75 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam

Cập nhật: Thứ tư , 06/01/2021 20:20

Ngày này cách đây 75 năm (ngày 6/1/1946), lịch sử dân tộc Việt Nam đã chứng kiến một sự kiện vô cùng trọng đại, đó là ngày toàn dân đi bỏ phiếu để bầu ra đại biểu Quốc hội của nước Việt Nam khóa I - cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất. Thắng lợi của Cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên đã đi vào lịch sử nước nhà như một mốc son chói lọi, khẳng định sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Ðảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ra đời trong khói lửa của cuộc đấu tranh cách mạng, Quốc hội vừa là thành quả, vừa là biểu tượng cao quý nhất của độc lập dân tộc, của thống nhất đất nước, thể hiện ý chí và khát vọng ngàn đời của nhân dân.

 
 


Người dân tham gia cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội Việt Nam vào ngày 6/1/1946.

Hưởng ứng lời kêu gọi quốc dân đi bỏ phiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với tinh thần yêu nước và khí thế hào hùng của Cách mạng tháng Tám, từ sáng sớm ngày 6/1/1946, tất cả công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên trên khắp mọi miền Tổ quốc, không phân biệt nam, nữ, giàu nghèo, dân tộc, tôn giáo đã tham gia cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội theo nguyên tắc dân chủ, trực tiếp, bỏ phiếu kín, bất chấp sự phá hoại của các thế lực xâm lược, chống đối. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ chí Minh, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên trong lịch sử dân tộc Việt Nam đã thành công. Thắng lợi của cuộc Tổng tuyển cử ngày 6 tháng 1 năm 1946 là sự kiện mang tầm vóc thời đại, có ý nghĩa quốc tế sâu sắc. Từ một dân tộc thuộc địa, nhân dân ta đã vùng lên đấu tranh giành độc lập dân tộc và bầu ra Quốc hội một cách công khai, dân chủ, đánh dấu bước trưởng thành của nhà nước cách mạng Việt Nam, mở ra triển vọng của một thời kỳ mới - thời kỳ đất nước ta có một Quốc hội, một Chính phủ thống nhất.

Trải qua 75 năm với 14 nhiệm kỳ hoạt động, Quốc hội Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp và pháp luật. Các thế hệ đại biểu Quốc hội luôn thể hiện và phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, phẩm chất, trí tuệ chính đáng, là đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Góp phần vào thành công to lớn ấy, Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng qua các thời kỳ đã nêu cao tinh thần trách nhiệm và tâm huyết với cử tri, khắc phục mọi khó khăn của một tỉnh miền núi biên giới, hoàn thành các nhiệm vụ, quyền hạn được giao. Trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng đã tập trung trí tuệ, phát huy tinh thần trách nhiệm của mình trước cử tri và nhân dân; tham gia tích cực vào mọi hoạt động công tác trên các lĩnh vực lập hiến, lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Đoàn đã tham gia đóng góp, thảo luận vào 39 dự án luật và dự thảo nghị quyết về các vấn đề quan trọng; tổ chức 18 đợt tiếp xúc cử tri định kỳ và chuyên đề tại 114 điểm trên địa bàn toàn tỉnh với hơn 24.400 lượt cử tri tham dự; tổ chức 151 cuộc giám sát, 6 cuộc khảo sát tại địa phương. Qua đó, xây dựng các kiến nghị gửi Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành trung ương để giải quyết những khó khăn, vướng mắc của tỉnh. Những kết quả ấy càng khẳng định vai trò của Đoàn ĐBQH và các vị ĐBQH tỉnh Cao Bằng trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ, không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, đáp ứng được mong đợi của cử tri, khẳng định được vị trí, vai trò, uy tín; xứng đáng là những người đại biểu dân cử, đại diện cho ý chí, tiếng nói và nguyện vọng của nhân dân trong tỉnh.

Có thể khẳng định, trên cơ sở các quy định của Hiến pháp và pháp luật, Đoàn ĐBQH tỉnh đã không ngừng nỗ lực đổi mới, sáng tạo, hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ, tạo dấu ấn tích cực trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, xứng đáng với vai trò đại diện của nhân dân, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và đóng góp tích cực vào thành tựu chung của Quốc hội. 

Khép lại một nhiệm kỳ đổi mới, Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng tiếp tục khẳng định là cầu nối quan trọng giữa Đảng, Quốc hội, Chính phủ với cử tri, nhân dân các dân tộc, xứng đáng là những người đại biểu đại diện cho ý chí, tiếng nói và nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân.

Nguyệt Hà - Thanh Tùng

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  18/01

 • T3

  19/01

 • T4

  20/01

 • T5

  21/01

 • T6

  22/01

 • T7

  23/01

 • CN

  24/01

Dữ liệu ngày 21/01/2021 chưa được cập nhật
Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng