Trà Lĩnh: Lễ hội Thanh minh xã Quang Trung

Cập nhật: Thứ sáu , 15/04/2016 16:45

Ngày mùng 08/3 âm lịch hằng năm, bà con nhân dân xã Quang Trung, huyện Trà Lĩnh và các vùng lân cận lại nô nức trẩy hội Thanh Minh - 1 trong 3 lễ hội chính của huyện Trà Lĩnh.

Theo những người cao niên trong xã kể lại, lễ hội Thanh Minh (còn có tên là Chợ hội Thanh minh) đã có từ lâu đời, được tổ chức hằng năm vào ngày mùng 08/3 âm lịch để tưởng nhớ cha ông - những đấng sinh thành có công nuôi dạy con cháu khôn lớn.

Trước ngày diễn ra lễ hội, các xóm xung quanh đều đón thầy về làm thủ tục cầu thần nông, thổ thần tại miếu thổ công của làng mình. Trẻ em đi hái lá bưởi, hoa đào về cắm trước cửa, lấy lá xinh mình về giã làm bánh. Các gia đình làm các loại bánh như mò mè, su chao, xôi, chuẩn bị gà, vịt, lợn quay… để đón khách.

Lễ hội gồm 2 phần chính là phần lễ và phần hội. Trưởng tộc họ Nông trong vùng làm chủ lễ. Chủ lễ dẫn đôi kỳ lân phủ phục tại gốc cây đa thổ thần của Bản Ga, thắp hương khấn vái thiên địa, cầu thần linh phù hộ cho người dân địa phương một năm làm ăn mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, đời sống ấm no hạnh phúc. Sau khi làm lễ tạ thổ thần, đôi kỳ lân đi đến từng nhà trong khu vực để xua tà, chúc phúc cho từng gia đình. Phần hội được diễn ra với các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ; các trò chơi dân gian tung còn, kéo co; giao lưu thể thao…

Lễ hội Thanh minh xã Quang Trung là lễ hội truyền thống của địa phương nhưng bị gián đoạn từ kháng chiến chống Pháp, và mới được khôi phục lại vào năm 2014, trở thành 1 trong 3 lễ hội chính của huyện Trà Lĩnh. Đây là hoạt động mang nét đẹp văn hóa tâm linh, gắn kết cộng đồng, thể hiện sự tri ân với tiền nhân, tưởng nhớ những người đã mất. Lễ hội không chỉ là điểm hẹn văn hóa của bà con trong vùng mà nhiều người đi làm ăn xa cũng trở về quê hương tham dự. Bởi vậy, người dân địa phương còn lưu truyền câu nói về ngày diễn ra lễ hội Thanh minh: "Hội chợ Háng Gả ra ngày 8, tháng 3/Mặc trời mưa, trời nắng cũng về".

Thu An - Mạnh Quân

 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  24/01

 • T3

  25/01

 • T4

  26/01

 • T5

  27/01

 • T6

  28/01

 • T7

  29/01

 • CN

  30/01

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng