Bảo Lạc: Ngày hội Văn hóa dân tộc Lô Lô năm 2020

Cập nhật: Thứ bảy , 28/11/2020 20:24

Tại xã Cô Ba, UBND huyện Bảo Lạc đã tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Lô Lô năm 2020. Đến dự có lãnh đạo sở, ban, ngành của tỉnh; các xã, thị trấn, cùng đông đảo nhân dân trên địa bàn huyện.


Ngày hội Văn hóa dân tộc Lô Lô huyện Bảo Lạc năm 2020.

Dân tộc Lô Lô là 1 trong 16 dân tộc thiểu số rất ít người của nước ta (có dân số dưới 10.000 người), sinh sống chủ yếu ở các huyện Ðồng Văn, huyện Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang và Bảo Lạc, Bảo Lâm (tỉnh Cao Bằng), với khoảng 4.000 người. Ở huyện Bảo Lạc, người Lô Lô cư trú tập trung tại 3 xã: Kim Cúc, Hồng Trị và Cô Ba với 294 hộ, 1.427 nhân khẩu chiếm 2,7 % dân số cả huyện, sinh sống ở lưng chừng núi, địa hình đi lại, đời sống còn nhiều khó khăn. Nhưng, người Lô Lô vẫn gìn giữ nguyên vẹn những nét văn hóa phong phú, đặc sắc từ lâu đời như ngôn ngữ, tiếng nói riêng, làn điệu dân ca, dân vũ, dân nhạc, các lễ hội, không gian kiến trúc nhà sàn, trang phục, nghề thủ công. Đặc biệt, vẫn còn gìn giữ đánh trống đồng cổ xưa truyền lại từ hơn 2.000 năm. Trống đồng của người Lô Lô là một báu vật thiêng liêng, là biểu tượng sức sống của dân tộc.


Tham quan các sản phẩm thủ công của đồng bào Lô Lô.

Tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc Lô Lô đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao. Hơn 100 nam nữ diễn viên, vận động viên dân tộc Lô Lô đến từ các xã Cô Ba, Hồng Trị và Kim Cúc tham gia các hoạt động: Thi trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Lô Lô duyên dáng nhất; thi kỹ thuật thêu thổ cẩm, đan nón, quay sợi bông; thi các trò chơi dân gian như đánh quay, thi giã gạo, vật tay, bịt mắt bắt vịt… Đến ngày hội, du khách được thưởng thức các món ẩm thực, khám phá những nét đặc sắc, độc đáo của dân tộc Lô Lô, tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm như tham quan các gian hàng trưng bày các sản phẩm đặc sắc của người Lô Lô.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Lô Lô huyện Bảo Lạc được tổ chức nhằm xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc theo tinh thần Nghị quyết TW 5, khoá VIII, giới thiệu, quảng bá hình ảnh non nước, con người Bảo Lạc đến với bạn bè trong nước và quốc tế, tạo tiền đề cho du lịch phát triển. 

Kết thúc ngày hội, ban tổ chức đã trao 30 giải thưởng nhất, nhì, ba, khuyến khích cho các đoàn vận động viên, nghệ nhân có thành tích cao tham gia thi trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Lô Lô duyên dáng nhất, thi kỹ thuật thêu thổ cẩm, đan nón, quay sợi bông, đánh quay, dệt vải, giã gạo.

Minh Khôi

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  25/10

 • T3

  26/10

 • T4

  27/10

 • T5

  28/10

 • T6

  29/10

 • T7

  30/10

 • CN

  31/10

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng