Nguy hiểm tiềm ẩn từ xe đạp điện, xe máy điện

Cập nhật: Thứ tư , 25/11/2020 21:00

Thời gian qua, cùng sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật tiên tiến, các loại phương tiện chạy bằng năng lượng điện như xe đạp điện, xe máy điện đã ra đời với nhiều tính năng hữu ích phục vụ cho việc đi lại của phần lớn đối tượng là học sinh, người lớn tuổi được thuận lợi và nhanh chóng hơn. Song, những nguy hại xuất phát từ kỹ năng sử dụng các phương tiện này không phải ai cũng hiểu rõ. Minh chứng rõ ràng nhất là gần đây, tại thành phố Cao Bằng đã liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe đạp điện, xe máy điện. Nhiều trường hợp hậu quả tai nạn rất thương tâm, bởi các nạn nhân phần lớn ở lứa tuổi học sinh.

Đây là hình ảnh của vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra mới đây trên đường vòng xuyến thuộc phường Sông Bằng, thành phố Cao Bằng. Em học sinh lớp 6 điều khiển xe máy điện với tốc độ khá nhanh. Khi đến vòng xuyến do không quan sát đã đi vào điểm mù của xe tải, tai nạn thương tâm đã xảy ra.

Còn đây là hình ảnh được trích xuất từ camera của một hộ dân. Vào khoảng 16 giờ ngày 24/11, tại đường 3/10, thuộc địa phận tổ 6, phường Sông Bằng (thành phố Cao Bằng) xảy ra vụ tai nạn giao thông. Tại hiện trường, 1 học sinh sinh năm 2007 điều khiển xe máy điện, chở theo 2 bạn đã đâm thẳng vào xe ô tô tải biển kiểm soát 11C-045.16. Vụ tai nạn làm người điều khiển xe máy điện bị thương nặng, phải đi cấu cứu.

Hai tình huống giao thông trên chỉ là tai nạn giao thông điển hình liên quan đến xe máy điện xảy ra tại thành phố Cao Bằng. Ngoài ra còn nhiều vụ va chạm và tai nạn giao thông khác. Mẫu số chung của các vụ tai nạn này đó là: các nạn nhân đều là học sinh cấp 2. Đây thực sự là hồi chuông cảnh báo cho các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn thể cộng đồng khi điều khiển phương tiện chạy bằng năng lượng điện.

Xe đạp điện là xe hai bánh, được vận hành bằng động cơ điện một chiều hoặc được vận hành bằng cơ cấu đạp chân có trợ lực từ động cơ điện một chiều, có công suất động cơ lớn nhất không lớn hơn 250 W, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25 km/h. Còn xe máy điện là loại xe gắn máy có động cơ dưới 50 phân khối. Do vậy, theo quy định tại Điều 60 Luật Giao thông đường bộ, chỉ có những người đủ 16 tuổi trở lên mới được quyền sử dụng, vận hành và điều khiển các loại xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 50 phân khối tham gia giao thông.


HIện nay, xe đạp điện, xe máy điện được nhiều người ưa chuộng, người sử dụng phần lớn là học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông. Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh hiện có trên 2.000 xe đạp điện, xe máy điện.

Hiện nay, mọi người đều dễ dàng nhận thấy những ưu điểm của xe đạp điện, xe máy điện. Loại phương tiện này có giá cả hợp lý, trọng lượng nhẹ, sử dụng tiện lợi và dễ điều khiển. Do vậy, loại phương tiện này được nhiều người ưa chuộng, người sử dụng phần lớn là học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông. Thế nhưng, cấu tạo của xe đạp điện, xe máy điện lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông cho chính người điều khiển. Trong quá trình lưu thông, xe đạp điện, xe máy điện phát ra tiếng động rất nhỏ. Do đó, người điều khiển các phương tiện khác khó phát hiện, dễ dẫn đến xảy ra va chạm tại các ngã ba, ngã tư, ngõ, ngách - nơi khuất tầm nhìn. Bên cạnh đó, hầu hết các loại xe đạp điện, xe máy điện không gắn gương chiếu hậu; còi, đèn xi - nhan yếu nên khi chuyển hướng cũng có thể xảy ra tai nạn nếu người sử dụng không cảnh giác.

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh hiện có trên 2.000 xe máy điện. Để hạn chế tình trạng mất an toàn giao thông từ việc sử dụng loại phương tiện này, trước hết các bậc cha mẹ nên cân nhắc kỹ khi nào thì cho phép con em mình đi xe máy điện. Thêm nữa, gia đình và nhà trường cần trang bị đầy đủ kiến thức và xây dựng ý thức về an toàn giao thông cho các em học sinh trước khi cho phép sử dụng xe đạp điện, xe máy điện.

Không chỉ vậy, các cơ quan chức năng cần tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Đồng thời, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức và ý thức của người điều khiển xe đạp điện, xe máy điện khi tham gia giao thông, nhất là với các em học sinh. Đó là những việc làm cần thiết ngay, góp phần giảm thiểu nguy cơ tai nạn từ xe đạp điện, xe máy điện.

Nguyệt Hà - Thanh Tùng

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  25/01

 • T3

  26/01

 • T4

  27/01

 • T5

  28/01

 • T6

  29/01

 • T7

  30/01

 • CN

  31/01

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng