Huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực để Nam Định phát triển nhanh, bền vững

Cập nhật: Thứ năm , 24/09/2020 17:45

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nam Định lần thứ XX, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho rằng, chủ đề Đại hội có ý nghĩa rất quan trọng, thể hiện quyết tâm và khát vọng, định hướng cho sự phát triển của tỉnh trong nhiệm kỳ 5 năm 2020-2025 và tầm nhìn đến năm 2030.

Ngày 24/9, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nam Định lần thứ XX (nhiệm kỳ 2020 - 2025) đã khai mạc trọng thể với sự tham gia của 350 đại biểu đại diện cho trên 110 nghìn đảng viên toàn Đảng bộ.

Dự Đại hội có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định lần thứ XIX, 15/15 chỉ tiêu chủ yếu đều đạt và vượt kế hoạch, một số chỉ tiêu đạt cao nhất từ trước đến nay và cao hơn bình quân chung của cả nước.

Theo đó, xây dựng nông thôn mới về đích sớm hơn 11,5 năm so với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của cả nước. Tỉ lệ lao động, sản xuất nông nghiệp hiện nay chỉ còn dưới 20%. Thu nhập ngoài nông nghiệp ở nông thôn chiếm trên 80%. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn năm 2020 gấp 4,1 lần so với trước khi xây dựng nông thôn mới. Khoảng cách thu nhập giữa thành thị và nông thôn giảm xuống còn 1,35 lần; tỉ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 1%.

Đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nam Định lần thứ XX 

Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp bình quân 5 năm 2015-2020 đạt 13,7%/năm, vượt chỉ tiêu đề ra; tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2020 đạt trên 2 tỷ USD, tăng bình quân 16,4%/năm. Tổng giá trị vốn FDI đăng ký đầu tư giai đoạn 2015-2020 đạt 3,5 tỷ USD, tăng 8 lần so với nhiệm kỳ trước; vốn đầu tư trong nước đạt trên 32.000 tỷ đồng, tăng 2,7 lần so với nhiệm kỳ trước.

Trong 6 năm tổ chức thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào đại học, Nam Định có 5 năm xếp thứ nhất và 1 năm xếp thứ nhì cả nước. Văn hoá xã hội tiếp tục phát triển toàn diện, nhiều phong tục tập quán tốt đẹp, đậm đà bản sắc dân tộc, hệ thống các đình chùa, di tích lịch sử văn hoá được giữ gìn và phát huy mạnh mẽ.

Biểu dương những thành tựu to lớn mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nam Định đạt được trong nhiệm kỳ qua, góp phần cho vùng đất “địa linh, nhân kiệt” ngày càng giàu đẹp với sức mạnh của hào khí Đông A vẫn còn vang mãi, phát biểu tại Đại hội, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho rằng, những kết quả mà Đảng bộ và nhân dân Nam Định đạt được trong 5 năm qua là rất đáng trân trọng, tạo tiền đề vững chắc để Nam Định tiếp tục vươn lên. 

Điểm lại những hạn chế trong nhiệm kỳ như: kinh tế phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, truyền thống lịch sử của tỉnh; chưa tạo được sự đột phá trong phát triển kinh tế, chưa tận dụng được nhiều tiến bộ công nghệ của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cho phát triển; chưa thu hút được các dự án đầu tư có vốn lớn, công nghệ cao để sản xuất ra các sản phẩm chủ lực, có giá trị gia tăng cao và sức cạnh tranh trên thị trường. Kinh tế biển chưa phát huy được tiềm năng, lợi thế. Xây dựng phát triển thành phố Nam Định chưa tạo được chuyển biến rõ nét. GRDP trên đầu người đứng thứ 25/63 tỉnh/thành, thấp hơn mức trung bình cả nước. Thu ngân sách còn thấp so với các địa phương trong vùng… Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ cho rằng, Đại hội lần thứ XX Đảng bộ tỉnh Nam Định với chủ đề: “Tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng và xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực để phát triển nhanh, bền vững; phấn đấu đến năm 2030, Nam Định là tỉnh phát triển khá của cả nước” có ý nghĩa rất quan trọng, thể hiện quyết tâm và khát vọng, định hướng cho sự phát triển của tỉnh trong nhiệm kỳ 5 năm 2020-2025 và tầm nhìn đến năm 2030.

 Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại Đại hội

Để đạt được những mục tiêu đề ra, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình gợi ý cần xác định rõ vị trí, vai trò của Nam Định để xây dựng quy hoạch không gian phát triển với tầm nhìn mở, liên kết chặt chẽ với các tỉnh trong vùng đồng bằng sông Hồng. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh, thúc đẩy sáng tạo, khởi nghiệp. Thực hiện tốt công tác xúc tiến, thu hút đầu tư nước ngoài và đầu tư tư nhân, nhất là các nhà đầu tư có vốn lớn, công nghệ cao, thân thiện với môi trường, tạo ra các sản phẩm có sức cạnh tranh, giá trị gia tăng cao và nguồn thu lớn cho ngân sách Nhà nước; ưu tiên các ngành nghề ứng dụng công nghệ 4.0, phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo như điện gió khu vực ven biển, điện sinh khối... Tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh vùng kinh tế biển theo tinh thần Nghị quyết 36-NQ/TW về phát triển bền vững kinh tế biển; chú trọng phát triển du lịch với điểm nhấn về du lịch sinh thái, du lịch tâm linh khai thác các yếu tố văn hóa nhà Trần…

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng đường ven biển kết nối với đường ven biển Ninh Bình và Thái Bình. Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, nhất là cho các dự án có vốn đầu tư lớn, có khả năng hoàn thành sớm, tạo sức lan tỏa phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh năm 2020- 2021 và tạo đà cho các năm tiếp theo. Việc giải ngân vốn đầu tư công là hết sức quan trọng, cần huy động các tập đoàn, tổng công ty vào cuộc giải ngân đầu tư công hiệu quả, tỉnh Nam Định phải quyết liệt để từ nay đến cuối năm phải giải ngân cho hết, góp phần phát triển tăng trưởng của tỉnh và cả nước, tạo đà cho phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh những năm tiếp theo. Đồng thời, sớm hình thành đô thị Rạng Đông - Thịnh Long và khu kinh tế ven biển Nghĩa Hưng thành trung tâm sản xuất đồng bộ từ sợi, dệt, nhuộm, may mặc và thời trang lớn của miền Bắc. Sơ kết việc thực hiện Nghị quyết số 54-NQ/TW của Bộ Chính trị để tìm ra các giải pháp xây dựng, phát triển thành phố Nam Định đến năm 2030 cơ bản đạt một số chức năng trung tâm vùng Nam Đồng bằng sông Hồng.

Nam Định cần thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu gắn với đô thị hóa nông thôn, xây dựng nông thôn mới ngày càng khang trang, sạch đẹp. Phấn đấu đến năm 2025 có 50% số xã/thị trấn trở lên đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 25% số xã/thị trấn trở lên đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, 50% số huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, huyện Hải Hậu được công nhận huyện nông thôn mới kiểu mẫu. Chú trọng sản xuất nông nghiệp sạch, công nghệ cao, tham gia sâu vào chuỗi giá trị sản xuất hàng hóa.

Đồng thời, quan tâm, phát triển toàn diện văn hóa-xã hội; phát huy truyền thống hiếu học, thành tích và chất lượng giáo dục-đào tạo những năm qua, nhất là truyền thống hiếu học và hào khí Đông A trong học tập, tập trung đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống dịch bệnh, nhất là dịch COVID-19 đang diễn ra.

Tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tổ chức bộ máy tinh gọn hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Thực hiện đồng bộ các giải pháp về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức đảng và đảng viên. Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cán bộ chủ chốt và người đứng đầu có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ. Thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quy định của Bộ Chính trị về trách nhiệm nêu gương trong Đảng. Tăng cường công tác phòng chống tham nhũng và phòng chống các biểu hiện suy thoái của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn hiện nay. Nâng cao hơn nữa chất lượng công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng.

Chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội; phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội và việc tham gia góp ý kiến xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền theo Quyết định 217 và 218 của Bộ Chính trị (khóa XI) góp phần xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh.

Tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh tuyến biển; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đẩy mạnh công tác phòng chống tội phạm, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ; thực hiện tốt công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của người dân, không để phát sinh điểm nóng.

Báo cáo Chính trị trình Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Nam Định lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 nhấn mạnh đến các khâu đột phá trong nhiệm kỳ này gồm: Tập trung xây dựng và điều chỉnh các loại quy hoạch giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050; tiếp tục đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội của tỉnh đồng bộ theo hướng hiện đại, nhất là các dự án, công trình trọng điểm có tính chiến lược phát triển về giao thông, khu, cụm công nghiệp, y tế, văn hoá, giáo dục, hạ tầng thành phố Nam Định và vùng kinh tế biển.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện công tác xúc tiến, thu hút đầu tư để phát triển các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp sạch, thương mại, du lịch, dịch vụ, đô thị và khai thác tiềm năng, thế mạnh vùng kinh tế biển phía Nam của tỉnh.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp để khôi phục và phát triển thành phố Nam Định là một trong ba thành phố lớn của miền Bắc thời kỳ Pháp thuộc và là trung tâm vùng Nam Đồng bằng sông Hồng theo Nghị quyết số 54-NQ/TW của Bộ Chính trị và Quyết định số 109/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ với 6 chức năng trung tâm vùng: Công nghiệp, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, y tế, văn hoá, du lịch, thể thao theo quy hoạch địa giới hành chính thành phố mở rộng đã được Thủ tướng phê duyệt.

Nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ tỉnh Nam Định xác định tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hằng năm của tỉnh Nam Định đạt 7,9%/năm, cao hơn nhiệm kỳ 2010-2015 là 6,2%/năm. Quy mô nền kinh tế tăng 1,8 lần. Thu ngân sách Nhà nước gấp 2,1 lần. Tổng giá trị xuất khẩu gấp 2,1 lần. Thu nhập bình quân đầu người gấp 2 lần. 

 
Theo dangcongsan.vn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  19/10

 • T3

  20/10

 • T4

  21/10

 • T5

  22/10

 • T6

  23/10

 • T7

  24/10

 • CN

  25/10

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

56.370/lượng