Quảng Uyên: Xã Hoàng Hải - Nhiều tiêu chí xây dựng nông thôn mới khó thực hiện

Cập nhật: Thứ ba , 10/05/2016 11:15

Sau hơn 5 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn xã Hoàng Hải, huyện Quảng Uyên đã có những đổi thay đáng kể, đời sống người dân từng bước được cải thiện. Tuy nhiên, để hoàn thành lộ trình đúng thời gian thì vẫn đang là một bài toán nan giải. Các tiêu chí như đường giao thông nông thôn, nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo, môi trường hay chợ nông thôn… đang trở thành những “thách thức” đối với chính quyền địa phương.

Giai đoạn 2011 - 2015, xã Hoàng Hải, huyện Quảng Uyên được hỗ trợ trên 14 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước, nhân dân đóng góp hơn 100 triệu đồng để thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, do xuất phát điểm kinh tế - xã hội còn quá thấp nên đến nay, xã Hoàng Hải mới chỉ đạt 6/19 tiêu chí. Chính quyền địa phương và nhân dân đang phải "vật lộn" với vô vàn khó khăn, thách thức khi cố gắng chuẩn hóa 13 tiêu chí còn lại, trong đó nan giải nhất là tiêu chí giao thông nông thôn. Đây được đánh giá là tiêu chí rất khó nếu không muốn nói là gần như không thể đạt nếu không có nguồn hỗ trợ.


Giao thông nông thôn là một trong những tiêu chí khó thực hiện của xã Hoàng Hải trong xây dựng nông thôn mới.

Địa hình phức tạp với phần lớn diện tích núi đá khiến Hoàng Hải gặp nhiều khó khăn trong xây dựng đường giao thông. Đặc biệt là các xóm vùng cao như Lũng Nhùng, Lũng Kít địa hình dốc, vẫn chưa thể thông tuyến từ trung tâm xã đến xóm. Hiện tại, đường thôn, xóm của cả xã chỉ mới bê tông, cứng hoá được hơn 4/86 km đường giao thông nông thôn, đạt tỷ lệ khoảng 5%. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, để hoàn thành tiêu chí giao thông, xã phải bê tông, cứng hoá hơn 80 km đường còn lại. Đây thực sự là một thử thách khó vượt qua để hoàn thành lộ trình xây dựng nông thôn mới.

Không chỉ loay hoay với bài toàn khó về giao thông, tiêu chí thu nhập và hộ nghèo cũng là những "nút thắt" khó gỡ đối với chính quyền xã Hoàng Hải. Cái khó nhất để thực hiện tiêu chí thu nhập chính là cơ cấu kinh tế của địa phương chủ yếu là nông nghiệp, chiếm 88% lao động. Sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, chưa được đầu tư phát triển đồng bộ. Để tăng mức thu nhập, thời gian qua, chính quyền xã đã thực hiện nhiều giải pháp phát triển kinh tế như đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; mở rộng diện tích trồng cây mía nguyên liệu. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, những giải pháp đó chỉ dừng lại ở việc giúp người dân có thêm nguồn thu nhập để cải thiện phần nào cuộc sống khó khăn của mình, chứ chưa thực sự phát huy được hiệu quả nâng mức thu nhập theo đúng tiêu chuẩn. Đối với hộ nghèo, bằng nhiều giải pháp tích cực phát triển sản xuất, nâng cao mức sống cho người dân, đến năm 2015, Hoàng Hải đã giảm được tỷ lệ xuống còn 23%.

Ngoài ra, các tiêu chí khác như cơ cấu lao động, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường... của xã cũng đang gặp nhiều khó khăn khi phấn đấu đạt theo đúng tiêu chuẩn của một xã nông thôn mới. Hiện tại, Hoàng Hải đã hoàn thành được 6/19 tiêu chí gồm: quy hoạch, trường học, cơ cấu lao động, hình thức tổ chức sản xuất, hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh, an ninh, trật tự xã hội và phấn đấu trong năm nay sẽ đạt thêm tiêu chí về điện với tỷ lệ số hộ sử dụng điện thường xuyên đã đạt 90%. Với 13 tiêu chí được đánh giá là khó còn lại, chặng đường phấn đấu đưa địa phương trở thành xã nông thôn mới còn khá xa đối với xã Hoàng Hải.

"Khát" vốn, thiếu nguồn đầu tư vẫn là nguyên nhân chính khiến lộ trình xây dựng nông thôn mới không chỉ ở xã Hoàng Hải, huyện Quảng Uyên mà ở nhiều địa phương khác khó có thể hoàn thành các tiêu chí cứng. Mặc dù nhiều hộ dân tại xã Hoàng Hải đã tự nguyện đóng góp ngày công lao động, hiến đất xây dựng các công trình dân sinh, nhưng sự đóng góp về kinh phí còn quá ít. Trong khi đó, nguồn vốn huy động từ các doanh nghiệp gần như không có. Do vậy, kinh phí thực hiện chương trình phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn vốn hạn hẹp được phân cấp hàng năm, dẫn đến việc xã luôn trong tình trạng năm sau chi trả nợ cho các công trình của năm trước và không có kinh phí duy tu, bảo dưỡng những công trình đã đưa vào sử dụng. Để giải quyết được vấn đề "khát" vốn, ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước, hơn bao giờ hết, cấp ủy chính quyền Hoàng Hải cần có nhiều quyết sách hợp lý nhằm kêu gọi sự hỗ trợ cũng như thu hút vốn đầu tư từ nhiều phía. Có như vậy mới có thể đẩy nhanh được tiến độ xây dựng nông thôn mới đã đề ra.

Diệu Linh - Đàm Kiều

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  08/08

 • T3

  09/08

 • T4

  10/08

 • T5

  11/08

 • T6

  12/08

 • T7

  13/08

 • CN

  14/08

Dữ liệu ngày 14/08/2022 chưa được cập nhật
Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng