Bản Dao Lũng Củm thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình

Cập nhật: Thứ ba , 01/12/2020 10:08

Cụm dân cư Lũng Củm thuộc xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng, với 100% là đồng bào Dao, lâu nay được người dân biết đến bởi sự chăm chỉ, chịu khó vươn lên trong phát triển kinh tế, thay đổi cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất. Đây cũng là điểm sáng trong cộng đồng dân tộc thiểu số trong thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình.


Nhờ làm tốt công tuyên truyền về chính sách dân số, đến nay, người dân xóm Lũng Củm đều ý thức được về kế hoạch hóa gia đình, hầu như không nhà nào sinh con thứ 3 trở lên (Ảnh minh họa). 

Bản Dao Lũng Củm nằm chon von trên dãy núi cao. Con đường dẫn vào xóm đã được bê tông hoá, những ngôi nhà sàn nép mình dựa vào núi, nằm gọn ghẽ bên những vựa lạc, nương ngô. Là một bản vùng cao, nhưng Lũng Củm là xóm tiêu biểu trong phong trào kế hoạch hoá gia đình khi nhiều năm không có người sinh con thứ 3. Anh Triệu Văn Phấy,người dân xóm Lũng Củm, xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng cho biết: “Chúng tôi ở đây ai cũng bảo nhau chỉ sinh từ 1 đến 2 con thôi, như thế mới dạy dỗ con cái được. Cuộc sống trên này còn khó khăn lắm, đẻ nhiều không có gì nuôi. Cả xóm hầu hết đều ý thức được điều này, hầu như không nhà nào sinh con thứ 3 trở lên”. 

Để thực hiện chủ trương này, những đảng viên, ban cán sự xóm là những người gương mẫu đi đầu trong việc vận động con cháu thực hiện chính sách dân số. Đồng thời, tuyên truyền cho những người lớn tuổi, người có vai vế trong gia đình, họ tộc trong dòng họ để không gây áp lực cho con cháu sinh con theo giới tính. Mưa dầm thấm lâu, từ những câu chuyện hằng ngày, kết hợp với công tác tuyên truyền, người dân Lũng Củm đã hiểu được việc sinh con ra là phải chăm sóc, nuôi dạy học hành nên người, không phải sinh ra để cho có đủ “nếp” hay “tẻ”. Ông Triệu Văn Ú, người dân xóm Lũng Củm, xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng chia sẻ: “Là người cao tuổi của xóm, tôi vẫn luôn động viên các con, các cháu không nên sinh đẻ nhiều con để cuộc sống đỡ vất vả. Mỗi gia đình chỉ nên từ 1 đến 2 đứa thôi, đông con thì khó khăn lắm. Trên núi cao, ruộng rẫy thì ít, nếu đông con thì không thể đủ ăn. Tôi vẫn nói với mọi người là khuyên con cháu đi học, học hết phổ thông có điều kiện lại đi học tiếp, không lấy vợ lấy chồng sớm. Có như vậy thì đời sống mới khấm khá được”.

Việc một bản làng vùng cao thực hiện thành công kế hoạch hóa dân số là điều hiếm gặp ở những bản vùng cao, có được điều đó, đã có thế hệ đi trước truyền dạy, cộng với công tác tuyên truyền của những đảng viên đã làm cho tư tưởng của đồng bào tiến bộ rõ rệt, vì thế, cụm dân cư Lũng Củm là xóm bản hiếm hoi trong số những địa phương thực hiện tốt công tác kế hoạch hóa gia đình, xây dựng kinh tế. Ông Lăng Văn Tán, Bí thư Đảng ủy xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng cho biết: “Tuy cả xóm 100% là đồng bào dân tộc Dao nhưng bà con chấp hành rất tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là về kế hoạch hóa gia đình. Gần như cả xóm không có hộ nào sinh con thứ 3. Các đồng chí đảng viên của xóm Lũng Củm thực hiện rất tốt. Đồng bào Dao ở Lũng Củm rất đoàn kết và cố gắng, nỗ lực phát triển kinh tế để nâng cao đời sống”.

Hà Quảng là địa phương có tỷ lệ sinh con thứ 3 tương đối cao, để có những giải pháp để ngăn chặn tình trạng này, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Hà Quảng lần thứ XX, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra Nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội các xóm vùng cao, trong đó thực hiện triệt để quy định về sinh đẻ có kế hoạch. Từ đó coi công tác dân số là trách nhiệm của các cấp, các ngành, các đoàn thể và mỗi người dân. Đặc biệt là chú trọng giải pháp giáo dục và tuyên truyền để nâng cao nhận thức đồng bào dân tộc thiểu số nhằm cải thiện tình trạng sinh con thứ 3.

Để đẩy mạnh phong trào xây dựng làng, bản, thôn xóm không có người sinh con thứ 3 gắn với việc xây dựng thôn xóm văn hóa, góp phần thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thời gian tới, huyện Hà Quảng tiếp tục thường xuyên nắm bắt tâm tư, tình cảm của người dân, đồng thời đa dạng hóa các hoạt động, lồng ghép nội dung tuyên truyền vào các sinh hoạt câu lạc bộ, hội họp xóm, bản để xây dựng đời sống văn hóa tinh thần phong phú, đa dạng. Theo ông Triệu Thanh Sơn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hà Quảng: “Để giảm thiểu sinh con thứ 3, nâng cao đời sống tinh thần, hiểu biết chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong đồng bào dân tộc thiểu số, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện quan tâm đến công tác giáo dục đào tạo; chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể tích cực, chủ động đổi mới nội dung tuyên truyền, vận động để cho con em đồng bào các dân tộc, đặc biệt là vùng sâu vùng xa cùng với nhà trường làm tốt công tác phối hợp với nhà trường đưa con em học tập đến nơi đến chốn, tránh tình trạng bỏ học, từ đấy nâng cao nhận thức cho bà con nhân dân hiểu được vi phạm chính sách dân số cần phải khắc phục để từ đó có điều kiện chăm lo, nâng cao đời sống nhân dân”.

Sau nhiều năm nỗ lực và kiên trì tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chính sách dân số, đến nay, nhận thức về kế hoạch hóa của đồng bào dân tộc thiểu số, vùng cao đã có sự chuyển biến rõ rệt. Từ điểm sáng như bản Dao Lũng Củm, hy vọng sẽ nhân rộng ra những xóm khác, hạn chế tình trạng sinh con thứ 3, giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, qua đó góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống của đồng bào vùng cao.

Ánh Nguyệt - Lầu Hải

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  18/01

 • T3

  19/01

 • T4

  20/01

 • T5

  21/01

 • T6

  22/01

 • T7

  23/01

 • CN

  24/01

Dữ liệu ngày 20/01/2021 chưa được cập nhật
Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng