Hội nghị trực tuyến tổng kết 30 năm công tác phòng chống HIV/AIDS

Cập nhật: Thứ ba , 01/12/2020 20:34

Sáng 1/12, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc, tổng kết 30 năm công tác phòng, chống HIV/AIDS và mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và chỉ đạo hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng có đồng chí Lê Hải Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố.


Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng.

Trong 30 năm qua, công tác quản lý, chỉ đạo hoạt động phòng, chống HIV/AIDS luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, coi trọng. Việc điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế thuốc Methadone được thực hiện ở 63 tỉnh, thành phố cho 52.000 bệnh nhân với 340 cơ sở điều trị. Triển khai điều trị dự phòng trước phơi nhiễm cho hơn 13.000 khách hàng, giảm 98% nguy cơ nhiễm HIV. Hiện cả nước có hơn 1.300 cơ sở xét nghiệm sàng lọc, bao phủ 100% tuyến huyện; 170 phòng xét nghiệm khẳng định HIV, bao phủ 100% tỉnh, thành phố. Điều trị ARV ngày càng được mở rộng, đạt chất lượng hàng đầu thế giới. Hệ thống các cơ sở điều trị HIV/AIDS đã được thiết lập và mở rộng nhanh chóng, hiện có 446 cơ sở điều trị và 652 cơ sở cấp phát thuốc ARV. Đến ngày 30/9/2020, đang điều trị cho 150.000 bệnh nhân HIV (75% số người nhiễm HIV được phát hiện). Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con đạt hiệu quả cao, khoảng 50% số phụ nữ mang thai được làm xét nghiệm HIV hằng năm, tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con 4 năm gần đây đều dưới mức 2,5%. Tình hình HIV/AIDS giảm nhanh, ngày càng được kiểm soát tốt, đạt được các chỉ tiêu được giao. Theo đánh giá của UNAIDS, Việt Nam có tốc độ giảm HIV/AIDS nhanh nhất trong khu vực. Tránh 0,5 triệu người nhiễm HIV và 200.000 người tử vong do AIDS, khống chế tỷ lệ HIV cộng đồng dưới 0,3%.

Mục tiêu đến năm 2030, tiếp tục đẩy mạnh cách hoạt động phòng chống HIV/AIDS, chấm dứt dịch AIDS tại Việt Nam, giảm tối đa tác động của dịch đến sự phát triển kinh tế - xã hội. Phấn đấu dưới 1.000 người nhiễm mới mỗi năm, tỷ lệ người nhiễm HIV tử vong liên quan đến HIV/AIDS dưới 1,0/100.000; tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con dưới 2%; đổi mới truyền thông, thông tin; đa dạng hóa xét nghiệm sàng lọc HIV, mở rộng phòng xét nghiệm khẳng định; khuyến khích sản xuất thuốc, vật tư, trang thiết bị trong nước, đảm bảo chất lượng thuốc, sinh phẩm. Tăng cường hợp tác quốc tế và huy động tài chính.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ đã biểu dương những nỗ lực, đóng góp của các địa phương, các bộ, ngành, đoàn thể, các cá nhân, tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp đối với công cuộc phòng, chống HIV/AIDS trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị các địa phương, các cấp, các ngành không được phép chủ quan, lơ là, chú trọng, tăng cường đầu tư, phân bổ ngân sách, bảo đảm tài chính cho công tác phòng, chống HIV/AIDS; lồng ghép nội dung phòng, chống HIV/AIDS vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đối với ngành Y tế, tiếp tục tăng cường, mở rộng độ bao phủ và nâng cao chất lượng các dịch vụ khám chữa bệnh, can thiệp giảm tác hại, tư vấn xét nghiệm HIV, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS. Thực hiện tốt công tác liên thông trong khám chữa bệnh, bảo đảm mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe, đặc biệt, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân tiếp cận các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV; người có hành vi nguy cơ cao tiếp cận sớm dịch vụ xét nghiệm HIV; người nhiễm HIV được tiếp cận điều trị bằng thuốc kháng vi rút ARV sớm và tham gia bảo hiểm y tế. Làm tốt công tác truyền thông để mọi người dân hiểu được và không kỳ thị người mắc, nhiễm HIV/AIDS. Các tổ chức xã hội, cộng đồng cần tham gia tích cực, mạnh mẽ hơn nữa vào các hoạt động phòng chống HIV/AIDS, nhất là việc cung cấp các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS cho các nhóm đích của mình. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng mong muốn và đề nghị Chính phủ các nước, các cá nhân và tổ chức quốc tế tiếp tục quan tâm ủng hộ cả về tài chính và kỹ thuật để giúp Việt Nam trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Nhân dịp này, lãnh đạo Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Diệu Linh - Đàm Kiều

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  18/01

 • T3

  19/01

 • T4

  20/01

 • T5

  21/01

 • T6

  22/01

 • T7

  23/01

 • CN

  24/01

Dữ liệu ngày 20/01/2021 chưa được cập nhật
Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng