Nỗ lực xây dựng nông thôn mới ở một xã khó khăn

Cập nhật: Thứ hai , 11/01/2021 20:27

Dự kiến sẽ về đích nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2021, nhưng hiện tại xã Yên Thổ, huyện Bảo Lâm mới chỉ hoàn thành 14/19 tiêu chí. Để hoàn thành các tiêu chí còn lại là một bài toán khó, không chỉ với xã Yên Thổ, mà còn với cả huyện Bảo Lâm. Tuy nhiên, với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng với sự chung tay, góp sức của toàn thể người dân, xã Yên Thổ đang triển khai nhiều giải pháp hiệu quả .


Xã Yên Thổ đã hoàn thành 14/19 tiêu chí NTM và đang tiếp tục huy động sức mạnh tổng hợp các nguồn lực, quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu cán đích NTM trong năm 2021.

“Xa Yên Thổ, khổ Đức Hạnh”, nằm cách trung tâm huyện Bảo Lâm trên 30 km về phía Tây Nam, xã Yên Thổ giáp với 3 tỉnh: Hà Giang, Bắc Kạn, Tuyên Quang. Xuất phát điểm là xã thuần nông nghèo, bước vào xây dựng NTM, xã Yên Thổ gặp rất nhiều khó khăn, điều kiện tự nhiên không mấy thuận lợi, cuộc sống nhân dân chủ yếu dựa vào kết quả sản xuất nông nghiệp, trình độ sản xuất chưa cao, dân cư sống thưa thớt, mỗi dân tộc có phong tục tập quán sinh sống khác nhau, đó cũng là trở ngại lớn trong việc vận động người dân thực hiện các tiêu chí NTM.

Từ năm 2017, xã Yên Thổ được lựa chọn là một trong 25 xã điểm của toàn tỉnh phấn đầu về đích NTM giai đoạn 2017 - 2020. Sau gần 4 năm thực hiện mục tiêu đó, đến nay, diện mạo xã Yên Thổ đã có nhiều thay đổi, từ hạ tầng kinh tế - xã hội đến hệ thống chính trị đều được củng cố và phát triển, đời sống của nhân dân từng bước nâng lên.

Để thực hiện tốt chương trình xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền xã đã chỉ đạo các khối đoàn thể tích cực tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng NTM với nhiều hình thức phong phú; lồng ghép nội dung trong các cuộc hội nghị của xã và các cuộc họp bản, sinh hoạt chi bộ; lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhân dân trước những khó khăn, vướng mắc để kịp thời tháo gỡ, có giải pháp cụ thể trong quá trình thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM. Ngoài những chương trình, dự án của Đảng và Nhà nước xây dựng kết cấu hạ tầng, các nguồn vốn ưu đãi tạo điều kiện cho nhân dân phát triển kinh tế, chính sách xã hội cho người nghèo trên địa bàn, trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xã Yên Thổ đã huy động gần 14 tỷ đồng (trong đó, ngân sách Nhà nước hỗ trợ hơn 11,5 tỷ đồng, còn lại huy động nhân dân đóng góp tiền, hiến đất, ngày công lao động...) đầu tư xây dựng 13 công trình trên địa bàn, như: đường giao thông, thủy lợi, trường học, nước sinh hoạt... Đặc biệt, để nâng cao tiêu chí thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo, xã đã vận động bà con nông dân chăm sóc tốt cây trồng vụ xuân, vụ mùa, cày ải đất ruộng để trồng lúa vụ mùa, áp dụng khoa học - kỹ thuật và sử dụng giống mới có năng suất cao vào sản xuất như các loại giống ngô lai, giống lúa lai Thiên Ưu, giống lúa thơm Yên Thổ, lúa dẻo Thái Bình; phát triển các mô hình chăn nuôi như lợn đen, gà, vịt siêu trứng.

Trên địa bàn xã, có nhiều hộ tuy điều kiện kinh tế chưa khá giả, song cũng sẵn sàng hiến đất, đóng góp ngày công để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Hộ ít thì hiến vài chục mét vuông đất, hộ nhiều thì hiến tới hàng trăm mét vuông đất. Điển hình như gia đình ông Dương Văn Sơn, ông Lý Văn Chấn, ông Hoàng Văn Tâm... Đến cuối năm 2020, xã đã thực hiện làm được 21 km đường giao thông nông, mặt đường rộng 1,5 m trở lên; 5 công trình thủy lợi; 3 công trình cấp nước sinh hoạt; huy động nhân dân đóng góp 1.500 ngày công, hiến 22.000 m2 đất và đóng góp được hơn 70 triệu đồng tiền mặt.


Giao thông là một trong các tiêu chí NTM mà xã Yên Thổ cố gắng hoàn thành trong năm 2021.

Nhờ những nỗ lực cùng cách làm phù hợp, từ một xã nghèo, cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, đến nay, Yên Thổ đã đạt được 14/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về NTM. Bộ mặt nông thôn nơi đây đã có nhiều đổi thay đáng kể. Đời sống vật chất ngày càng được nâng cao. Tỷ lệ hộ nghèo còn chiếm trên 26,5%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 14 triệu đồng/người/năm. 80,7% hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn. Tỷ lệ đất sản xuất nông nghiệp được tưới tiêu nước chủ động từ 80% trở lên. 95% hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh. Trên 70% hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường. Hiện tại, xã còn 5 tiêu chí chưa hoàn thành, gồm: giao thông, điện, trường học, thu nhập, hộ nghèo. Để hoàn thành các tiêu chí trên, rất cần sự nỗ lực của không chỉ Đảng ủy, chính quyền, MTTQ và đoàn thể xã, mà còn cần sự quyết tâm vào cuộc của nhân dân. Ông Lâm Minh Phương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Yên Thổ, huyện Bảo Lâm cho biết: “Yên Thổ được quyết định phê duyệt xây dựng xã điểm NTM năm 2016. Hiện nay còn các tiêu chí: điện, giao thông, trường học, cơ sỏ vật chất văn hóa, thu nhập và hộ nghèo. Các tiêu chí này rất khó khăn. Thứ nhất là do đường xá đi lại, cách trung tâm huyện xa, nguồn vốn còn hạn hẹp đầu tư cho xã về đích NTM. Để đạt các tiêu chí đó thì tập trung vào phát triển kinh tế hộ gia đình, để làm sao hộ dân tiếp cận được các nguồn vốn như từ Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Chỉ đạo cho các tổ chức hội tiếp tục phát huy vai trò, chức năng của mình, thành lập các nhóm sở thích, sao cho phát triển kinh tế hộ gia đình. Vì thế, cấp ủy, chính quyền địa phương đã có chỉ đạo quyết liệt, tăng cường công tác đầu tư thu hút nguồn vốn cho xây dựng tất cả các chương trình. Trong thời gian tới, mong muốn các cấp tiếp tục quan tâm đến xã Yên Thổ, đầu tư kinh phí, hỗ trợ về mọi mặt để đạt các tiêu chí còn lại”.

Mặc dù còn gặp khó khăn, song, với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm" cùng với những định hướng, quyết sách đúng đắn, phù hợp điều kiện thực tiễn của địa phương, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Yên Thổ đang tiếp tục huy động sức mạnh tổng hợp các nguồn lực, quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu cán đích NTM trong năm 2021.

Kim Dung

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  08/03

 • T3

  09/03

 • T4

  10/03

 • T5

  11/03

 • T6

  12/03

 • T7

  13/03

 • CN

  14/03

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng