Cao Bằng đạt giải C và giải khuyến khích Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ V, năm 2020

Cập nhật: Thứ năm , 14/01/2021 20:30

Tối 13/1/2021, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ V, năm 2020. Dự lễ trao giải có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Trưởng Ban Chỉ đạo Giải Búa liềm vàng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, nguyên lãnh đạo Đảng Nhà nước; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương. Đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cao Bằng thay mặt lãnh đạo tỉnh tham dự lễ trao giải.

Giải Búa liềm vàng lần thứ V, năm 2020 được phát động từ ngày 15/1/2020. Tính đến thời điểm kết thúc nhận bài, Tạp chí Xây dựng Đảng là cơ quan thường trực giải đã nhận được 1.710 tác phẩm, tăng 50 tác phẩm so với năm 2019. Trong đó có 730 tác phẩm báo in, 400 tác phẩm báo điện tử, 397 tác phẩm truyền hình, 139 tác phẩm phát thanh và 44 tác phẩm ảnh báo chí. Ban tổ chức đã chọn ra 101 tác phẩm vào chung khảo. Hội đồng chung khảo đã lựa chọn được 62 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải, trong đó có 1 giải đặc biệt, 5 giải A, 10 giải B, 16 giải C, 27 giải khuyến khích và 8 giải mới theo Thể lệ Giải Búa liềm vàng lần thứ V, năm 2020, đó là: Giải tác phẩm xuất sắc tuyên truyền về đại hội Đảng; Giải tác phẩm xuất sắc về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; Giải tác phẩm xuất sắc về đấu tranh chống “diễn biến hòa bình”; Giải tác phẩm xuất sắc phát triển lý luận về xây dựng Đảng; Giải tác phẩm xuất sắc về phát hiện tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Giải tác phẩm xuất sắc của tác giả cao tuổi; Giải tác phẩm xuất sắc của tác giả trẻ tuổi; Giải tác phẩm xuất sắc của tác giả là người Việt Nam ở nước ngoài.


Ban tổ chức Giải Búa liềm vàng lần thứ V, năm 2020 trao giải khuyến khích cho nhóm tác giả Trường Hà và Lệ Hằng của Báo Cao Bằng với tác phẩm “Sức bật cho Nghị quyết mở đường lớn”.

Giải Búa liềm vàng lần thứ V, năm 2020, Đài Phát thanh - Truyền hình Cao Bằng đoạt giải C với phóng sự “Người Dao xóm nhỏ làm việc lớn” của nhóm tác giả Hoài Phương, Lầu Hải, Khánh Triều; Báo Cao Bằng đoạt giải khuyến khích với tác phẩm “Sức bật cho Nghị quyết mở đường lớn” của tác giả Trường Hà và Lệ Hằng.

Các tác phẩm tham dự Giải Búa liềm vàng năm nay của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương phong phú về chủ đề, thể loại và đã phủ khắp tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước. Các tác phẩm viết về Đảng và công tác xây dựng Đảng năm nay trên tất cả các loại hình báo in và điện tử, phát thanh và truyền hình đã bám sát các vấn đề nóng, các sự kiện nổi bật, phản ánh kịp thời những vấn đề thu hút sự quan tâm của toàn xã hội như công tác lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; phòng, chống dịch Covid-19; phòng tránh, khắc phục hậu quả của thiên tai, bão lũ… Bên cạnh những chủ đề quen thuộc về xây dựng Đảng, gương sáng đảng viên, thì năm nay, nhiều loạt bài có chất lượng về chủ đề xây dựng, chỉnh đốn Đảng trên các mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; việc lựa chọn nhân sự cho Đại hội XIII, những bài học đúc kết từ đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng; về đổi mới công tác đánh giá cán bộ; vấn đề kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền; cơ chế khuyến khích, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm; cách lựa chọn người có đức, có tài; những mô hình mới thực hiện thí điểm trong nhiệm kỳ Đại hội XII cần tổng kết để áp dụng trên diện rộng; những vấn đề mới về lý luận và thực tiễn cần nghiên cứu, phân tích, lý giải; phát triển lý luận để chỉ đường cho cách mạng tiến lên trong giai đoạn mới; về củng cố mối quan hệ giữa Đảng với Nhân dân; về phát huy vai trò của Nhân dân trong xây dựng Đảng; về nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng ở các địa bàn, các lĩnh vực cụ thể (trong quân đội, công an, doanh nghiệp, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đồng bào có đạo, trong các doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài…) khá toàn diện. Nhiều bài viết công phu, được đầu tư kỹ lưỡng từ khâu xác định đề tài, chủ đề, nghiên cứu thực tiễn đến cách thể hiện.


Ban tổ chức Giải Búa liềm vàng lần thứ V, năm 2020 trao giải C cho nhóm tác giả Hoài Phương, Lầu Hải, Khánh Triều của Đài Phát thanh - Truyền hình Cao Bằng với phóng sự “Người Dao xóm nhỏ làm việc lớn”.

Tác phẩm “Người Dao xóm nhỏ làm việc lớn” của Đài Phát thanh - Truyền hình Cao Bằng đã được ban giám khảo đát giá cao.Theo nhà báo, Tiến sỹ Trần Bá Dung, Trưởng ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng sơ khảo, thành viên Hội đồng chung khảo Giải Búa liềm vàng lần thứ V, năm 2020: “Tôi cho rằng chất lượng của tác phẩm truyền hình năm nay có nhiều tác phẩm tốt, nhưng riêng tác phẩm “Người Dao xóm nhỏ làm việc lớn” của Đài Phát thanh - Truyền hình Cao Bằng tôi chấm, cá nhân tôi rất có ấn tượng, đánh giá rất cao chất lượng của tác phẩm ở trên 3 khía cạnh. Bất cứ một tác phẩm nào về mặt chuyên môn tôi chấm trước hết phải thấy được cái lao động của nhà báo, tác phẩm này thể hiện đầu tiên là lao động của nhà báo, công sức của các tác giả, của ê kíp làm phim đã phải xuống tận nơi, leo rừng leo núi như thế nào. Nhìn hình ảnh thấy được góc quay, chỗ đứng của nhà báo, cái vất vả, dấn thân của nhà báo. Như vậy sự xông xáo, sát với cơ sở, tôi cho đấy là đánh gia rất cao của cá nhân chúng tôi đối với lao động nhà báo. Từ đó, cái chất lượng hình ảnh của các bạn hết sức ấn tượng. Bất cứ một tác phẩm truyền hình nào mà hình ảnh không thuyết phục, lời có hay đến mấy cũng không nâng được giá trị của tác phẩm lên. Nhưng đây là những hình ảnh rất thật, rất đời thường, sống động, có nhiều chỗ rất xúc động, cái bữa ăn như thế nào, tiếng cười của nhân vật, của ông Triệu Đình Phin - tôi cho là rất sinh động, và chúng tôi nói với nhau là những đảng viên như thế dân làm sao không tin Đảng được. Cái thứ 3 chúng tôi đánh giá là các bạn chọn được địa chỉ và chọn được nhân vật”.

Về nội dung, đa số các tác phẩm quán triệt phương châm “lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”, “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, dòng chủ lưu của các bài dự giải mang chủ đề về “xây”, khác với các năm trước thiên về mảng chủ đề “chống”. Nhiều tác phẩm viết về chủ đề học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và biểu dương gương người tốt, việc tốt, giới thiệu những mô hình mới, cách làm sáng tạo, hiệu quả, có sức hấp dẫn bạn đọc và khán, thính giả. Đáng chú ý là chất lượng tác phẩm ở khối báo chí địa phương năm nay tốt hơn so với năm 2019. Một số tác phẩm phát thanh và truyền hình đã phát hiện gương người tốt, việc tốt, như tác phẩm “Người Dao xóm nhỏ làm việc lớn”, “Ông Huy bí thư”, “Bríu Pố và chuyện nêu gương” có các nhân vật được phản ánh là những tấm gương điển hình “người tốt, việc tốt”, có tác dụng tạo sự lan tỏa.

Kết quả đạt được trong Giải Búa liềm vàng lần này là nhờ sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy và hai cơ quan báo chí, Đài Phát thanh - Truyền hình Cao Bằng và Báo Cao Bằng. 


Đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cao Bằng đánh giá cao các tác phẩm báo chí đạt Giải Búa liềm vàng lần thứ V, năm 2020 và ghi nhận những nỗ lực của các nhà báo Cao Bằng trong thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền cũng như xây dựng Đảng.

Đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cao Bằng đánh giá: “Giải Búa liềm vàng là một giải báo chí lớn của đất nước, của Đảng ta. Mỗi một bài báo dù báo hình hay báo viết, báo nói đều là những viên gạch hồng để tham gia xây dựng Đảng ta nói chung. Các bài báo của các đồng chí chính là góp phần xây dựng Đảng bộ tỉnh ngày càng trong sạch, vững mạnh, đáp ứng được yêu cầu, mong mỏi của nhân dân, đáp ứng được yêu cầu của lãnh đạo tỉnh nhà ngày càng phát triển. Trong những năm vừa qua, qua theo dõi, chỉ đạo, tôi thấy rằng anh em Đài Phát thanh - Truyền hình Cao Bằng, Báo Cao Bằng đã cố gắng. Năm nay năm thứ 5 rồi, chúng ta đều tham gia, kết quả từng năm khác nhau, nhưng mà thấy mỗi năm Báo, Đài Cao Bằng đều có những bước trưởng thành nhất định qua mỗi lần được giải. Có thể nói, lần này, năm 2020, chúng ta đạt giải cao nhất từ trước đến nay đó là giải C về báo hình và giải khuyến khích về báo viết, đấy là 1 sự ghi nhận của giải, của các cơ quan báo chí trung ương, của hội đồng chung khảo ghi nhận cố gắng của Đài Phát thanh - Truyền hình Cao Bằng, của Báo Cao Bằng. Với trách nhiệm là lãnh đạo tỉnh, chúng tôi thấy rằng anh em đã hết sức cố gắng, và qua giải này, Tỉnh ủy đánh giá cao, ghi nhận những nỗ lực của các đồng chí không mệt mỏi trong mấy năm vừa qua, đã liên tục tham gia, góp phần vào các giải chung của cả nước, góp phần xây dựng Đảng ta nói chung. Đến dự lễ trao giải lần này, tôi rất vui. Xin được nhiệt liệt chúc mừng tác giả Hoài Phương và nhóm tác giả, tác giả Trường Hà cùng anh em trong nhóm đã có những cố gắng trong những năm vừa qua, đã có được 2 giải rất đáng khích lệ trong năm nay. Đề nghị anh em tiếp tục phát huy thành tích này để sang năm tới chúng ta sẽ đạt giải cao hơn”.

Ban Chỉ đạo giải đã xem xét, quyết định vinh danh nhà báo Phan Quang là Nhà báo tiêu biểu và lựa chọn 3 nhân vật, gồm: Đồng chí Triệu Đình Phin, nguyên Bí thư chi bộ thôn Rặc Rạy, xã Lương Thông, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, nhân vật trong tác phẩm “Người Dao xóm nhỏ làm việc lớn”; đồng chí Bríu Pố, già làng xã Lăng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, nhân vật trong tác phẩm “Bríu Pố và chuyện nêu gương”; đồng chí Dương Kim Huy, Bí thư Đảng ủy xã Tượng Sơn, Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, nhân vật trong tác phẩm “Ông Huy bí thư” là nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm báo chí đoạt giải.

Hoài Phương - Khánh Triều

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  08/03

 • T3

  09/03

 • T4

  10/03

 • T5

  11/03

 • T6

  12/03

 • T7

  13/03

 • CN

  14/03

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng