Ban Dân vận Tỉnh ủy: Tọa đàm kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống công tác Dân vận của Đảng (15/10/1930-15/10/2020)

Cập nhật: Thứ sáu , 16/10/2020 06:13

Sáng 15/10, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức Tọa đàm kỷ niệm 90 năm ngày Truyền thống công tác Dân vận của Đảng (15/10/1930-15/10/2020). Dự buổi tọa đàm có đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo một số sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang tỉnh. Các đồng chí nguyên là lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy qua các thời kỳ.


Quang cảnh buổi Tọa đàm.


Cách đây 90 năm, sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập, từ ngày 14 đến 31/10/1930, tại Hương Cảng (Trung Quốc), Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ Nhất đã thông qua Luận Cương chính trị, Điều lệ Đảng, Án nghị quyết về tình hình Đông Dương và nhiệm vụ cần kíp của Đảng. Nghị quyết đã ghi rõ trong các Đảng bộ phải tổ chức các ban chuyên môn về các giới vận động, như: Công nhân vận động; Nông dân vận động; Cộng sản thanh niên vận động; Quân đội vận động; Mặt trận phản đế. Từ đó ghi dấu ngày ra đời công tác dân vận của Đảng.
 

Ngày 15/10/1949 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết bài báo “Dân vận” đăng trên báo Sự thật. Nội dung bài báo được coi là Cương lĩnh về công tác dân vận của Đảng. Năm 1999, Bộ Chính trị (khóa VIII) đã quyết định lấy ngày 15/10/1930 là ngày truyền thống công tác Dân vận của Đảng và chọn ngày 15/10 hằng năm là “Ngày Dân vận của cả nước”.
 

90 năm qua với quan điểm xuyên suốt “sự nghiệp cách mạng là sự nghiệp của quần chúng”, công tác dân vận luôn là bộ phận quan trọng trong công tác xây dựng Đảng đã góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng, bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng, củng cố, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với Nhân dân.
 

Hơn 72 năm xây dựng và trưởng thành, tổ chức bộ máy tham mưu về công tác dân vận của Đảng bộ tỉnh Cao Bằng từng bước phát triển hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đặc biệt, giai đoạn 2016-2020, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII và các văn bản chỉ đạo của Trung ương về công tác dân vận, Ban Dân vận đã tham mưu giúp Tỉnh uỷ ban hành gần 300 văn bản triển khai, tổ chức thực hiện và sơ kết, tổng kết các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương, của tỉnh về công tác dân vận, công tác dân tộc, công tác tôn giáo. Công tác dân vận của tỉnh đã có sự đổi mới theo hướng sát cơ sở, gần dân, luôn giữ vững vai trò “cầu nối” củng cố và xây dựng mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân. Từ kết quả của các phong trào thi đua, các cuộc vận động đã xuất hiện ngày càng nhiều các mô hình, điển hình “Dân vận khéo” mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đạt được những kết quả to lớn và toàn diện trên các lĩnh vực.
 

Giai đoạn 2010-2020, Ban Dân vận Tỉnh ủy vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 02 lượt cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; tập thể Ban được Ban Dân vận Trung ương trao tặng Cờ thi đua xuất sắc giai đoạn 2011- 2015; 11 lượt tập thể, 01 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.
 


Đồng chí 
Triệu Đình Lê, Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại buổi Tọa đàm.

Ghi nhận và biểu dương kết quả mà hệ thống dân vận và các thế hệ cán bộ làm công tác dân vận của tỉnh đã đạt được trong thời gian qua, đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh: Công tác dân vận phải được tiến hành đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực, vừa có chiều rộng, vừa có chiều sâu, gắn kết chặt chẽ với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, gắn với Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và gắn với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Đề nghị ngành Dân vận và hệ thống Dân vận các cấp quan tâm thúc đẩy, phát triển, nhân rộng các mô hình "dân vận khéo", coi đây là hạt nhân của công tác dân vận, hạt nhân của các phong trào thi đua. Thường xuyên củng cố, xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận các cấp có đủ phẩm chất, năng lực, trình độ; đồng thời, cơ quan dân vận các cấp cần tiếp tục chủ động tham mưu cho cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác dân vận đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ. Chú trọng làm tốt hơn nữa công tác dân vận chính quyền ở tất cả các cấp. Làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, sơ kết, tổng kết quá trình thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân vận; kịp thời biểu dương, khen thưởng, tôn vinh điển hình tiên tiến tạo động lực thúc đẩy, nâng cao hiệu quả công tác dân vận trong tình hình mới.

Nhân dịp này, 30 cá nhân được Ban Dân vận Trung ương tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Dân vận”./.

                                                                                                                                          Thúy Hằng – Vĩnh Thuận

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  19/10

 • T3

  20/10

 • T4

  21/10

 • T5

  22/10

 • T6

  23/10

 • T7

  24/10

 • CN

  25/10

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

56.470/lượng