Ươm mầm non trên “cao nguyên đá” Lục Khu

Cập nhật: Thứ sáu , 20/11/2020 09:09

Ở những vùng đất có điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, đường xá đi lại khó khăn, ngày ngày, vẫn có những người thầy, người cô miệt mài bám trường, bám lớp, ươm những mầm xanh. Dạy học ở vùng núi cao, vùng sâu, vùng xa luôn có khó khăn về mọi mặt. Thế nhưng chưa một ai bỏ lớp, bỏ trò. Những người thầy, người cô ấy vẫn âm thầm, tận tụy với nghề giáo cao quý, để học sinh ra lớp biết đọc, biết viết, có thêm nhiều kiến thức đã là niềm vui, niềm hạnh phúc to lớn.


Hành trình đi gieo chữ tại các điểm trường của các thầy cô giáo vùng cao.

Dậy từ sớm, đi xe vượt qua đường núi gần 10 cây số với những con dốc dài lởm chởm, gồ ghề đất đá, có chỗ lại là mặt đường bùn lầy, trơn trượt để đến với các điểm trường lẻ. Đó là công việc quen thuộc hằng ngày của anh Hoàng Văn Hiền, giáo viên trường Tiểu học Tổng Cọt, xã Tổng Cọt, huyện Hà Quảng. Hầu hết các điểm trường đều có khoảng cách địa lý xa, giao thông đi lại cách trở, nhiều hôm, anh Hiền chỉ tranh thủ nghỉ chân dọc đường rồi lại tiếp tục hành trình để kịp giờ học sinh lên lớp. Muôn trùng khó khăn nhưng tình yêu nghề, thương học trò luôn là động lực để những người thầy như anh Hiền vượt qua tất cả để bám trụ ở nơi đây như anh chia sẻ: “Với các thầy cô giáo ở trên vùng cao, thứ nhất là do học sinh ảnh hưởng phương ngữ nên các thầy cô giáo yêu cầu phải vững chuyên môn, để học sinh nắm bài giảng trên lớp. Ngoài ra, khó khăn thì đường đi lại rất là vất vả, có hôm chúng tôi phải dừng nghỉ chân dọc đường. Những giáo viên chuyên sâu có thể ở phân trường này, hôm sau lại đi phân trường khác, việc di chuyển rất là vất vả. Nhưng dù thế nào thì chúng tôi cũng tự tạo ra niềm vui là làm sao truyền đạt kiến thức cho các em học sinh để các em biết tính toán”.

Lũng Giỏng là 1 trong 3 điểm trường của trường Tiểu học Tổng Cọt. Những lớp học bé nhỏ nằm ngay giữa trung tâm xóm. Cả điểm trường có 43 học sinh theo học từ lớp 1 đến lớp 5, trong đó có 1 lớp ghép, 100% học sinh đều là người dân tộc Nùng, đa số là hộ nghèo. Những lớp học đơn sơ, những bộ bàn ghế mộc mạc, nhưng lại chứa đựng đầy ắp tình cảm cô trò. 16 năm gắn bó với vùng đất Lục Khu, trong đó có 8 năm đứng dạy tại điểm trường Lũng Giỏng, chưa có nỗi cơ cực, vất vả nào là cô giáo Hoàng Thị Huyền chưa trải qua. Nhắc đến “cao nguyên đá” Lục Khu thì thiếu thốn đủ bề, nhưng thiếu nhất vẫn luôn là nước sinh hoạt. Có năm hạn hán ít mưa, cô giáo và phụ huynh phải cùng nhau đi vào những khe đá, hứng từng can nước gánh về. Công việc vất vả, khó khăn là vậy, song chưa một ngày cô Huyền cũng như nhiều đồng nghiệp của mình tại điểm trường cảm thấy nản lòng. Theo cô giáo Hoàng Thị Huyền: “Giáo viên vùng cao có rất nhiều vất vả, thứ nhất là nước sinh hoạt, thứ hai là đường đi lại khó khăn. Nói đến Lục Khu, Hà Quảng là một vùng khó khăn nhất về nước, chỉ sử dụng nước mưa để sinh hoạt hằng ngày, những năm hạn hán, mưa ít, không có nước để sinh hoạt nên là mỗi lần mưa về chúng tôi tận dụng can, chậu để hứng nước mưa dùng, tiết kiệm từng giọt nước. Tuy vất vả bao nhiêu, khó khăn bao nhiêu, nhưng đội ngũ giáo viên chúng tôi ở đây vẫn động viên nhau bám trường, bám lớp để hoàn thành tốt công việc mà Đảng và Nhà nước giao cho”.


Ngoài nhiệm vụ lên lớp, thì việc “bám bản” đến từng nhà vận động học sinh đi học luôn là nhiệm vụ xuyên suốt, thường trực của những cô giáo vùng cao để các em đến lớp học đầy đủ, tiếp thu kiến thức.

Dạy và học ở vùng cao chưa bao giờ là dễ dàng. Tuy nhiên, chính bằng nỗ lực của các thầy cô cắm bản, trẻ trong độ tuổi đi học đều được đến trường, kể cả ở những vùng khó nhất. Tỷ lệ học sinh ra lớp của trường Tiểu học Tổng Cọt được cải thiện đáng kể. Năm học vừa qua, huy động trẻ 6 tuổi ra lớp 1 đạt 100%; trẻ 11 - 14 tuổi hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%. Việc phân công công tác cho các giáo viên tại các điểm trường cũng được chú trọng để các thầy cô có thể yên tâm dạy học.

Còn đối với cô giáo Hoàng Thị Kiểm, phân trường Sỹ Biêng, trường Tiểu học - THCS Vần Dính, xã Thượng Thôn, 21 năm làm giáo viên, ngoài nhiệm vụ lên lớp, thì việc “bám bản” đến từng nhà vận động học sinh đi học luôn là nhiệm vụ xuyên suốt, thường trực của những cô giáo vùng cao như cô Kiểm. 100% học sinh ở điểm trường này là người dân tộc Mông, chính vì vậy con đường đến trường của các em ở đây không chỉ xa về mặt địa lý mà còn xa bởi ý thức của người dân về việc cho con đi học còn nhiều hạn chế. Cô giáo Hoàng Thị Kiểm chia sẻ: “Thời tiết thuận lợi thì các em đi học đều, thời tiết ví dụ như là mưa thì các em lại ở nhà. Cô đến trường không thấy các em là phải đi đón các em. Mùa cưới xin hay việc hiếu hỉ trong làng các em lại nghỉ đi theo bố mẹ, hay mùa vụ lại nghỉ rất nhiều. Những lúc như này giáo viên lại phải tìm đến nhà để đón các em sớm”.

Lục Khu là vùng khó khăn nhất của huyện Hà Quảng, nhưng chất lượng dạy và học đã được nâng lên rất nhiều trong những năm qua. Toàn huyện hiện có khoảng 400 giáo viên tại các điểm trường, trong đó có 112 giáo viên bậc mầm non, 297 giáo viên bậc tiểu học, tỷ lệ học sinh ra lớp ở bậc tiểu học luôn đạt 100%. Vùng cao dân cư thưa thớt, địa hình chia cắt, giao thông khó khăn, nếu không có các điểm trường thì khó có thể kéo trẻ ra lớp đông như bây giờ. Sự nhiệt tình, tâm huyết của các giáo viên tại các điểm trường đã thực sự góp phần quan trọng giúp nâng cao dân trí của địa phương. Ông Nguyễn Quốc Hưng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hà Quảng cho biết: “Đối với huyện Hà Quảng, ở các điểm trường vùng sâu, vùng xa hiện nay còn gần 100 điểm trường. Trong những năm qua, đặc biệt là với cấp tiểu học, các thầy cô cắm bản ở các điểm trường đã góp phần về công tác giáo dục ở những vùng khó khăn. Ngoài việc giáo dục, huy động học sinh ra lớp thì các thầy, cô cũng tham gia vào việc phổ cập xóa mù chữ. Do vậy, những năm gần đây, công tác phổ cập xóa mù chữ luôn được duy trì. Trong thời gian vừa qua, được Đảng và Nhà nước quan tâm cũng đã được cải tạo, nâng cấp các điểm trường. Đối với giáo viên cắm bản và dạy các phân trường lớp ghép đều có chế độ với giáo viên. Ngoài ra, để động viên các thầy cô có nhiều đóng góp, cũng trình các cấp khen thưởng”.


Ước mong đem đến kiến thức, mở ra tương lại tươi sáng hơn cho học sinh vùng cao chính là động lực để các thầy, cô giáo vượt qua tất cả khó khăn, gắn bó với sự nghiệp trồng người nơi vùng khó.

Dưới mỗi mái trường, sát cánh bên các em học sinh là câu chuyện đời, chuyện nghề không bút sách nào tả cho hết nỗi cơ cực, vất vả của các thầy, các cô. Từng ngày, từng giờ những người thầy, người cô vẫn lặng lẽ, miệt mài gắn bó với “con chữ”, ươm những mầm non tương lai trên vùng đất cao nguyên đá đầy khắc nghiệt.

Diệu Linh - Đàm Kiều

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  30/11

 • T3

  01/12

 • T4

  02/12

 • T5

  03/12

 • T6

  04/12

 • T7

  05/12

 • CN

  06/12

Dữ liệu ngày 30/11/2020 chưa được cập nhật
Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng