Tăng sức đề kháng cho thanh niên trước tin xấu – độc

Cập nhật: Thứ hai , 30/11/2020 19:13

Đó là chủ đề của tọa đàm do CLB Lý luận trẻ 7 trường Đại học trực thuộc Thành đoàn tổ chức chiều 29/11.

 Tọa đàm là một trong những điểm nhấn của Hành trình Lý luận trẻ năm 2020

Tọa đàm là một trong những điểm nhấn của Hành trình Lý luận trẻ năm 2020 do Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức ngày 29/11.

Tọa đàm “Tăng sức đề kháng cho thanh niên trước tin xấu- độc”, nhằm giúp các bạn trẻ nhận diện, vạch rõ những âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị; từ đó nêu những giải pháp phòng ngừa và đấu tranh với những thông tin xấu độc trên internet, mạng xã hội hiện nay, để mỗi bạn trẻ nâng cao ý thức trong việc sử dụng mạng xã hội một cách thông thái, có “sức đề kháng” với các thông tin xấu độc.

Qua tọa đàm cũng nâng cao kỹ năng của các thành viên CLB Lý luận trẻ trong việc bảo vệ nền tảng, tư tưởng của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước,  đấu tranh với các biểu hiện tiêu cực, lệch lạc, đi ngược lại với các giá trị truyền thống tốt đẹp bản sắc và tinh hoa văn hóa dân tộc.   

Tại tọa đàm, các đại biểu cho rằng: Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra hằng ngày, hàng giờ và có tác động trực tiếp đến cuộc sống của chúng ta. Các tiến bộ vượt bậc trong nghiên cứu trí thông minh nhân tạo đang được tạo ra mỗi ngày, bằng các dữ liệu lớn, các phần mềm cũng như các thuật toán mới giúp con người dự đoán được những lợi ích mang tính văn hóa trong cộng đồng xã hội của mình.

 Đại biểu đến từ các CLB Lý luận trẻ đến từ các trường đại học đã đưa ra nhiều giải pháp để tăng sức đề kháng cho thanh niên trước thông tin xấu- độc.

Dữ liệu thống kê từ Báo cáo Việt Nam Digital năm 2020 cho biết: Tính đến tháng 1/2020 tỷ lệ người dùng internet ở Việt Nam chiếm 70% dân số, 65% là tỷ lệ người Việt sử dụng mạng xã hội và hiện người dùng internet của Việt Nam ngày càng trẻ hóa, đa phần là đối tượng trong độ tuổi thanh niên. Điều này đòi hỏi tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cần có giải pháp kịp thời đầy đủ các đặc điểm đó để có giải pháp cụ thể trong tiếp cận và định hướng thanh niên.

Các đại biểu đến từ các CLB Lý luận trẻ đến từ các trường đại học đã đưa ra nhiều giải pháp để tăng sức đề kháng cho thanh niên trước thông tin xấu- độc.

Chủ nhiệm CLB Lý luận trẻ, Học viện Hành chính Quốc gia Trương Hữu Phước chia sẻ: Thời gian qua, CLB Lý luận trẻ Học viện Hành chính đã chú trọng đến việc tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng, nâng cao nhận thức chính trị tư tưởng của đoàn viên thanh niên; đổi mới những nội dung, hình thức, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên thanh niên, giúp đoàn viên thanh nhận biết và phản bác các luận điệu sai trái, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng chính trị của Đảng.

CLB Lý luận trẻ Học viện Hành chính đặc biệt chú trọng đến việc phối hợp với đoàn trường, các chi đoàn trực thuộc để tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên. Qua những việc làm cụ thể đó đã thu hút và nhận được sự tham gia hưởng ứng đông đảo của sinh viên góp phần to lớn, trong công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, lý luận cách mạng cho đoàn viên thanh niên. CLB Lý luận trẻ Học viện Hành Chính đã thống kê một loạt các trang Fanpage, một số trang mạng đưa một số thông tin bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước… để thông tin đến các thành viên của CLB và tuyên truyền đến đoàn viên, thanh niên và sinh viên trong trường biết để tránh…

 Nhiều tập thể xuất sắc tham gia các hoạt động tại Hành trình Lý luận trẻ nhận quà từ Ban tổ chức

Bạn Châu Giang đến từ CLB Lý luận trẻ Trường Đại học Ngoại Thương cơ sở II TP Hồ Chí Minh cho rằng: Hiện nay các bạn thanh niên hiện nay đã và đang bắt nhịp với một lối sống mới.

 Vì vậy, Đại học Ngoại thương cơ sở II đã triển khai thực hiện việc giáo dục sinh viên qua internet, giáo dục chuyên sâu và kết nối với các doanh nghiệp thông qua mô hình cuộc thi “Nhà lãnh đạo 4.0” (Leadership 4.0). Qua cuộc thi nhằm lan tỏa tư tưởng chính trị, giải thích và giúp thanh niên hiểu rõ về các đường lối, tư tưởng của Đảng; thay đổi phương pháp củng cố tinh thần, tư tưởng thanh niên nước nhà về tư tưởng lý luận chính trị; tạo điều kiện để sinh viên các trường đại học trên địa bà TP Hồ Chí Minh có cơ hội phát triển và trau dồi năng lực lãnh đạo trong bối cảnh “đổi mới căn bản toàn diện giáo dục” nhất là giáo dục đại học hiện nay, đáp ứng yêu cầu của quá trình hội nhập quốc tế trong thời kỳ công nghiệp 4.0.

Đại diện CLB Lý luận trẻ đến từ Đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG TP Hồ Chí Minh cho rằng: Ngoài những kiến thức an ninh mạng cơ bản, mỗi người cần phải trang bị thì đối với những người trẻ tuổi cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để mỗi người có thể tự sàng lọc, tiếp nhận thông tin hữu ích, chính thống. Bên cạnh đó mỗi người tham gia mạng xã hội cần mạnh dạn lên tiếng phản bác, hạn chế sự lan truyền của các nội dung thông tin, vi deo xấu, độc được phát tán trên mạng.

Cùng với đó cần phát huy vai trò của báo chí, của các cơ quan ngôn luận trong đấu tranh phản bác những luận điệu xuyên tạc, bôi nhọ, chống phá của các thế lực thù địch, những thông tin giả mạo, sai lệch. Các cơ quan báo chí cần có những bài viết có “sức nặng” để đạp tan những luận điệu của chúng; phát huy vai trò của các blogger trong đấu tranh trực diện với các quan điểm sai trái, thù địch qua các trang mạng… Kết hợp đào tạo nguồn nhân lực đảm bảo an toàn thông tin mạng.

Phó Ban Tuyên giáo Thành đoàn TP Hồ Chí Minh Nguyễn Tất Toàn cho biết: Đây là năm đầu tiên Hành trình Lý luận trẻ được tổ chức và đã đạt được hiệu ứng lan tỏa. Từ thành công đầu tiên, thời gian tới sẽ có thêm những hành trình mới để gắn kết các CLB Lý luận trẻ của các đơn vị trực thuộc cũng như CLB Lý luận trẻ tại nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Trao quà cho các cá nhân xuất sắc trong Hành trình Lý luận trẻ năm 2020

Hành trình Lý luận trẻ năm 2020 là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020- 2025, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Phriđich Ăngghen – nhà hoạt động cách mạng lỗi lạc (28/11/820- 28/11/20200).

Hành trình tạo điều kiện để CLB Lý luận trẻ giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm về các mô hình, giải pháp hiệu quả trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng và thảo luận các giải pháp tuyên truyền, lan tỏa thông tin tích cực, đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch trên Internet, mạng xã hội…

Tại Hành trình, các bản trẻ đã được tham gia vào chuỗi các hoạt động cụ thể, ý nghĩa như: Tham quan các địa điểm có ý nghĩa giáo dục đoàn viên thanh niên, sinh viên; tham gia sân chơi “Trui rèn trong lửa đỏ”, trong đó các đại biểu tiến hành dâng hoa ri ân Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Nguyễn Thái Bình, thi thử thách kiến thức; sân chơi tư duy lý luận…/.
 

Theo dangcongsan.vn

 
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  11/01

 • T3

  12/01

 • T4

  13/01

 • T5

  14/01

 • T6

  15/01

 • T7

  16/01

 • CN

  17/01

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng