Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng biên giới Bảo Lạc

Cập nhật: Thứ hai , 26/10/2020 10:17

Thúc đẩy kinh tế vùng biên phát triển là ưu tiên hàng đầu của Ðảng, Nhà nước và của tỉnh. Những năm gần đây, thông qua các chương trình như 135, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và nhất là sau 5 năm đẩy mạnh triển khai thực hiện Chương trình số 10 của Huyện ủy Bảo Lạc về phát triển kinh tế - xã hội vùng biên giới giai đoạn 2015 - 2020, diện mạo nông thôn vùng biên đang dần có những thay đổi, góp phần giữ ổn định tình hình an ninh, chính trị tuyến biên giới.

Huyện Bảo Lạc có 5 xã biên giới gồm Cốc Pàng, Thượng Hà, Cô Ba, Khánh Xuân, Xuân Trường với địa bàn chia cắt mạnh, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số như Mông, Dao, Lô Lô, Sán Chỉ, Quý Châu sinh sống. Bên cạnh khó khăn, các xã biên giới có nhiều tiềm năng, thế mạnh về phát triển kinh tế rừng với cây trồng giá trị kinh tế cao.


Người dân Bảo Lạc tập trung mở rộng diện tích các cây trồng thế mạnh phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu để nâng cao thu nhập.

Điển hình như xã Cốc Pàng - một trong những xã vùng cao biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Bảo Lạc, tỷ lệ hộ nghèo cao, kinh tế chủ yếu là sản xuất nông, lâm nghiệp song mang tính tự phát, chưa có hướng đầu tư phát triển lâu dài. Thực hiện Chương trình phát triển kinh tế - xã hội các xã biên giới, Cốc Pàng đã tập trung hỗ trợ người dân phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nâng cao sản lượng, mở rộng diện tích phát triển cây trồng thế mạnh của địa phương như cây hồi, quế, sa mộc... Nhờ vậy, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hằng năm của xã đạt 5 - 6%, tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm giảm 7 - 8% /năm, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng cải thiện.

Với phương châm phát huy các lợi thế của địa phương, huyện Bảo Lạc đã tăng cường chỉ đạo các ngành chuyên môn, UBND các xã biên giới tập trung đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu trong sản xuất nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Khuyến khích nhân dân phát triển sản xuất phù hợp với tiềm năng và lợi thế của từng xã, tạo thành những vùng sản xuất đặc trưng như trồng sắn, hồi, sa mộc tại xã Cốc Pàng, Thượng Hà, Cô Ba; lúa nếp hương tại xã Xuân Trường, Khánh Xuân; sản xuất rau sạch tại vùng thấp xã Thượng Hà; trồng đỗ, lạc ở những vùng cao núi đá xã Khánh Xuân, Xuân Trường. Đến nay, 5 xã biên giới của huyện đã trồng được trên 985ha cây hồi, hơn 660ha cây sa mộc, 128ha cây dâu tằm... Đặc biệt, năm 2019, cây lúa nếp hương huyện Bảo Lạc được Bộ Khoa học Công nghệ công nhận nhãn hiệu tập thể “Nếp hương Bảo Lạc”, tạo thương hiệu giúp nếp hương Bảo Lạc được đưa ra thị trường đảm bảo chất lượng, được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng.


Hệ thống giao thông của huyện từng bước được đầu tư, hoàn thiện, phục vụ đời sống, sản xuất của người dân.

Ngoài phát triển kinh tế, công tác đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở tạo điều kiện nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân các xã vùng biên cũng được huyện quan tâm triển khai. Giai đoạn 2015 -2020, toàn huyện đã đầu tư mở mới được 54,6km đường giao thông nông thôn; 12km đường đi từ thị trấn Bảo Lạc đến xã Cô Ba được rải nhựa; bê tông hóa được gần 54km đường làng, ngõ xóm. Thông qua nguồn vốn của Chương trình 135 và các nguồn vốn hợp pháp khác đầu tư xây dựng mới được 19 công trình thủy lợi, đảm bảo đủ tưới được hơn 105ha và 4 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung. Việc hợp tác phát triển kinh tế - xã hội với huyện Nà Po, Quảng Tây (Trung Quốc) cũng được huyện chú trọng triển khai với các mô hình trồng dâu nuôi tằm.

Từ việc triển khai Chương trình số 10 của Huyện ủy Bảo Lạc, tiềm năng, lợi thế của các xã biên giới Bảo Lạc được quan tâm đầu tư, phát huy đúng hướng; hình thành một số vùng trồng cây tập trung, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn khu vực biên giới, đời sống người dân ngày một nâng cao. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người các xã biên giới đạt trên 16 triệu đồng/người/năm. 66/82 xóm có đường ô tô tải nhẹ đi được; 73/82 xóm có đường xe máy. 76% hộ gia đình được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. 70,44 % hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia. Đó là động lực để thời gian tới, Bảo Lạc sẽ tiếp tục triển khai đa dạng hóa nguồn lực, kết hợp lồng ghép nhiều nguồn vốn đầu tư, khơi dậy và huy động các nguồn lực trong dân đảm bảo phù hợp với điều kiện địa phương, tạo bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất nông nghiệp, từ đó nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống vật chất cho nhân dân. Tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là là hạ tầng cơ sở giao thông, thủy lợi, nước sinh hoạt. Tiếp tục có ý kiến với các cấp đầu tư điện sinh hoạt, triển khai các chương trình, các mô hình sản xuất đã và đang triển khai trên huyện Bảo Lạc thời gian qua đang phát huy hiệu quả. Triển khai kịp thời các nguồn vốn của Nhà nước hiện nay đang đầu tư về xây dựng nông thôn mới đối với các xã biên giới như đường giao thông, nhà văn hóa, điện sinh hoạt... để cho các xóm biên giới có điều kiện, nhân dân an tâm lao động sản xuất, tin tưởng đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Đời sống kinh tế của người dân, diện mạo nông thôn ở vùng biên giới ngày càng bình yên và có thêm nhiều thay đổi, khởi sắc đã khẳng định sự nỗ lực, cố gắng, chung tay của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc của huyện. Những kết quả này là tiền đề quan trọng giúp Bảo Lạc tiếp tục nỗ lực thực hiện thắng lợi các mục tiêu chung, đặc biệt là bảo vệ, giữ vững chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia nơi biên cương của Tổ quốc.

Diệu Linh - Đàm Kiều

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  23/11

 • T3

  24/11

 • T4

  25/11

 • T5

  26/11

 • T6

  27/11

 • T7

  28/11

 • CN

  29/11

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng