Hiệu quả kinh tế cao từ cây ăn quả

Cập nhật: Thứ tư , 02/12/2020 10:23

Những năm gần đây, trên địa bàn huyện Hòa An đã xuất hiện nhiều mô hình hộ nông dân chuyển đổi từ đất vườn tạp, ruộng cạn sang trồng cây ăn quả, đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó mô hình trồng thanh long của anh Dương Văn Huân tại xóm Lam Sơn Thượng, xã Hồng Việt, huyện Hòa An, được xem là cách làm mới, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hướng đến chất lượng, hiệu quả cho sản phẩm trái cây.

 


Anh Dương Văn Huân với mô hình trồng thanh long tại xóm Lam Sơn Thượng, xã Hồng Việt, huyện Hòa An.

Chúng tôi có mặt tại vườn thanh long của gia đình anh Dương Văn Huân vào dịp cuối vụ thu hoạch. Mặc dù hết quả nhưng hằng ngày anh vẫn có mặt ở vườn dọn dẹp, cắt tỉa lại cành, vun lại gốc cho cây phát triển tốt hơn, đem lại năng suất cao hơn cho vụ sau. Vốn là một người đam mê và theo đuổi công nghệ công tin từ khi còn trẻ, nhưng sau nhiều năm theo nghề, nhiều chuyến công tác vào Nam ra Bắc đã cho anh được biết đến những mô hình cây ăn quả đem lại hiệu quả kinh tế cao, từ đó anh đã nảy sinh ý định về quê để phát triển kinh tế. Nghĩ là làm, anh về nhà tận dụng diện tích đất nông nghiệp của gia đình để trồng thanh long, vì nhận thấy cây thanh long là loại cây dễ trồng, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Anh bắt đầu học hỏi kinh nghiệm từ những nhà vườn khác cũng như tự tìm tòi, nghiên cứu trên các thông tin đại chúng để nắm được quy trình sản xuất, thu hoạch. Với định hướng sản xuất nông nghiệp sạch, nên gia đình không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu hay các loại thuốc bảo vệ thực vật khác mà chỉ sử dụng phân chuồng, phân xanh để bón cho cây. Vì vậy, chất lượng quả rất ngọt, màu sắc đẹp nên được người tiêu dùng ưa chuộng, không đủ đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Bình quân, mỗi gốc thanh long cho từ 20 - 30 kg quả/năm, với giá bán từ 25.000 đến 35.000 đồng/kg, trung bình mỗi năm, cây thanh long đem lại thu nhập cho gia đình anh gần 100 triệu đồng. Với diện tích ban đầu là 2.000 m2, đến nay, gia đình anh đã mở rộng diện tích lên hơn 4.000 m2 với hơn 250 trụ thanh long. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây ăn quả đem lại, anh Huân còn trồng thêm bưởi da xanh, mận cơm, chanh leo... Đồng thời trồng thêm nhiều loại giống thanh long mới như thanh long ruột đỏ, ruột vàng để đa dạng hóa sản phẩm. 

Có thể thấy, mô hình trồng cây ăn quả bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế hơn hẳn các cây trồng khác, đối với những diện tích ruộng cạn, vườn tạp nếu có sự đầu tư, chăm sóc thì sẽ đem lại hiệu quả cao. Việc trồng cây thanh long không mới, nhưng cách chăm sóc phân hữu cơ, chính quyền địa phương cần tiếp tục tuyên truyền nhân rộng phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa tập trung và kết nối với thị trường tiêu thụ ổn định.

Đàm Kiều

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  18/01

 • T3

  19/01

 • T4

  20/01

 • T5

  21/01

 • T6

  22/01

 • T7

  23/01

 • CN

  24/01

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng