Trên 200 thôn, xóm tái bùng phát dịch tả lợn châu Phi

Cập nhật: Chủ nhật , 16/08/2020 22:42

Chưa kịp khôi phục tái đàn lợn, thì dịch tả lợn châu Phi đã tái bùng phát trở lại trên diện rộng gây thiệt hại lớn kinh tế ngành chăn nuôi. Dịch bệnh lây lan khiến cho nhiều địa phương gặp khó khăn trong ứng phó, kiểm soát địa bàn. Nhiều chuồng trại bỏ không ảnh hưởng đến việc làm và thu nhập của người nông dân.

Người dân khử trùng chuồng trại chăn nuôi.

Dịch tả lợn châu Phi tái phát trên địa bàn tỉnh từ ngày 24/4/2020. Sau hơn 3 tháng phát hiện, đến nay, dịch bệnh lây lan tại 829 hộ thuộc 210 thôn xóm, 73 xã, phường, thị trấn của 10 huyện, thành phố, làm mắc và buộc tiêu hủy 3.284 con lợn với tổng trọng lượng trên 171.000kg. Chỉ tính riêng từ ngày 3/8 đến ngày 9/8/2020, dịch bệnh tiếp tục phát sinh tại các địa phương với tổng số lợn mắc buộc tiêu hủy trong tuần gần 400 con, chủ yếu là lợn nái, lợn đực giống và lợn thịt. Các huyện bùng phát dịch cao gồm: Thành phố với 431 con lợn bị tiêu hủy; Hạ Lang 566 con; Thạch An 536 con; Nguyên Bình 197 con; Bảo Lạc 166 con; Quảng Hòa 166 con. Đáng lo ngại hơn, dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, công tác kiểm soát đang gặp nhiều khó khăn.

Trong đợt tái bùng phát dịch tả lợn châu Phi lần này, huyện Trùng Khánh đã có 17/21 xã, thị trấn, 85 xóm, 360 hộ dân có lợn bị mắc dịch với tổng đàn tiêu hủy là 1.315 con, trọng lượng trên 75.000kg. Trùng Khánh trở thành địa phương có đàn vật nuôi mắc dịch tả lợn châu Phi cao nhất trên địa bàn tỉnh. Nhiều năm qua, tại các địa bàn thường xuyên xảy ra dịch bệnh ở đàn vật nuôi như dịch bệnh lở mồm long móng, dịch cúm gia cầm và một số dịch bệnh khác. Theo cơ quan chuyên môn nhận định: công tác tiêm phòng định kỳ chưa được quan tâm thực hiện nghiêm túc; nhiều hộ dân tự ý nuôi tái đàn bằng con giống mua từ các chợ phiên, điểm buôn bán hoặc thương lái không rõ nguồn gốc. Hơn nữa, do giá thịt lợn hơi trên thị trường tăng cao nên một số bộ phận người dân có lợn bị ốm nghi mắc bệnh đã bán chạy, hoặc giết mổ tiêu thụ không xử lý chất thải, xả thải ra môi trường xung quanh.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nguyên nhân tái phát dịch tả lợn châu Phi là do công tác xử lý ổ dịch tại các địa phương chưa được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định; khâu xử lý môi trường chăn nuôi, phun khử trùng tiêu độc ổ dịch vẫn còn qua loa, không thực hiện vệ sinh thu gom chất thải; hầu hết các thôn bản khi dịch bệnh xảy ra không thành lập tổ phun khử trùng mà chủ yếu giao thuốc sát trùng cho người dân tự thực hiện, dẫn đến hiện tượng người dân nhận thuốc nhưng không phun hoặc phun không đúng quy định; quá trình vận chuyển lợn đi tiêu hủy không thực hiện các biện pháp đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y làm lây lan dịch bệnh. Mặt khác, công tác tổ chức phòng chống dịch tại các địa phương chưa hiệu quả, thiếu sự kiểm tra giám sát, đôn đốc, hướng dẫn các thôn xóm chống dịch; không thành lập chốt trạm kiểm soát việc vận chuyển, tiêu thụ, giết mổ lợn trong vùng dịch, khiến dịch bệnh phát tán, lây lan. Ý thức của người dân về phòng chống dịch tại một số nơi còn hạn chế; không khai báo dịch kịp thời, thậm chí còn giấu dịch; vẫn còn xảy ra tình trạng bán chạy, giết mổ lợn trong ổ dịch. Công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng dịch, áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học hiệu quả đạt được chưa cao. Hầu hết người dân chăn nuôi quy mô nông hộ thiếu thông tin về dịch bệnh, chưa thay đổi tập quán chăn nuôi truyền thống.


Việc nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân về thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi gắn với áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học có ý nghĩa quan trọng trong công  tác phòng, chống dịch (Ảnh minh họa).

Để ứng phó với bệnh dịch tả lợn châu Phi, tránh tình trạng lơ là, chủ quan, UBND tỉnh Cao Bằng đã ban hành Chỉ thị số 12 về tập trung thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Theo đó, yêu cầu các địa phương, cơ quan chuyên môn cần chỉ đạo quyết liệt phòng chống, dịch bệnh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân về thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi gắn với áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; tích cực khuyến cáo người dân không mua lợn giống từ các địa bàn có dịch về tái đàn; tăng cường kiểm tra, giám sát việc mua bán, giết mổ, vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn; chỉ đạo cơ quan chuyên môn, UBND cấp xã chủ động giám sát dịch bệnh tại cơ sở, phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới phát sinh; tập trung chỉ đạo các địa bàn chưa có dịch bệnh khoanh vùng để thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp chống dịch nhằm giữ đàn lợn, đặc biệt là lợn đực và lợn nái giống, đảm bảo có nguồn lợn giống để tái đàn khi hết dịch bệnh. Xây dựng, kiện toàn mạng lưới thú y viên xã, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở; báo cáo tình hình dịch bệnh thường xuyên, kịp thời để phục vụ công tác chỉ đạo của các cấp; chuẩn bị đầy đủ các loại hóa chất, vật tư cần thiết phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.

Hoàng Ngơi

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  30/11

 • T3

  01/12

 • T4

  02/12

 • T5

  03/12

 • T6

  04/12

 • T7

  05/12

 • CN

  06/12

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng