Phát huy nội lực xây dựng nông thôn mới

Cập nhật: Thứ hai , 05/10/2020 09:35

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM) đang được triển khai tại các địa phương. Để đạt được 19 tiêu chí, bên cạnh sự hỗ trợ nguồn lực từ Nhà nước, nhiều địa phương đã và đang làm tốt công tác huy động nội lực trong nhân dân, cùng chung tay XDNTM. Xóm Nà Chào và Nà Thắm, xã Mỹ Hưng, thị trấn Tà Lùng, huyện Quảng Hòa đã phối hợp vận động nhân dân đóng góp trên 120 triệu đồng lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng năng lượng mặt trời trên tuyến đường liên xóm.


Hệ thống điện chiếu sáng năng lượng mặt trời trên tuyến đường liên xóm Nà Thắm, Nà Chào, xã Mỹ Hưng, thị trấn Tà Lùng, huyện Quảng Hòa.

Nếu trước đó, xóm Nà Thắm, Nà Chào vẫn là khu dân cư đi lại khó khăn, thì nay, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng, làm đổi thay diện mạo xóm biên giới này. Con đường sạch sẽ, khang trang hơn. Thêm vào đó là hệ thống đèn điện chiếu sáng chạy dọc từ đầu xóm đến cuối xóm. Có được như vậy, là nhờ sự quyết tâm của gần 150 hộ dân trong 2 xóm. Cụ bà Nông Thị Mơ, năm nay đã gần 90 tuổi. Từ khi đường làng có điện chiếu sáng, bà rất vui, bởi trước đây, khi chưa có hệ thống đèn đường, bà có muốn đi ra ngoài cũng khó khăn. Giờ Mơ bà rất phấn khởi.

Hai xóm Nà Thắm, Nà Chào có 145 hộ dân, gần 500 nhân khẩu. Để lắp hệ thống đèn chiếu sáng công cộng, ban chi ủy, chính quyền xóm đã tổ chức họp dân, tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM. Đặc biệt nhấn mạnh đến quyền lợi của người dân khi hoàn thành XDNTM. Kết quả, bà con đã thống nhất đóng góp kinh phí 120 triệu đồng. Số tiền trên đã lắp đặt được 76 cột đèn. Ông Trương Ngọc Hoan, Bí thư Chi bộ, trưởng xóm Nà Chào, thị trấn Tà Lùng cho biết thêm: “Xuất phát từ ý tưởng về an ninh trật tự trong khu vực biên giới, chúng tôi đưa ra một dự thảo nghị quyết lãnh đạo chỉ đạo của chi bộ xóm, được sự quan tâm ủng hộ của bà con nhân dân. Tôi đưa ra ý tưởng xin ý kiến của bà con, trước hết là công tác đảng của chi bộ, được sự nhất trí của các đồng chí đảng viên trong chi bộ, đưa ra hội nghị của quần chúng nhân dân nhất trí làm chương trình điện thắp sáng này”.


Với hệ thống chiếu sáng điện năng lượng mặt trời này, hằng tháng, bà con không phải nộp thêm tiền điện thắp sáng, góp phần tiết kiệm chi phí.

Hệ thống chiếu sáng điện năng lượng này dù chi phí đầu tư ban đầu là khá cao, nhưng hằng ngày, hằng tháng, bà con nhân dân không phải bỏ tiền điện, bởi hệ thống năng lượng này hấp thụ trên hệ thống pin tự động. Để minh bạch số tiền đóng góp, ban chi ủy, chính quyền xóm cùng người dân đã bàn bạc thống nhất cách triển khai, thực hiện. Lựa chọn lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời để tiết kiệm tiền điện. Từ việc mua thiết bị đến khâu lắp đặt đều được người dân tham gia và giám sát, qua đó đã tạo được niềm tin trong nhân dân. Chị Nguyễn Thị Thu Huệ, người dân xóm Nà Thắm, xã Mỹ Hưng chia sẻ: “Từ khi có điện thắp sáng, trẻ con ra đường buổi tối chơi nhiều hơn, xong rồi đỡ trộm cắp, đỡ mất vặt nhiều hơn. Tôi thấy rất vui và tự hào, cảm ơn trưởng xóm đã vì bà con mà nhiệt tình”.

Xóm biên giới Nà Thắm, Nà Chào đang thay đổi, bộ mặt nông thôn mới đang dần hình thành. Có được sự đổi thay ấy, bên cạnh hỗ trợ, đầu tư của Nhà nước, thì sự đoàn kết, chung tay XDNTM của toàn dân rất quan trọng. Bởi mục đích của XDNTM, người hưởng lợi chính là người dân. Và điều quan trong nhất, đó là khi triển khai đã nhận được sự đồng thuận của nhân dân. Có được điều đó là nhờ cách tuyên truyền làm cho dân hiểu và ủng hộ, như Bác Hồ đã nói: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

Hoài Phương - Khánh Triều

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  23/11

 • T3

  24/11

 • T4

  25/11

 • T5

  26/11

 • T6

  27/11

 • T7

  28/11

 • CN

  29/11

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng