Dự án "Nguồn sáng bản em" của nhóm học sinh tỉnh Cao Bằng đạt giải Ba Cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm 2016

Cập nhật: Thứ hai , 25/04/2016 11:12

Trong Cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học đươc tổ chức tại thành phố Hải Phòng vừa qua, tỉnh Cao Bằng có 1 dự án đạt giải Ba. Đó là dự án “Nguồn sáng bản em” của nhóm tác giả Dương Huyền Trang và Hoàng Quang Bách, học sinh trường Trung học cơ sở (THCS) Hợp Giang, thành phố Cao Bằng.

Dương Huyền Trang và Hoàng Quang Bách bên mô hình sản phẩm.

Xuất phát từ việc tìm hiểu cuộc sống của đồng bào vùng sâu vùng xa những nơi chưa có điện lưới quốc gia, hai em Dương Huyền Trang và Hoàng Quang Bách đã “ấp ủ”  ý tưởng “ Nguồn sáng bản em” cho nhóm mình dựa trên lý thuyết về kỹ thuật điện, hiện tượng cảm ứng điện từ và máy phát điện được giảng dạy ở bộ môn Vật lý và  kỹ thuật điện lớp 8 và 9 trong nhà trường.  

Từ những ý tưởng ban đầu, nhóm học sinh đã tham khảo ý kiến của  cô giáo Nguyễn Thu Chung, Tổng phụ trách Đội nhà trường. Được cô giáo hướng dẫn và gia đình ủng hộ, hai em Trang và Bách tiếp tục nghiên cứu thêm tài liệu, lựa chọn phương pháp và sau đó bắt tay vào mày mò lắp đặt với các đồ dùng, linh kiện. Sau  6 tháng tìm hiểu, nghiên cứu, cô và trò cũng đã hoàn thành sản phẩm của mình.

Dự án “Nguồn sáng bản em” với thiết bị chính là máy phát điện một chiều dùng sức nước nhỏ có nguyên lý hoạt động là tận dụng nguồn nước tự chảy  tại các vòi nước ở các thôn bản vùng cao để tạo ra nguồn điện một chiều ổn định có công suất nhỏ dùng để thắp sáng cho các bóng đèn led, giúp bà con thuận tiện trong việc đi lại, sinh hoạt hàng ngày. Máy phát điện này sử dụng chiếu sáng trong các gia đình ở các thôn bản chưa có điện nhưng có nguồn nước tự chảy. Nếu vùng nào đã có điện lưới quốc gia thì cũng có thể tận dụng nguồn nước chảy tự nhiên để tạo nguồn điện thắp sáng, giúp tiết kiệm được một khoản tiền. Nhóm thực hiện đã có sự cải tiến  một số thiết bị sẵn có trên thị trường để phù hợp với sản phẩm.

Nhóm tác giả thử nghiệm sản phẩm tại huyện Nguyên Bình.


Sau khi hoàn thiện xong máy phát điện, cả nhóm và giáo viên hướng dẫn  đã tìm đến một số xã của huyện Nguyên Bình tiến hành thử nghiệm. Chỉ cần lắp vào hệ thống ống nước tự chảy, 1 máy phát điện mini cũng có thể cung cấp nguồn điện cho 4 bóng đèn cho một gia đình. Nếu so sánh với máy phát điện thông thường bán trên thị trường có giá hàng triệu đồng thì máy phát điện này chỉ có giá 250 nghìn đồng. Sản phẩm đã được một số bà con nhân dân đánh giá cao và đặt hàng.

Trong năm 2016, tại Cuộc thi Sáng tạo khoa học cấp quốc gia, cả nước có  234 dự án tham dự thuộc 20 lĩnh vực: điện tử, cơ khí, môi trường, trong đó có 61 dự án cấp THCS với 111 học sinh. Dự án “Nguồn sáng bản em” được Ban tổ chức Cuộc thi đánh giá cao về mặt ý tưởng cũng như sáng tạo, đặc biệt các em đã có những dự án gần gũi với thực tế, có thể áp dụng vào cuộc sống hàng ngày. Ngoài giải thưởng chính thức trong cuộc thi, nhóm học sinh thực hiện dự án đã được Hội Doanh nhân trẻ Hải Phòng trao giải khuyến khích tài năng trẻ. Đây là nguồn động viên lớn để các em tiếp tục phát huy tinh thần nghiên cứu, sáng tạo.

Là ngôi trường có bề dày thành tích về học tập cũng như phong trào hoạt động, những năm gần đây, trường THCS Hợp Giang cũng rất quan tâm đến việc đổi mới phương pháp dạy và học thông qua việc khuyến khích học sinh vận dụng kiến thức đã học vào nghiên cứu thực tiễn. Đây là năm thứ 2 liên tiếp nhà trường có đề tài dự thi sáng tạo khoa học cấp Quốc gia dành cho học sinh trung học đạt giải. Từ thành công của dự án “ Nguồn sáng bản em”, có thể thấy rằng, chính sự quan tâm của nhà trường đến công tác nghiên cứu khoa học trong học sinh  không chỉ là biện pháp góp phần nâng cao chất lượng giáo dục mà còn là những minh chứng cụ thể nhất cho việc dạy học gắn lý thuyết với thực hành, giúp học sinh tích cực và chủ động hơn trong học tập, giúp “ươm mầm” những tài năng nghiên cứu khoa học trong tương lai.

Thúy Hằng - Trung Vân

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  27/06

 • T3

  28/06

 • T4

  29/06

 • T5

  30/06

 • T6

  01/07

 • T7

  02/07

 • CN

  03/07

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng