Nỗ lực bảo tồn các giá trị di sản văn hóa dân tộc

Cập nhật: Thứ hai , 07/12/2020 20:23

Cao Bằng là vùng đất giàu truyền thống văn hóa, có nhiều nét văn hoá đặc sắc, có nhiều lễ hội truyền thống và di tích lịch sử, văn hoá. Những năm qua, Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch đã nỗ lực cùng các cấp, các ngành, địa phương triển khai các hoạt động nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá vật thể, phi vật thể, khơi dậy niềm tự hào dân tộc và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.


Học sinh thích thú tham gia các trò chơi dân gian tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó.

Tại khu trò chơi dân gian, Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó, các trò chơi ném vòng, đánh chuyền, đi cầu khỉ, đi cà kheo, tung còn… đều được các em nhỏ say mê, thích thú. Bởi đây đều là những trò chơi dân gian mà hiện nay các em không được tiếp xúc nhiều và cũng ít có cơ hội được biết đến. Em Lý Gia Hân, học sinh trường Tiểu học - Trung học cơ sở Pác Bó, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng vi mừng khi được tham gia các trờ chơi này: “Được chơi những trò chơi dan gian như vậy, con cảm thấy rất là vui và thấy các trò chơi dân gian rất có ý nghĩa. Con rất mong những trò chơi dân gian như vậy sẽ được mở rộng khắp đất nước”.

Ngay cả những người lớn tuổi đến đây, họ như được quay trở lại tuổi thơ. Những hoạt động văn hóa truyền thống này diễn ra thường xuyên tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó. Một không gian văn hóa “ Cao Bằng” đa dạng và đặc sắc, luôn rộng mở chào đón các em nhỏ và du khách thập phương đến tìm hiểu về văn hóa truyền thống dân tộc mình. Tại đây, các hướng dẫn viên sẽ hướng dẫn chơi các trò chơi. Những trò chơi dân gian ban đầu còn lạ lẫm với các du khách, nhờ giới thiệu, hướng dẫn nhiệt tình của các tình nguyện viên lại trở nên dễ hiểu, dễ chơi và hấp dẫn.


Khu trò chơi dân gian tại sân Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó được khánh thành vào tháng 11/2020.

Khôi phục các trò chơi dân gian quen thuộc như: tung còn, đánh cù, đu quay nhằm phát huy, bảo tồn các giá trị di sản văn hóa của dân tộc, đồng thời là không gian để du khách ngoài trải nghiệm cảnh sắc thiên nhiên, văn hóa, lịch sử ẩm thực giàu bản sắc thì qua các trò chơi dân gian, các môn thể thao truyền thống sẽ giúp du khách vừa vui chơi, giải trí lành mạnh, lại có thể hòa mình vào nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa - thể thao gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào các dân tộc ở ngay tại điểm du lịch. Ông Đào Văn Mùi, Giám đốc Ban quản lý các di tích Quốc gia đặc biệt tỉnh Cao Bằng cho biết: “Ban Quản lý các di tích quốc gia đặc biệt tỉnh Cao Bằng đã tiến hành tổ chức khu trò chơi dân gian tại sân trung tâm Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó. Sau một thời gian thực hiện công tác chuẩn bị, từ việc khảo sát địa điểm, lên danh sách các trò chơi, thiết kế không gian và trang trí khuôn viên, chuẩn bị cơ sở vật chất cho các trò chơi, khu trò chơi dân gian được tổ chức tại sân trung tâm Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó với diện tích khoảng 500 m2, có cổng và hàng rào làm bằng các vật liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường như để gửi thông điệp về chiến dịch hạn chế rác thải nhựa tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó. Ban Quản lý các di tích quốc gia đặc biệt tỉnh Cao Bằng hy vọng sau khi khu trò chơi dân gian tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó đi vào khai thác, sử dụng sẽ phần nào đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí cho khách tham quan. Đồng thời, qua việc tham gia các trò chơi dân gian sẽ góp phần nâng cao nhận thức cho nhân dân trong việc giữ gìn và phát huy các giá trị di sản văn hóa của dân tộc”.

Là trò chơi dân gian độc đáo, đề cao tinh thần cộng đồng, tạo không khí vui tươi, sôi động cho các ngày lễ tết, nhưng một thời gian dài, những trò chơi dân gian này dường như bị lãng quên. Một số người từng có cơ hội tham gia, chứng kiến các trận đánh quay, chơi cù, cà kheo….. nghĩ rằng nó đã bị thất truyền. Và đến nay, một lần nữa họ lại được quay trở lại tuổi thơ, đó là niềm vui, hạnh phúc không chỉ người dân Pác Bó mà là niềm tự hào của cả nhân dân các dân tộc Cao Bằng.

Là mảnh đất cội nguồn cách mạng với nhiều dân tộc sinh sống, non nước Cao Bằng có một hệ thống di sản văn hóa, lịch sử, thiên nhiên vô cùng đa dạng, phong phú và độc đáo. Những năm qua, Cao Bằng coi trọng, quan tâm gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản văn hóa với nhiều cách làm thiết thực. Hiện nay, về văn hoá vật thể, tỉnh ta đã thống kê được 214 di tích, trong đó có 82 di tích được xếp loại, với 28 di tích cấp quốc gia và 54 di tích cấp tỉnh. Những di sản văn hoá vật thể và phi vật thể của tỉnh đã trải qua bao thăng trầm thời gian và biến cố lịch sử nhưng vẫn hàm chứa giá trị tinh thần, nhân văn sâu sắc, có giá trị trong giáo dục tri thức, hình thành nhân cách con người. Đồng thời, các di sản văn hoá đã và đang phát huy vai trò trong quảng bá hình ảnh quê hương. Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước với các chủ trương, chính sách bảo tồn các giá trị văn hoá, cùng sự nỗ lực của tỉnh, hàng loạt các di tích lịch sử, văn hoá, cách mạng được công nhận, tu bổ, tôn tạo và phân cấp về cơ sở để bảo tồn. Các lễ hội truyền thống, trò chơi dân gian, phong tục, nếp sống đẹp được phục hồi và phát triển. Công tác bảo tồn và phát huy các di sản văn hoá được gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, huy động nguồn lực đóng góp, ủng hộ để phục hồi, bảo tồn, giữ gìn các giá trị truyền thống. Hằng năm, trên địa bàn toàn tỉnh có nhiều lễ hội văn hoá truyền thống được tổ chức, những cuộc thi trang phục, thi hát dân ca, dân vũ của các dân tộc; các trò chơi dân gian như đẩy gậy, bắn nỏ, ném còn đã thực sự đem lại không khí tươi vui, thấm đẫm tình đoàn kết các dân tộc anh em, nâng cao đời sống tinh thần của người dân.

Những năm gần đây, Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch quan tâm phối hợp với các sở, ban, ngành phát huy các giá trị văn hoá trở thành nguồn tài nguyên, góp phần phát triển thông qua các loại hình văn hoá gắn với sản xuất sản phẩm du lịch có giá trị hàng hoá, tạo thu nhập cho người dân. Giá trị các di tích văn hoá, lịch sử và cách mạng được chú trọng phát huy, góp phần quan trọng, thu hút ngày càng nhiều khách du lịch đến Cao Bằng. Đồng thời nâng cao ý thức của người dân tham gia bảo tồn và giữ gìn các di sản văn hóa dân tộc.

Với những nỗ lực trong công tác gìn giữ, bảo tồn, tạo điều kiện cho di sản văn hóa dân tộc lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, đặc biệt là lớp người trẻ đã có nhận thức, ý thức hơn về bản sắc văn hóa và sự gắn kết giữa quá khứ, hiện tại, tương lai, từ đó mọi người thêm hiểu, yêu quý di sản của mình và có ý thức bảo vệ tốt hơn.

Trương Quyến - Văn Khánh

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  25/10

 • T3

  26/10

 • T4

  27/10

 • T5

  28/10

 • T6

  29/10

 • T7

  30/10

 • CN

  31/10

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng