Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11

Cập nhật: Thứ tư , 02/12/2020 18:41

Ngày 2/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 11 và 11 tháng của năm 2020; đồng thời thống nhất những vấn đề cấp bách cần làm ngay trong tháng cuối năm 2020, phấn đấu hoàn thành cao nhất kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2020 và cả nhiệm kỳ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Phiên họp, 

Phát biểu khai mạc Phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, tháng 11 diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước mà trong đó Chính phủ đóng vai trò quan trọng.

Quốc hội kết thúc Kỳ họp thứ 10, khóa XIV đã thông qua nhiều luật, ban hành nghị quyết và xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng về kinh tế-xã hội, tài chính - ngân sách Nhà nước, chương trình mục tiêu quốc gia; đồng thời phê chuẩn 3 bộ trưởng, trưởng ngành, thành viên Chính phủ. Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao công tác chuẩn bị của các bộ ngành, hoạt động trả lời chất vấn tích cực của các thành viên Chính phủ tại Kỳ họp thứ X của Quốc hội khóa XIV vừa qua. Theo đó, gần như 100% các thành viên Chính phủ đều tham gia trả lời chất vấn với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm và thuyết phục. Điều đó cho thấy bản lĩnh, nắm vững các vấn đề, nội dung một cách chắc chắn của các thành viên Chính phủ.

Thủ tướng cũng nhắc đến thành công của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan; trong đó có vai trò quan trọng của công tác chuẩn bị của nước chủ nhà Việt Nam, đặc biệt là Bộ Ngoại giao. Hội nghị đã có 84 văn kiện được thông qua – số văn kiện kỷ lục được thông qua tại một kỳ ASEAN. Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến những nỗ lực của Việt Nam, đặc biệt là Bộ Công Thương, trong việc thúc đẩy ký kết Hiệp định RCEP với sự tham gia của 10 nước ASEAN và 5 nước đối tác, tạo nên một thị trường lớn với 2,2 tỷ người, chiếm khoảng 30% dân số thế giới, GDP khoảng 26,5 nghìn tỉ USD, chiếm khoảng 30% GDP toàn cầu và sẽ trở thành khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới. Bên cạnh đó, trong công tác kết nối khu vực phòng, chống dịch COVID-19, Việt Nam cũng đã có nhiều hoạt động hỗ trợ, sáng kiến kết nối được các thành viên ASEAN ủng hộ, đánh giá cao.

Về tình hình trong nước, Thủ tướng cũng nêu rõ: Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ đã chỉ đạo, trực tiếp xử lý, giải quyết việc khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt; xử lý kịp thời các tình huống khẩn cấp. Chính phủ đã cấp gần 16 nghìn tấn gạo và 1.300 tỷ đồng để phục vụ công tác khắc phục hậu quả thiên tai. Cùng với đó là nguồn lực từ lòng hảo tâm của đồng bào, nhân dân cả nước trước hậu quả đặc biệt nghiêm trọng mà các cơn bão liên tục đồ dồn vào miền Trung thời gian qua.

Về sự việc phát sinh ca lây nhiễm trong cộng đồng tại thành phố Hồ Chí Minh gần đây, Thủ tướng nhấn mạnh đến yêu cầu nhanh chóng khoanh vùng, cách ly. Cùng với đó là kiểm điểm, làm rõ nguyên nhân và tổ chức xử lý nghiêm khắc những cá nhân vi phạm quy định về cách ly y tế trong phòng, chống dịch COVID-19. Qua sự việc này, Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương trên cả nước cần nâng cao tinh thần cảnh giác, khắc phục tư tưởng chủ quan, lơ là trong nhiệm vụ phòng, chống COVID-19. Thủ tướng cho biết, thời gian tới, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống COVID-19 sẽ có các đoàn kiểm tra đột xuất việc thực thi công tác phòng, chống dịch tại các địa phương.

Thủ tướng cũng đề cập đến yêu cầu đảm bảo tổ chức thành công, an toàn, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với nhiều sự kiện lớn sẽ diễn ra trong tháng 12 này bao gồm: Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ II; Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X diễn ra tại Hà Nội với hơn 2.000 người tham gia và song song với đó là gấp rút hoàn tất công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. 

Nhận định về tình hình kinh tế - xã hội tháng 11 và 11 tháng của năm 2020, Thủ tướng nhấn mạnh đến nhiệm vụ hàng đầu là tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp. Thủ tướng cũng cho biết, theo báo cáo của các bộ, ngành liên quan, nền kinh tế nước ta có thể đạt tăng trưởng ở mức từ 2,5% đến dưới 3% trong năm 2020. Nhiều tổ chức quốc tế cũng nhận định Việt Nam có thể tăng trưởng từ 2,5 – 2,8% trong năm 2020.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nền kinh tế Việt Nam trong tháng 11 tiếp tục duy trì đà phục hồi trong điều kiện bình thường mới. Sản xuất kinh doanh, thương mại và tiêu dùng tiếp tục tăng trưởng. Lạm phát được kiểm soát, xuất siêu kỷ lục, dự trữ ngoại hối cao. Niềm tin của người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư vào triển vọng kinh tế Việt Nam đang rất khả quan. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã nâng dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2020 lên mức 2,4%, thuộc nhóm nước tăng trưởng cao nhất thế giới. Điều này một lần nữa thể hiện sự ghi nhận của các chuyên gia, tổ chức quốc tế vào thành tựu phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế - xã hội của nước ta.

Trong thời gian tới, bối cảnh trong nước và quốc tế vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia lớn, là đối tác quan trọng của Việt Nam và sẽ tiếp tục ảnh hưởng lớn đến thương mại, du lịch và đầu tư. Trong nước, sản xuất công nghiệp tăng, nhưng chậm lại so với tháng trước; dịch vụ lưu trú, ăn uống, lữ hành phục hồi chậm. Mặc dù còn khó khăn, thách thức, nhiều cơ hội vẫn đang rộng mở để Việt Nam có thể nắm bắt, vươn lên. Các cân đối vĩ mô quan trọng được giữ vững tạo điều kiện tốt để tiếp tục thực hiện các chính sách kích thích tăng trưởng kinh tế. Các hiệp định EVFTA và RCEP là thời cơ tốt để thúc đẩy thương mại. Việt Nam cần chuẩn bị sẵn sàng các phương án nối lại hoạt động thương mại, đầu tư.

Chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ kết luận phiên họp./.
 

Theo dangcongsan.vn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  18/01

 • T3

  19/01

 • T4

  20/01

 • T5

  21/01

 • T6

  22/01

 • T7

  23/01

 • CN

  24/01

Dữ liệu ngày 20/01/2021 chưa được cập nhật
Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng