Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm

Cập nhật: Thứ năm , 28/04/2016 09:50

Sáng 27/4, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm (ATTP). Tại điểm cầu Cao Bằng, dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hoàng Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trịnh Hữu Khang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành và các huyện, thành phố.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu).

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: An toàn thực phẩm đang là vấn đề bức xúc trong xã hội, về phía quản lý nhà nước vẫn chưa làm tròn trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân. Vì vậy, Chính phủ triệu tập hội nghị với quy mô toàn quốc yêu cầu bí thư, chủ tịch các tỉnh, thành phố và các ngành liên quan tham gia hội nghị nhằm huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc nhằm tạo bước chuyển biến tích cực về vấn đề ATTP.

Theo báo cáo tổng hợp của Văn phòng Chính phủ tổng hợp báo cáo từ Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Trong giai đoạn 2012 - 2014, trung bình mỗi năm, các đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra 470.042 cơ sở, phát hiện 99.356 cơ sở vi phạm, xử phạt hành chính với số tiền trên 12 tỷ đồng. Năm 2015, cả nước tiến hành được 20.641 đoàn thanh tra liên ngành, kiểm tra tại 344.657 cơ sở, phát hiện 77.946 cơ sở vi phạm, xử lý được 12.980 cơ sở, phạt tiền 6.635 cơ sở với số tiền trên 24 tỷ đồng. Quý I/2016 thành lập được 9.441 đoàn thanh, kiểm tra liên ngành kiểm tra tại 109.195 cơ sở, phát hiện 20.572 cơ sở vi phạm, xử lý 5.214 cơ sở. Tại Trung ương, trong năm 2015, Cục An toàn thực phẩm đã xử phạt 261 công ty vi phạm ATTP với số tiền gần 5 tỷ đồng. Trong năm 2015, các đoàn kiểm tra liên ngành đã lấy 13.563 mẫu để kiểm nghiệm, góp phần đánh giá nguy cơ và cảnh báo sớm đến các đối tượng sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, các nhà quản lý và người tiêu dùng. Năm 2015, toàn quốc có 171 vụ ngộ độc thực phẩm với 4.965 người mắc và 23 trường hợp tử vong. Quý I/2016, toàn quốc xảy ra 25 vụ ngộ độc thực phẩm với 969 người mắc, 669 người phải nhập viện, 02 trường hợp tử vong. Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm chủ yếu là do độc tố tự nhiên như cá nóc, ốc biển, nấm, rượu…

Theo báo cáo của Bộ Công thương: Trong năm 2015 và quý I/2016 có tổng số 24.868 lô thực phẩm được kiểm tra, trong đó 24.851 lô đạt kết qủa đảm bảo ATTP, 17 lô không đảm bảo chất lượng. Cả nước có 8.660 chợ, trong đó: 284 chợ hạng I, 924 chợ hạng II và 7.452 chợ hạng III. Tại các chợ kinh doanh thực phẩm trang thiết bị kiểm nghiệm còn lạc hậu, nguồn hàng chưa được kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm tươi sống. Năm  2015 và quý I/2016, tình hình vi phạm ATTP, buôn lậu, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả có diễn biến phức tạp. Nhiều loại thực phẩm chức năng giả, có nguồn gốc trôi nổi, không đảm bảo chất lượng được bày bán trên thị trường. Việc sử dụng hóa chất để chế biến thực phẩm không đảm bảo an toàn, dùng kháng sinh cấm, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y trong trồng trọt, nuôi trồng thủy sản đến mức báo động, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Năm 2015, lực lượng Quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra xử lý 6.557 vụ vi phạm, phạt hành chính gần 21 tỷ đồng; quý I/2016 lực lượng Quản lý thị trường cả nước kiểm tra, xử lý 4.076 vụ vi phạm, thu nộp trên 9,3 tỷ đồng.

Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến toàn quốc tại điểm cầu tỉnh Cao Bằng.

Dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, các điểm cầu gồm: Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng và các tỉnh Thanh Hóa, Hà Nam, Quảng Ninh, Lâm Đồng, Cần Thơ và các bộ, ngành của Trung ương đã có nhiều ý kiến, đề xuất với Chính phủ một số nội dung liên quan đến ATTP; đồng thời góp ý kiến vào chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao chất lượng đảm bảo ATTP.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Tình trạng vi phạm về ATTP đang diễn biến phức tạp, nguyên nhân là do nhiều địa phương còn lỏng lẻo trong công tác quản lý, chưa kịp thời xử lý sai phạm; chế tài xử lý vi phạm chưa đủ sức răn đe, ngăn ngừa vi phạm... Do vậy cần tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tạo bước chuyển biến tích cực nâng cao chất lượng bảo đảm an toàn thực phẩm. Thủ tướng Chính phủ đề nghị các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương cần thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý ATTP theo đúng quy định. Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn, xác định việc bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm là nhiệm vụ trọng tâm trong chỉ đạo, điều hành. Tuyên truyền, vận động tới người dân, doanh nghiệp các quy định ATTP, xác định việc bảo đảm ATTP là một trong những tiêu chí xây dựng nông thôn mới, khu dân cư. Nhân rộng nhiều mô hình sản xuất thực phẩm an toàn và hình thành hệ thống phân phối thực phẩm an toàn. Thủ tướng cho phép các địa phương sử dụng nguồn kinh phí tu nộp phatsjdo vi phạm các quy định về ATTP để phục vụ cho công tác này. Các lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đưa danh mục các chất cấm trong sản xuất, chế biến vào danh mục cần kiểm soát đặc biệt; xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm nhằm đảm bảo sức khoẻ, quyền lợi người tiêu dùng.

Đàm Kiều - Diệu Linh

 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

  • T2

    18/01

  • T3

    19/01

  • T4

    20/01

  • T5

    21/01

  • T6

    22/01

  • T7

    23/01

  • CN

    24/01

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng