Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II thành công tốt đẹp

Cập nhật: Thứ sáu , 04/12/2020 20:30

Sau 1 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm với tinh thần bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và bế mạc. Đại hội có sự tham dự của 1.593 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 14,2 triệu đồng bào dân tộc thiểu số của cả nước. Trong đó, tỉnh Cao Bằng có 44 đại biểu, do đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm trưởng đoàn về dự Đại hội.


Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II.

Phát biểu khai mạc Đại hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nêu rõ: Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số được tổ chức 10 năm một lần. Đây là một sự kiện có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc, một biểu tượng đặc biệt, sinh động nhất về sự đoàn kết các dân tộc “như cây một cội, như con một nhà”. Đại hội là diễn đàn giao lưu, trao đổi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của đồng bào dân tộc thiểu số, tạo sự đồng thuận và niềm tin vững chắc vào sự chỉ đạo của Đảng trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Với chủ đề: “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp đỡ nhau, phát huy nội lực cùng phát triển với đất nước”, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số lần thứ II nhằm đánh giá những thành tựu, kết quả thực hiện chính sách dân tộc, công tác dân tộc giai đoạn 2010 - 2020, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm, tiếp tục hoàn thiện chính sách dân tộc, đưa ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030.


Các đại biểu dự Đại hội.

Các địa phương vùng dân tộc đạt tốc độ phát triển cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tiến bộ, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc được cải thiện rõ rệt. Hằng năm, số hộ nghèo vùng dân tộc thiểu số và miền núi giảm 2% - 3%; thôn đặc biệt khó khăn giảm 3 - 4%; các huyện nghèo giảm 4 - 5%. Giai đoạn 2015 - 2019, đã có 22 huyện, 125 xã, gần 1.300 thôn, bản ra khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn. Vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã có 1.052 xã (chiếm 22,3%) và 27 huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Công tác giáo dục, đào tạo và dạy nghề ở các vùng dân tộc đạt được những thành quả quan trọng. Hầu hết các xã, thôn, bản đều có trường học, nhà mẫu giáo, đáp ứng nhu cầu học tập của con em các dân tộc thiểu số. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng các dân tộc được chú trọng. 93% người dân tộc thiểu số được cấp thẻ bảo hiểm y tế; 99,5% các xã có trạm y tế; trên 77% số trạm y tế có bác sỹ. Văn hóa các dân tộc được tôn trọng, giữ gìn, phát huy. Hệ thống chính trị các cấp được củng cố, đội ngũ cán bộ dân tộc thiểu số ngày càng được tăng cường. Tỷ lệ cán bộ người dân tộc thiểu số trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội từ Trung ương đến địa phương ngày càng được nâng lên.

Phát biểu tại Đại hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những nỗ lực của các cấp, các ngành, nhân dân cả nước, đặc biệt là những cố gắng lớn lao của đồng bào các dân tộc thiểu số đã cùng đồng lòng, chung sức từng bước làm “thay da đổi thịt” vùng dân tộc và miền núi, vì sự nghiệp phát triển của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, góp phần to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng cho rằng, đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước, đảm bảo tiến bộ và công bằng xã hội; là yếu tố có tính nền tảng để bảo đảm đại đoàn kết toàn dân tộc. Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị từ Trung ương đến cơ sở nỗ lực cao nhất để giải quyết căn bản những vấn đề bức thiết đặt ra trong thực tiễn, tạo sinh kế, nâng cao thu nhập và đời sống của người dân; tập trung khuyến khích đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số; thu hẹp dần khoảng cách về mức sống, thu nhập so với mặt bằng chung cả nước. Thủ tướng kỳ vọng các đại biểu ưu tú của 54 dân tộc anh em từ mọi miền của đất nước hội tụ về Đại hội hôm nay sẽ lan tỏa tinh thần đại đoàn kết các dân tộc lên tầm cao mới, truyền cảm hứng, kết nối đồng bào các dân tộc thiểu số cùng với toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, đồng lòng chung sức, hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước ta phát triển cường thịnh, hạnh phúc, sánh vai với các cường quốc năm châu.

Phát biểu bế mạc Đại hội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội khẳng định: Thành công của Đại hội là mốc son mới trong chặng đường phát triển các dân tộc Việt Nam. Đại hội tin tưởng rằng, mỗi đại biểu tham dự Đại hội cùng các cấp, các ngành, đồng bào và chiến sỹ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài, hăng hái tuyên truyền nội dung của Đại hội nhằm tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tạo thành sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đại hội đã thông qua Quyết tâm thư gửi tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tuyên thệ tuyệt đối trung thành với Đảng, thực hiện tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát huy truyền thống đoàn kết yêu nước của dân tộc, quyết tâm vươn lên phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, nâng cao dân trí, giữ gìn bản sắc văn hóa tốt đẹp ở từng dân tộc, địa phương, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc biên giới của Tổ quốc.


Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao Bằng khen cho Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng.​

Nhân dịp này, Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Ủy ban Dân tộc; trao 15 Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba cho các tập thể và cá nhân. Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho 2 tập thể và 2 cá nhân, trong có Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng, tập thể cán bộ xã Đại Sơn (huyện Quảng Hòa) vì có những đóng góp cho sự nghiệp phát triển các dân tộc thiểu số Việt Nam.

Xuân Trường

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  18/01

 • T3

  19/01

 • T4

  20/01

 • T5

  21/01

 • T6

  22/01

 • T7

  23/01

 • CN

  24/01

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng