Phát huy giá trị truyền thống văn hóa, đạo đức của Phật giáo

Cập nhật: Thứ bảy , 21/11/2020 21:49

Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và Hội thảo khoa học “30 năm Phân viện nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội và Tạp chí nghiên cứu Phật học: Thành tựu và định hướng” sẽ diễn ra tại chùa Quán Sứ (Hà Nội) vào ngày 27/11 tới.

Thông tin trên được Hòa thượng Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện trưởng Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội, Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Phật học cho biết tại buổi họp báo giới thiệu về Chương trình kỷ niệm 30 năm thành lập Phân viện nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội và Tạp chí nghiên cứu Phật học (1990-2020) chiều ngày 20/11 tại Hà Nội.00

Theo Hoà thượng Thích Gia Quang, 30 năm qua, Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội và Tạp chí Nghiên cứu Phật học đã có những đóng góp về phương diện học thuật, hoằng dương Phật pháp cũng như phản ánh về đời sống tôn giáo tốt đẹp tại Việt Nam, trọng tâm là sự phát triển của Phật giáo trên tất cả các mặt của đời sống tôn giáo.

 Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện trưởng Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội, Tổng Biên tập Tạp chí Nghiên cứu Phật học phát biểu tại buổi họp báo. (ảnh: Đỗ Thoa)

Trong lĩnh vực đối ngoại, Tạp chí Nghiên cứu Phật học không chỉ tuyên truyền, làm rõ những đóng góp của Phật giáo Việt Nam trong các mối quan hệ, hợp tác quốc tế, mà còn góp phần nói lên tiếng nói của lẽ phải trong các cuộc đối thoại về tự do tôn giáo và nhân quyền ở Việt Nam.

Trong tình hình mới, trước nhu cầu đòi hỏi của Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng như của đất nước, Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội và Tạp chí Nghiên cứu Phật học nhận thấy cần phát huy những thành tựu đã đạt được, đồng thời xây dựng định hướng và phát triển trong thời gian tới để Tạp chí và Phân viện ngày càng có những đóng góp lớn hơn cho Giáo hội và cho Phật giáo Việt Nam.

Trải qua 30 năm thực hiện công tác nghiên cứu, Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội đã phiên dịch và biên soạn, tổ chức xuất bản và in ấn một số tác phẩm Kinh điển, Luật tạng tiêu biểu như Luật Tứ phần, Từ Điển Hán Việt, Từ điển Phật học Hán Việt… Tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm, trao đổi thông tin và hợp tác nghiên cứu với một số Viện và Trường Đại học ở trong và ngoài nước; Tổ chức nhiều lớp nghiên cứu viên cho một số tăng, ni sinh đã tốt nghiệp Trường Cao cấp Phật học tại Hà Nội về phương pháp nghiên cứu Phật học; Bổ túc và nâng cao kiến thức về Phật học.

Tạp chí Nghiên cứu Phật học bên cạnh đăng tải các công trình nghiên cứu về sử học, triết học và Phật học, còn là một kênh thông tin truyền tải các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với tín ngưỡng, tôn giáo, để chức sắc, Phật tử thực hiện đời sống tôn giáo ngày một tốt đẹp. Những ấn phẩm phát hành trong 30 năm qua là minh chứng cụ thể cho việc hoằng dương Phật pháp, phát huy giá trị truyền thống văn hóa, đạo đức của Phật giáo. Tư tưởng minh triết và những giá trị nhân văn của Phật giáo đã mang lại sự bình an, hạnh phúc cho mỗi người dân Việt, khẳng định Phật giáo là tôn giáo hòa bình, nhập thế và luôn đồng hành cùng dân tộc.

Hòa thượng Thích Gia Quang cũng cho biết thêm, tính đến tháng 11/2010, Tạp chí nghiên cứu Phật học đã ra được 168 số. Tạp chí là ấn phẩm báo chí chuyên ngành và là ấn phẩm báo chí chính thức của Giáo hội Phật giáo Việt Nam được tăng, ni, phật tử và các nhà Nghiên cứ Phật học trong và ngoài nước đón nhận./.
 

Theo dangcongsan.vn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  25/10

 • T3

  26/10

 • T4

  27/10

 • T5

  28/10

 • T6

  29/10

 • T7

  30/10

 • CN

  31/10

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng