Xã biên giới Ngọc Côn dồn sức hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Cập nhật: Thứ tư , 21/10/2020 14:38

Xây dựng nông thôn mới (NTM) ở các địa phương miền núi đã khó, ở các xã biên giới lại càng khó khăn hơn. Dù vậy, để góp phần thay đổi diện mạo vùng đất biên cương Tổ quốc, xã Ngọc Côn, huyện Trùng Khánh đang tập trung cho giai đoạn nước rút để hoàn thành mục tiêu về đích NTM năm 2020 với mục tiêu phấn đấu hoàn thiện các hạng mục còn thiếu, huy động tối đa sức người, sức của, tận dụng mọi nguồn lực của Nhà nước, sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng xã hội, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu đã đề ra.


Ngày càng nhiều ngôi nhà khang trang được xây dựng ở xã biên giới Ngọc Côn.

Hơn 20km từ thị trấn huyện Trùng Khánh đến xã Ngọc Côn, hai bên đường nhiều ngôi nhà 2 - 3 tầng khang trang và xe cộ đi lại tấp nập. Bên con đường bê tông trải rộng là cánh đồng lúa nếp ong vàng óng trải dài hơn 110ha của xóm Pác Ngà - Bó Hay, người dân hằng ngày chăm chỉ lao động, trung bình thu nhập của mỗi người ở đây đạt trên 30 triệu đồng/người/năm. Trong cuộc vận động sức dân xây dựng NTM, hơn 105 hộ dân tại đây đã hiến trên 3.000m2 đất để làm đường nông thôn và kênh mương thủy lợi. Là một trong những xóm đi đầu trong phong trào chung sức xây dựng NTM, đường giao thông trên địa bàn xóm đều do chính bà con trong xóm xây dựng, tự nguyện ủng hộ tiền, và ngày công lao động để mở rộng. Đây chính là tinh thần đoàn kết, tính cộng đồng, trách nhiệm của mỗi người dân trong xây dựng NTM. Ông Đinh Hà Sum, Bí thư, trưởng xóm Pác Ngà - Bó Hay, xã Ngọc Côn, huyện Trùng Khánh cho hay: “Bước đầu tiên là làm công tác vận động tuyên truyền. Ban đầu, người dân cũng chưa hiểu về việc xây dựng NTM. Sau đó, cán bộ xã có đến triển khai tuyên truyền, vận động trong các cuộc họp, vì vậy, nhân dân cũng đã hiểu về xây dựng NTM. Theo đó, đường làng, ngõ xóm, các tiêu chí xây dựng NTM, dân cũng đồng tình hưởng ứng, đóng góp ngày công và tiền của, ngày công lao động, hiến đất làm đường và mương thủy lợi. Đến nay, xóm cơ bản đạt được 17/19 tiêu chí NTM”.

Mặc dù là xã biên giới, đường xá xuống cấp, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, nhưng điểm nhấn trong xây dựng NTM ở Ngọc Côn là sớm hoàn thành tiêu chí nhà ở, thu nhập, lao động và việc làm. Hiện, xã có 491/614 hộ có nhà đạt tiêu chuẩn về nhà ở theo quy định của Bộ Xây dựng. Từ năm 2015 đến nay, có 267 hộ gia đình xây mới, chỉnh trang, cải tạo, nâng cấp nhà ở với số tiền khoảng 53,4 tỷ đồng.


Hiện xã Ngọc Côn đã đạt 15/19 tiêu chí nông thôn mới, các tiêu chí còn lại xã xác định sẽ hoàn thành trong năm 2020.

Với đặc thù nằm giáp với nước bạn Trung Quốc, Ngọc Côn có 7 xóm với 614 hộ dân. Xã có cửa khẩu biên giới Pò Peo, cho nên việc trao đổi hàng hóa để phát triển kinh tế khá thuận lợi. Theo đánh giá, nếu năm 2017, thu nhập bình quân của người dân Ngọc Côn ước đạt 18 triệu đồng/người/năm, thì đến năm 2019 đã đạt 33 triệu đồng/người/ năm. Xác định xây dựng NTM là một trong những yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, cấp ủy, chính quyền xã đẩy mạnh việc dân chủ, công khai, tường tận đến người dân kế hoạch thực hiện các tiêu chí đáp ứng với yêu cầu mới. Khi được tường tận, mọi người dân đều đồng lòng hưởng ứng. Do vậy, xã đã huy động được hàng trăm lượt hộ dân hiến hơn 20.700m2 đất để làm đường, mương, nhà văn hóa, trường học. Cùng với đó, nguồn lực từ nhân dân ủng hộ lên đến trên 804,64 triệu đồng làm các công trình của xóm. Để phát triển bền vững, Ðảng ủy xã và người dân Ngọc Côn thấy rõ không chỉ phát triển riêng về kinh tế hàng hóa mà còn phải tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và xây dựng các mô hình kinh tế nông nghiệp hiệu quả. Ông Trần Văn Quyết, Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Côn cho biết: Đến nay, xã đã đạt 15/19 tiêu chí, các tiêu chí còn lại xã xác định sẽ hoàn thành trong năm 2020. Nhờ xây dựng NTM, đời sống của bà con nhân dân ngày càng cải thiện, giảm nghèo bền vững, khai thác được tiềm năng, thế mạnh từ chăn nuôi.

Ngọc Côn đang dồn sức hoàn thành các tiêu chí còn lại là môi trường, giao thông và thiết chế văn hóa. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, với sự đoàn kết, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, Ngọc Côn đang tạo bứt phá, tập trung phát huy nội lực, tháo gỡ khó khăn, phát động phong trào toàn dân chung tay “90 ngày đêm về đích NTM năm 2020”.  

Về Ngọc Côn những ngày này, bộ mặt NTM đổi thay từng ngày, đi đâu cũng cảm nhận rõ sức sống tươi mới, tinh thần vươn lên của người dân nơi đây. Với sự khẩn trương, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, tin rằng cuộc sống trên vùng quê NTM tại đây sẽ ngày càng khởi sắc, ấm no, hạnh phúc.

Trương Quyến - Văn Hòa

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  20/09

 • T3

  21/09

 • T4

  22/09

 • T5

  23/09

 • T6

  24/09

 • T7

  25/09

 • CN

  26/09

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng