Lễ hội Thanh minh xã Phúc Sen, huyện Quảng Uyên

Cập nhật: Thứ ba , 05/04/2016 09:24

Vào tiết Thanh minh hằng năm, bà con dân tộc Nùng An, xã Phúc Sen, huyện Quảng Uyên và nhân dân trong vùng lại nô nức trẩy hội Thanh minh. Đến nay, lễ hội vẫn lưu giữ được nét sinh hoạt văn hóa độc đáo mà không nơi nào có được.


Lễ hội Thanh minh xã Phúc Sen, huyện Quảng Uyên Cao Bằng

Theo các cụ cao niên trong xã cho biết: Lễ hội Thanh minh vốn là một ngày hội truyền thống của người dân Phúc Sen. Tuy không biết hội có từ bao giờ nhưng theo lời các thế hệ đi trước kể lại thì cách đây lâu lắm rồi, có một đôi trai gái người dân tộc Nùng yêu nhau say đắm. Vì những hủ tục lạc hậu từ ngàn xưa để lại mà tình yêu của họ bị ngăn cấm. Tuyệt vọng, họ đành phải tìm đến cái chết để có thể mãi ở bên nhau. Hội Thanh minh là dịp để tưởng niệm về mối tình chung thủy của đôi trai tài gái sắc. Năm nay, chính hội Thanh minh được tổ chức vào ngày 4/4 (tức ngày 27/02 âm lịch). Không gian lễ hội không chỉ là điểm hẹn của đông đảo bà con trong vùng mà nhiều người đi làm ăn xa cũng trở về quê hương tham dự. Bên cạnh ý nghĩa là để tưởng nhớ ông bà, tổ tiên, lễ hội còn mang nhiều ý nghĩa khác như: cầu cho mùa màng tươi tốt, bản làng bình yên, gia đình no ấm và cầu phúc cho lứa đôi. 

Trẩy hội Thanh minh, bên cạnh các hoạt động vui chơi thì nhiều người còn tìm đến đây để cùng trao đổi về kinh nghiệm sản xuất, chuyện làng xóm, tăng thêm tình đoàn kết, giúp đỡ nhau trong đời sống. Nhiều kinh nghiệm hay, những mô hình sản xuất kinh doanh giỏi được mọi người đưa ra để cùng học hỏi, giúp nhau phát triển kinh tế hộ gia đình.

Đến với hội Thanh minh xã Phúc Sen, du khách không chỉ được sống trong một không gian lễ hội độc đáo mà còn là dịp để tỏ lòng thành kính trước ông bà, tổ tiên. Hội Thanh minh đã trở thành nét đẹp tâm linh không chỉ của riêng người Nùng An ở Phúc Sen mà còn là một lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc Cao Bằng, đang được gìn giữ và phát huy bảo tồn trong cộng đồng.

Phan Huế - Ánh Nguyệt 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  24/01

 • T3

  25/01

 • T4

  26/01

 • T5

  27/01

 • T6

  28/01

 • T7

  29/01

 • CN

  30/01

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng