Bộ Tư lệnh BĐBP tổng kết các chuyên án điển hình trong đấu tranh phòng, chống tội phạm

Cập nhật: Chủ nhật , 27/09/2020 18:10

Ngày 26/9, tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Cao Bằng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức Hội nghị tổng kết các chuyên án A820, A920.2, HG420 đấu tranh chống tội phạm mua bán người của Bộ đội Biên phòng năm 2020. Dự hội nghị có đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; lãnh đạo một số ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; đại diện Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai. Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng - Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng dự và chỉ đạo hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.


Từ tháng 6/2020, Phòng Phòng chống mua bán người, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm phối hợp với lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn nắm tình hình, điều tra cơ bản tuyến, chuyên đề về phòng chống mua bán người, từ đó đã xác minh, xác lập Chuyên án A820 và A920.2 đấu tranh nhằm triệt phá, bắt giữ, xử lý 06 đối tượng; giải cứu, hỗ trợ 13 nạn nhân và 01 trẻ em là trẻ sơ sinh, trong đó có 4 phụ nữ mang thai. Đây là 2 chuyên án trinh sát trong phòng chống mua bán người đấu tranh thành công liên tiếp trong 02 tháng, triệt phá được đường dây tuyển mộ, chứa chấp, chuyển giao, tiếp nhận, đưa đón phụ nữ đang mang thai xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc sinh, sau đó bán trẻ sơ sinh. Quá trình đấu tranh, Ban Chuyên án đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, sử dụng hiệu quả các biện pháp trinh sát kỹ thuật và trinh sát ngoại tuyến trong theo dõi, giám sát, định vị đối tượng, nạn nhân. Đồng thời có sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng Biên phòng với lực lượng Công an, Viện Kiểm sát trong phân loại, điều tra, kết luận và hướng xử lý các đối tượng, nạn nhân trong chuyên án.
 

Các đại biểu dự hội nghị.
 

Đối với chuyên án HG420 đấu tranh triệt phá đường dây mua bán người từ Điện Biên qua Hà Giang sang Trung Quốc, đã giải cứu thành công 02 nạn nhân, tiến hành các thủ tục tố tụng hình sự, khởi tố điều tra và hoàn chỉnh hồ sơ bàn giao cho cơ quan điều tra theo quy định.
 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Triệu Đình Lê phát biểu tại hội nghị.

 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà lực lượng Bộ đội Biên phòng đã đạt được trong việc phá nhiều chuyên án lớn, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng biên giới, củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước. Là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trên các tuyến biên giới, đồng chí đề nghị Bộ Tư lệnh BĐBP, các cơ quan Bộ Tư lệnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo BĐBP, đặc biệt là BĐBP tỉnh Cao Bằng thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao. BĐBP các tỉnh Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai tiếp tục phối hợp giúp đỡ BĐBP Cao Bằng trong phối hợp, hiệp đồng phá án các loại án liên quan đến địa bàn biên giới, nhất là các án liên quan đến ma túy, buôn bán người, gian lận thương mại. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Triệu Đình Lê cũng yêu cầu Đảng ủy, Chỉ huy và toàn lực lượng BĐBP Cao Bằng không chủ quan, tự mãn, tiếp tục rút kinh nghiệm các chuyên án đã được giải quyết, trong đó có cả bài học thành công và không thành công. Đồng thời, bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ BĐBP để chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, nhất là địa bàn biên giới thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, giữ vững chủ quyền, lãnh thổ biên giới quốc gia.
 

Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh – Tham mưu trưởng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát biểu tại hội nghị.
 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh – Tham mưu trưởng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã biểu dương những nỗ lực vượt khó mà lực lượng BĐBP đạt được trong công tác phòng chống đấu tranh các loại tội phạm, đồng thời đề nghị Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh tiếp tục phát huy kết quả đã được, nghiên cứu, đánh giá, rút kinh nghiệm từ các chuyên án điển hình; thực hiện quán triệt các Nghị quyết, Chỉ thị của các cấp, có những đổi mới, đột phá trong trong công tác phòng chống đấu tranh tội phạm. Chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các đơn vị chức năng liên quan tuyên tuyền, phổ biến giáo dục pháp luật, đặc biệt liên quan đến các loại tội phạm ma túy, buôn bán người. Triển khai đồng bộ các biện pháp, công tác biên phòng, chủ động nắm, phân tích, dự báo tình hình từ sớm. Phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an và các lực lượng đóng chân trên địa bàn trong đấu tranh phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm về ma túy. Chú trọng hợp tác quốc tế về đấu tranh phòng chống tội phạm với các nước bạn trên tuyến biên giới.
 


Thiếu tướng Lê Quang Đạo và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Triệu Đình Lê tặng Bằng khen và trao thưởng cho lực lượng tham gia các chuyên án.


Nhân dịp này, Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen và trao thưởng mỗi chuyên án 50 triệu đồng cho lực lượng tham gia đấu tranh chuyên án A820, A920.2, tặng Bằng khen và trao thưởng 30 triệu đồng cho lực lượng tham gia đấu tranh chuyên án HG420 vì đã có thành tích xuất sắc trong đấu tranh chống tội phạm buôn bán người, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới./.
 

 Diệu Linh - Đàm Kiều

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  19/10

 • T3

  20/10

 • T4

  21/10

 • T5

  22/10

 • T6

  23/10

 • T7

  24/10

 • CN

  25/10

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

56.470/lượng