Học sinh được sử dụng điện thoại dưới sự cho phép, kiểm soát của giáo viên​

Cập nhật: Thứ sáu , 25/09/2020 17:31

Bộ Giáo dục và Đào tạo không cấm hoàn toàn việc dùng điện thoại trong lớp, nhưng cũng không có nghĩa là được dùng một cách thoải mái, không có sự kiểm soát. Các em chỉ được sử dụng thiết bị điện thoại di động khi nào giáo viên thấy thực sự cần thiết và cho phép.

Thông tin trên được PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) chia sẻ với phóng viên. 

 Ảnh minh họa. Nguồn: HUỲNH PHÚ

Phóng viên (PV): Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành Thông tư 32 quy định học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động (ĐTDĐ) trong giờ học phục vụ cho học tập khi được giáo viên cho phép đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Vậy, nhận định của ông về vấn đề này ra sao?

PGS.TS Nguyễn Xuân Thành: Đây là quy định tại Điều 37 (những hành vi học sinh không được làm), Điều lệ trường THCS, trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học ban hành kèm theo Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT. Thông tư này thay thế Thông tư số 12/2011/TT-BGDĐT ban hành năm 2011.

Cụ thể, nếu Điều lệ ban hành kèm Thông tư 12 quy định một trong những hành vi học sinh không được làm là: “Sử dụng điện thoại di động hoặc máy nghe nhạc trong giờ học”, thì nội dung này được thay đổi tại Điều lệ ban hành kèm Thông tư 32 là: “Sử dụng điện thoại di động, các thiết bị khác khi đang học tập trên lớp không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho phép”.

Quy định này, về cơ bản học sinh vẫn không được sử dụng điện thoại. Các em chỉ được sử dụng thiết bị điện thoại di động khi nào giáo viên thấy thực sự cần thiết và cho phép. Như vậy, Bộ GD&ĐT không cấm hoàn toàn việc dùng điện thoại trong lớp, nhưng cũng không có nghĩa là được dùng một cách thoải mái, không có sự kiểm soát.

PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT). (Ảnh: TL) 

PV: Dư luận băn khoăn về việc cho phép sử dụng điện thoại trong giờ học sẽ quản lý học sinh như thế nào và trách nhiệm thuộc về ai? Ông có thể cho biết ý kiến của mình về vấn đề này?

PGS.TS Nguyễn Xuân Thành: Việc cho học sinh dùng hay không dùng điện thoại trong giờ học do người giáo viên quyết định. Trong hoạt động đó, thầy, cô phải theo dõi, quan sát học sinh xem có khó khăn, vướng mắc gì để hỗ trợ các em thực hiện hoạt động này. Tất nhiên, khoảng thời gian sử dụng điện thoại chỉ phục vụ cho hoạt động giáo dục nào đó, trong thời gian nhất định mà thôi.

Dù ở lớp có đông học sinh (quy định trong Điều lệ, sĩ số học sinh không quá 45 em), trong giờ học, giáo viên vẫn phải có trách nhiệm hướng dẫn học sinh học tập. Chúng ta đã có yêu cầu không để học sinh nào bị bỏ quên, nên khi tổ chức các hoạt động học, thầy, cô phải quan sát học sinh. Do đó, không cần phải nói đến sử dụng điện thoại, mà học sinh làm việc riêng khi giáo viên đang tổ chức hoạt động học nào đó thì đều phát hiện được.

Trong giai đoạn học sinh phải nghỉ học do dịch COVID-19, thực hiện chủ trương “tạm dừng đến trường nhưng không dừng học”, Bộ GD&ĐT hướng dẫn học qua Internet, trên truyền hình. Khi đó, giáo viên, học sinh có nhiều kênh tương tác để tiếp tục hoạt động học tập, trong đó có kênh qua sử dụng điện thoại.

Bộ cũng đã dự thảo thông tư ban hành quy định quản lý tổ chức dạy học trực tuyến đối với các cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên để xin ý kiến rộng rãi trước khi ban hành. Khi đã dạy học qua Internet thì phải có phương tiện cho học sinh truy cập vào các nguồn học liệu như máy tính, điện thoại di động và các công cụ khác...

Với trường có hệ thống LMS (hệ thống quản lý học trực tuyến) để tổ chức học trực tuyến, học sinh được giao nhiệm vụ của bài học đó ở nhà và tiếp tục thảo luận nội dung bài học trong lớp. Ở trường hợp này, sẽ thuận lợi nếu học sinh được tạo điều kiện có công cụ truy cập vào bài học mình đã học ở nhà và ở trường.

Tuy nhiên, tôi xin nhấn mạnh lại, điều này không đồng nghĩa với việc học sinh được dùng điện thoại không kiểm soát. Học sinh không được sử dụng điện thoại di động khi đang học tập trên lớp mà không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho phép.

PV: Theo ông, quy định này liệu có đặt thêm gánh nặng cho giáo viên, nhất là ở các lớp học công lập với sĩ số học sinh đông ?

PGS.TS Nguyễn Xuân Thành: Trong giờ học, giáo viên phải giám sát, quản lý, sát sao học sinh. Mục tiêu là không để học sinh nào bị bỏ rơi, nằm ngoài hoạt động học tập của lớp. Chưa cần nói tới việc sử dụng điện thoại, mà khi học sinh đang làm việc riêng trong giờ học thì giáo viên đều có thể quan sát được.

Do đó, quy định của Bộ GD&ĐT là để bảo đảm cho việc nếu ở nơi nào đó, ở một lúc nào đó có điều kiện thuận lợi thì giáo viên không bị hạn chế việc cho phép học sinh sử dụng điện thoại thông minh. Đó như một phương tiện hỗ trợ học tập. Cần phải hiểu rằng, việc giáo viên cho phép sử dụng điện thoại cho mục đích học tập cũng chỉ trong một giai đoạn ngắn để thực hiện, sau đó phải dừng lại chứ không thể có chuyện sử dụng điện thoại xuyên suốt giờ học.

PV: Xin cảm ơn ông!

Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT ban hành Điều lệ trường trung học cơ sở (THCS), trường trung học phổ thông (THPT) và trường phổ thông có nhiều cấp học vừa được Bộ GD&ĐT ban hành, có hiệu lực từ ngày 1/11 tới đây. Điểm mới so với trước đây là Thông tư 32 không cấm học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong giờ học nếu việc sử dụng phục vụ cho mục đích học tập và được giáo viên cho phép. 
 
Theo dangcongsan.vn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  26/10

 • T3

  27/10

 • T4

  28/10

 • T5

  29/10

 • T6

  30/10

 • T7

  31/10

 • CN

  01/11

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

56.370/lượng