân dân cả nước đón lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trở về Tổ quốc sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước, trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Với tấm lòng biết ơn vô hạn, nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng luôn luôn trân trọng, giữ gìn những dấu tích quý giá của Bác Hồ đã để lại trên quê hương mình. Nơi đây trở thành “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng để các thế hệ nối tiếp thế hệ luôn ghi nhớ công ơn của Bác, nâng cao niềm tự hào và trách nhiệm trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


Ngày hôm nay, xã Trường Hà đã trở thành xã nông thôn mới đầu tiên của huyện Hà Quảng, đời sống nhân dân ngày càng ấm no, phát triển.

Về Pác Bó hôm nay, đường nông thôn bê tông hóa, nhà cửa được xây dựng khang trang, môi trường sạch đẹp. Diện mạo mới của xã nông thôn mới đầu tiên - Trường Hà  - hôm nay đường lớn thênh thang, đời sống nhân dân ngày càng ấm no. Thực hiện lời dạy của Bác, kế thừa và phát huy truyền thống cách mạng, nhân dân xã Trường Hà, huyện Hà Quảng nói nói riêng và nhân dân tỉnh Cao Bằng nói chung luôn đoàn kết, thi đua lao động sản xuất, tiếp tục xây dựng xã Trường Hà trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu. Nhân dân Pác Bó nói riêng và người dân tỉnh Cao Bằng nói chung ngày càng vững tin vào Đảng, vững tin theo đường lối, tư tưởng của Bác Hồ, ra sức thi đua xây dựng đời sống mới. Đồng chí Nguyễn Lâm Thị Tú Anh, Bí thư Huyện ủy Hà Quảng khẳng định: “Với niềm tự hào là quê hương cội nguồn cách mạng, trong thời gian vừa qua, Huyện ủy Hà Quảng rất quan tâm đến công tác giáo dục truyền thống, tuyên truyền cho nhân dân hiểu được về truyền thống cách mạng và khơi dậy lòng tự hào, khích lệ khát vọng vươn lên của nhân dân trong giảm nghèo, phát triển kinh tế  - xã hội. Cùng với đó, nêu cao vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong việc thực hiện các chương trình, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn để làm nòng cốt lôi cuốn bà con thực hiện theo, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội”.

Cách mạng đã cho Pác Bó - Cao Bằng tầm vóc lịch sử lớn lao: là căn cứ địa đầu tiên và là quê hương thứ hai của Bác Hồ. Đây không chỉ là niềm tự hào mà còn là nguồn động lực tinh thần to lớn, trở thành nguồn lực nội sinh, thúc đẩy mạnh mẽ các tầng lớp nhân dân xây dựng Cao Bằng trở thành bức “phên giậu” vững chắc nơi biên cương phía Bắc của Tổ quốc. Trước yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp đổi mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng luôn phát huy truyền thống quê hương cách mạng, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, tích cực thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và đạt được nhiều thành tựu tích cực, xứng đáng với lời căn dặn của Bác đã giành cho Cao Bằng: “Bác mong tỉnh Cao Bằng sớm trở thành một trong những tỉnh gương mẫu trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc như trước đây Cao Bằng là một trong những tỉnh đi đầu trong công cuộc cách mạng giải phóng dân tộc”.

La Ngà - Kim Dung

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  22/02

 • T3

  23/02

 • T4

  24/02

 • T5

  25/02

 • T6

  26/02

 • T7

  27/02

 • CN

  28/02

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng