Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát làm việc với tỉnh Cao Bằng

Cập nhật: Thứ bảy , 09/01/2021 09:01

Sáng 8/1, đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương do đồng chí Cao Đức Phát, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương làm trưởng đoàn làm việc với tỉnh Cao Bằng về tình hình hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư Việt Nam - Trung Quốc. Làm việc với đoàn có đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Lê Hải Hòa, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành.


Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát phát biểu tại buổi làm việc.

Những năm qua, tỉnh Cao Bằng luôn tạo điều kiện thuận lợi, đồng hành cùng các nhà đầu tư, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Cơ chế chính sách quản lý hoạt động thương mại biên giới trong Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng được nghiên cứu xây dựng phù hợp với công tác quản lý nhà nước tại địa phương, giúp duy trì công tác quản lý nhà nước hiệu quả. Thực hiện nhiều biện pháp thúc đẩy xuất khẩu, đặc biệt là xuất khẩu các mặt hàng nông sản sang thị trường Trung Quốc. Tỉnh đã và đang đầu tư các dự án kết cấu hạ tầng, tạo thuận lợi cho phát triển thương mại dịch vụ, xuất nhập khẩu hàng hóa trong khu kinh tế cửa khẩu. Các doanh nghiệp hai bên đã chủ động mở rộng thị trường và đẩy mạnh quan hệ trao đổi hàng hóa.

Tại buổi làm việc, tỉnh kiến nghị Quốc hội hỗ trợ và tăng cường bố trí nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội cho tỉnh, nhất là nguồn lực để triển khai một số dự án trọng điểm trong Khu kinh tế cửa khẩu, đặc biệt là Khu hợp tác kinh tế qua biên giới Trà Lĩnh, Dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh ( Cao Bằng). Đề nghị Chính phủ ban hành cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội, có tính cạnh tranh quốc tế để thu hút nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đầu tư sản xuất kinh doanh tại Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh; xem xét đưa danh mục Khu hợp tác qua biên giới Trà Lĩnh (Việt Nam) - Long Bang ( Trung Quốc ) vào Danh mục dự án hỗ trợ kỹ thuật chuẩn bị dự án cho nghiên cứu khả thi chung về Khu hợp tác kinh tế qua biên giới giữa Trung Quốc và Việt Nam; xem xét bố trí nguồn vốn cho tỉnh để triển khai Dự án khu trung chuyển hoàng hóa nông, lâm, thủy sản tại khu vực cửa khẩu Trà Lĩnh đã được Thủ tướng cho chủ trương thực hiện; tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nâng cao chất lượng sản phẩm và cấp phép xuất xứ hàng hóa xuất khẩu.

Tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát nhất trí với những chủ trương của tỉnh Cao Bằng trong hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư với Trung Quốc. Trước mắt, Cao Bằng có thể tập trung vào phát triển thương mại và du lịch để phát huy những lợi thế của một tỉnh miền núi có đường biên giới dài tiếp giáp với Trung Quốc, nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, giá trị văn hóa các dân tộc đặc sắc và danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng. Cao Bằng cần xây dựng chiến lược phát triển lâu dài trong phát triển hợp tác thương mại; đầu tư cơ sở hạ tầng tại khu kinh tế cửa khẩu, quan tâm đầu tư hạ tầng giao thông, khu bến bãi logistic; cần có quy hoạch cụ thể để tập trung đấu nối hạ tầng đồng bộ, từ đó sẽ thúc đẩy phát triển khu kinh tế cửa khẩu. Nhất trí cao với chủ trương của tỉnh Cao Bằng về việc xây dựng Khu trung chuyển hàng hóa nông, lâm, thủy sản tại khu vực cửa khẩu Trà Lĩnh, lưu ý tỉnh nên định hướng, mở rộng những mặt hàng nông sản đặc hữu của địa phương để xuất khẩu sang Trung Quốc như cây thạch đen, cây sắn, ngô, đỗ tương, các loại rau, củ quả, cây dược liệu và cung cấp cho thị trường trong nước.


Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh cảm ơn đoàn công tác đã trao đổi, định hướng, gợi mở các vấn đề liên quan đến hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam - Trung Quốc để tỉnh triển khai thực hiện có hiệu quả công tác này trong thời gian tới. Đồng thời bày tỏ mong muốn Ban Kinh tế Trung ương cũng như các bộ, ngành tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện để tỉnh đạt được những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội.

Thúy Hằng - Quốc Quý

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  18/01

 • T3

  19/01

 • T4

  20/01

 • T5

  21/01

 • T6

  22/01

 • T7

  23/01

 • CN

  24/01

Dữ liệu ngày 21/01/2021 chưa được cập nhật
Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng