Cuộc sống mới ở vùng biên di dân

Cập nhật: Chủ nhật , 18/10/2020 18:10

Di dãn dân ra biên giới là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm góp phần ổn định, nâng cao đời sống nhân dân và bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia. Trong những năm qua, cùng với nhiều địa phương khác, huyện Bảo Lạc đã tích cực triển khai nhiều giải pháp, thực hiện công tác di dãn dân ra khu vực biên giới. Đến nay, cơ bản đời sống của người dân ở những xóm mới sát biên đã dần có những thay đổi tích cực, tạo nên một sức sống mới nơi miền biên viễn.


Ngôi nhà khang trang của anh Khìn Văn Tuấn - một trong 7 hộ dân đầu tiên của xóm Nà Mìa, xã Cốc Pàng, huyện Bảo Lạc tình nguyện đăng ký tới xóm mới khu vực biên giới để sinh sống.

Anh Khìn Văn Tuấn là một trong 7 hộ dân đầu tiên của xóm Nà Mìa, xã Cốc Pàng, huyện Bảo Lạc tình nguyện đăng ký tới xóm mới khu vực biên giới để sinh sống. Năm 2018, quyết định chuyển tới xóm mới này, anh Tuấn được Nhà nước hỗ trợ 50 triệu đồng để xây dựng nhà ở. Có nhà ổn định, anh tiếp tục tham gia vào các dự án trồng rừng để phát triển kinh tế. Với phần đất rừng được phân, gia đình anh đã trồng các loại cây như sa mộc, thông, có thêm điều kiện để cải thiện thu nhập ở vùng đất mới. Anh Khìn Văn Tuấn cho biết: “Chuyển đến chỗ mới rồi được sự quan tâm của Nhà nước, nhiều cái làm ăn, gia đình cũng dần dần ổn định, đời sống đi lên. Nhiều hộ trong xóm cũng dần đủ ăn, đủ mặc, con cháu được đến trường đầy đủ, học hành đến nơi đến trốn. Bọn em ở trên này, nương rẫy thì gắn liền với đường biên rồi, nhiều lúc đi nương, đi rẫy, sáng đi làm cũng tiện lên xem cột mốc, nếu bị xâm phạm hoặc có dấu hiệu có người tác động đến, bọn em cũng báo cáo ra các đồng chí biên phòng kịp thời”.


Các hộ dân di cư ra biên giới tham gia các dự án trồng rừng để phát triển kinh tế.

Qua hơn 2 năm an cư lập nghiệp, phần lớn những ngôi nhà ở xóm biên giới Nà Mìa đã được xây dựng thêm khang trang và rộng rãi hơn. Sinh sống trên địa bàn biên giới, mặc dù bản xa trung tâm, lại trên địa hình núi cao, đời sống sinh hoạt còn nhiều khó khăn, nhưng các hộ dân nơi đây rất đoàn kết, ngoài tình làng nghĩa xóm tối lửa tắt đèn có nhau, bà con còn hỗ trợ nhau sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Đối với một xã vùng cao biên giới đặc biệt khó khăn như Cốc Pàng, việc hỗ trợ người dân di dãn ra vùng biên giới có những ý nghĩa rất quan trọng. Ông Mò Văn Sợi, Chủ tịch UBND xã Cốc Pàng, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng khẳng đinh: “Trong quá trình triển khai, thực hiện từ năm 2010, cấp ủy, chính quyền địa phương với các ngành, đoàn thể cũng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền, vận động bà con nhân dân để di dãn dân từ vùng nội ra khu vực biên giới để bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, để nắm chắc tình hình, diễn biến ở khu vực biên giới, kịp thời báo cáo cho địa phương để phát hiện những vụ việc trên địa bàn. Thứ hai nữa là để người dân ra khu vực biên giới để phát triển kinh tế, trồng cây gây rừng. Người dân ra đến khu vực biên giới thì nói chung các hộ đều đồng lòng, nhất trí cao với chủ trương của Đảng và Nhà nước. Đến giờ thì với sự hỗ trợ của cấp trên, bà con cũng đã xây dựng được nhà cao cửa rộng và triển khai các dự án trồng rừng ở khu vực biên giới, đời sống người dân ngày càng được nâng cao”.


Ngày càng có nhiều ngôi nhà khang trang được xây dựng tại những xóm mới sát biên của xã Cốc Pàng.

Bảo Lạc là huyện vùng cao biên giới của tỉnh với đường biên dài trên 53km gồm 5 xã biên giới là Cốc Pàng, Cô Ba, Thượng Hà, Xuân Trường và Khánh Xuân, trong đó có hơn 3.700 hộ và gần 19.000 nhân khẩu, chủ yếu là các dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao, Sán Chỉ, Lô Lô sinh sống xen kẽ. Giai đoạn 2010 - 2020, huyện Bảo Lạc đã triển khai thực hiện được 50 hộ di dân ra khu vực biên giới với kinh phí hỗ trợ 2,4 tỷ đồng. Theo đó, dân cư được bố trí ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con phát triển kinh tế, tăng cường sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên đất, tập trung chăn nuôi đại gia súc, trồng rừng kinh tế. Đời sống của đồng bào các dân tộc vùng biên giới được cải thiện, tập quán canh tác lạc hậu dần được thay đổi, thu nhập bình quân đầu người tăng qua các năm. Trong 10 năm qua, với sự đầu tư hỗ trợ của Nhà nước, huyện đã bố trí xây dựng các công trình thủy lợi, mở mới, nâng cấp, sửa chữa các tuyến đường giao thông, xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt. Từ đó, góp phần cải thiện tình hình kinh tế - xã hội ở các xã biên giới. Đến nay, thu nhập bình quân đạt 17,6 triệu đồng/năm, tỷ lệ giảm nghèo bình quân mỗi năm giảm 1,4%. Điều này cũng đã tạo thêm lòng tin của nhân dân khu vực biên giới với Đảng và Nhà nước, giúp bà con yên tâm làm ăn sản xuất, tin tưởng và chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, ổn định cuộc sống lâu dài, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia. Ông Nguyễn Ích Chánh, Chủ tịch UBND huyện Bảo Lạc cho biết: “Trong những năm qua, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, huyện Bảo Lạc đã thực hiện khá tốt việc di dân ra biên giới, các hộ dân được hỗ trợ đến bây giờ có thể khẳng định là được đảm bảo đời sống sản xuất ở khu vực biên giới, góp phần cùng các lực lượng khác giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia. Trong những năm vừa qua, chúng tôi đã thực hiện rất nhiều chương trình để ổn định dân cư biên giới như là thông qua Chương trình 135 hỗ trợ sản xuất, chương trình thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ và một số chương trình khác của tỉnh đều được huyện triển khai một cách kịp thời. Để tiếp tục hỗ trợ di dân ra biên giới, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai các chương trình hỗ trợ sản xuất của Chính phủ, của Nhà nước đang triển khai trên địa bàn; tiếp tục khuyến khích, hỗ trợ bà con nhân dân tiếp tục triển khai các chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hỗ trợ giống cây trồng phù hợp với khu vực biên giới; tiếp tục khuyến khích bà con nhân dân tiếp tục triển khai các mô hình sản xuất hiện đang có hiệu quả và đem lại thu nhập”.

Có thể thấy, bằng việc gắn di dân với thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương không chỉ khắc phục được tình trạng di cư tự do mà còn thực hiện được mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, đồng thời phát huy được sức mạnh quốc phòng toàn dân trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia. Cuộc sống mới ở vùng biên đang dần có những khởi sắc tích cực, đó sẽ là động lực để nhân rộng và xây dựng những vùng đất mới thêm ấm no, giàu đẹp.

Diệu Linh - Đàm Kiều

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  23/11

 • T3

  24/11

 • T4

  25/11

 • T5

  26/11

 • T6

  27/11

 • T7

  28/11

 • CN

  29/11

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng