Hơn 60 triệu cử tri Mỹ tham gia bỏ phiếu sớm

Cập nhật: Thứ ba , 27/10/2020 20:43

Ngày 26/10, dữ liệu từ Dự án Bầu cử Mỹ do Đại học Florida tiến hành cho thấy, hơn 60 triệu cử tri Mỹ đã tham gia bỏ phiếu sớm trong cuộc Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, mặc dù còn 1 tuần nữa mới đến ngày bỏ phiếu chính thức.

Số lượng cử tri Mỹ tham gia bỏ phiếu sớm hiện đã hơn 60 triệu người. (Ảnh: Reuters)

Con số này thể hiện mối quan tâm của cử tri Mỹ tới cuộc chạy đua vào Nhà Trắng giữa ứng cử viên đại diện đảng Cộng hòa là đương kim Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên đại diện đảng Dân chủ Joe Biden. Ngoài ra, số lượng cử tri Mỹ tham gia bỏ phiếu sớm tính tới thời điểm hiện tại cũng đã vượt 57 triệu cử tri tham gia bỏ phiếu sớm vào năm 2016.

Nguyên nhân dẫn tới việc các cử tri Mỹ quyết định tham gia bỏ phiếu sớm được cho là do lo ngại việc phải xếp hàng dài trong ngày bầu cử sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID – 19. Đại dịch hiện đang khiến hơn 43 triệu người trên toàn thế giới lây nhiễm và hơn 1,1 triệu ca tử vong trên toàn cầu. Trong đó, Mỹ là quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì dịch bệnh trên thế giới khi nước này ghi nhận có gần 9 triệu ca nhiễm và khoảng hơn 231.000 ca tử vong.

Theo ông Larry Sabato, Nhà Sáng lập kiêm Giám đốc Trung tâm Chính trị thuộc Đại học Virginia cho biết, đại dịch COVID-19 là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc các cử tri tham gia bỏ phiếu sớm, đặc biệt với những người già.

Theo Dự án Bầu cử Mỹ, hơn 1/3 số lượng cử tri tham gia bỏ phiếu sớm tập trung tại 3 bang đông dân nhất bao gồm Texas, California và Florida. Với hơn 7,3 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu sớm trong năm nay, bang Texas đã đạt xấp xỉ tổng số cử tri đi bỏ phiếu trong năm 2016. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu sớm tại bang này hiện chiếm gần 82% tổng số phiếu bầu của bang trong năm 2016.

Việc Tổng thống Donald Trump đích thân tham gia bỏ phiếu sớm tại bang Florida đã kích hoạt làn sóng bỏ phiếu sớm trong những người ủng hộ đảng Cộng hòa tại đây. Cuối tuần qua, Tổng thống Trump cũng đã tham gia chiến dịch vận động tranh cử tại bang Wisconsin, New Hampshire, Maine và Florida. Ông thậm chí đã dừng tại một thư viện công cộng tại Florida để bỏ phiếu sớm như hàng chục triệu cử tri Mỹ đã làm. Ngoài ra, số phiếu bầu sớm cũng được thống kê tại các bang: Georgia, Iowa, Maine, Michigan, Minnesota, Nebraska, New Hampshire, Bắc Carolina, Ohio, Pennsylvania, Wisconsin….

3 bang đang dẫn đầu số lượng cử tri tham gia bỏ phiếu sớm bao gồm, Texas, California và Florida. (Ảnh: CNN) 

Tỷ lệ bỏ phiếu cuộc Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 được dự đoán sẽ cao nhất trong vòng 1 thế kỷ ở quốc gia này. Giám đốc điều hành Tom Bonier của Công ty dữ liệu TargetSmart (Mỹ) dự đoán sẽ có 60% số phiếu được bầu sớm trong năm nay. Trong khi đó, Giáo sư Michael McDonald tại Đại học Florida cho rằng sẽ có 150 triệu cử tri bỏ phiếu sớm, chiếm 65% các cử tri đủ điều kiện bỏ phiếu và đây sẽ là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 1908. Năm 2016, có khoảng 137 triệu cử Mỹ tri đi bầu cử.

Hai ứng cử viên Tổng thống vừa kết thúc vòng tranh luận trực tiếp cuối cùng trong chiến dịch tranh cử của mình. Cuộc tranh luận cuối cùng diễn ra tại Đại học Belmont ở thành phố Nashville, bang Tennesse do phóng viên Kristen Welker của hãng tin NBC News điều phối. Đây được xem là cơ hội để giúp cả hai ứng cử viên tạo ra bước ngoặt có ý nghĩa trong giai đoạn quan trọng nhất của cuộc bầu cử, qua đó hướng đến chiến thắng trong cuộc Bầu cử Tổng thống vào ngày 3/11 tới đây. Cuộc tranh luận cũng được xem là cơ hội cuối cùng để Tổng thống đương nhiệm Donald Trump củng cố sức mạnh cho chiến dịch tranh cử của mình trong bối cảnh đối thủ của ông, ứng cử viên Joe Biden hiện đang dẫn trước Tổng thống Trump trong các cuộc thăm dò dư luận trong vòng nhiều tháng qua. 

Theo kết quả khảo sát mới đây của Atlanta Journal-Constitution về tỷ lệ ủng hộ của cử tri trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ tại bang Georgia, hai ứng cử viên đang bám đuổi nhau quyết liệt. Theo đó, Tổng thống Donald Trump chỉ kém ứng cử Joe Biden 1 điểm phần trăm (46% so với 47%) về tỷ lệ ủng hộ của những cử tri được hỏi tại bang Georgia./.
 

Theo dangcongsan.vn

 

 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  23/11

 • T3

  24/11

 • T4

  25/11

 • T5

  26/11

 • T6

  27/11

 • T7

  28/11

 • CN

  29/11

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng