Cần phát huy tiềm năng của cây chè Đoỏng Lẹng

Cập nhật: Chủ nhật , 16/08/2020 12:20

Cây chè tại thôn Đoỏng Lẹng, thị trấn Đông Khê, huyện Thạch An đã có từ rất lâu đời, hằng năm, giá trị kinh tế từ chè mang lại cũng góp một phần không nhỏ trong việc tăng thu nhập cho nhân dân. Tuy nhiên, cây chè ở đây chủ yếu phát triển tự nhiên, bà con không cần chăm bón, hiện chỉ còn khoảng 18 ha. Nhờ hiệu quả kinh tế, góp phần thoát nghèo cho bà con nhân dân, cần phát huy tiềm năng cây trồng này.

Gia đình chị Lý Thị Hương, thôn Đoỏng Lẹng có khoảng trên 1.000m2 chè. Chị Hương cho biết, chị về làm dâu ở đây đã được trên 10 năm. Bên cạnh phát triển kinh tế từ những cây trồng như ngô, lúa hay chăn nuôi, mỗi năm cây chè cho thu hoạch khoảng 20 - 30 kg chè, cũng mang lại nguồn thu nhập đáng kể, giúp gia đình chị trang trải cuộc sống.


Cây chè ở thôn Đoỏng Lẹng đã có từ rất lâu, có gốc chè đã mấy chục năm tuổi, được bà con trồng ở xung quanh vườn nhà hay trên đồi.

Cây chè ở thôn Đoỏng Lẹng đã có từ rất lâu, có gốc chè đã mấy chục năm tuổi, được bà con trồng ở xung quanh vườn nhà hay trên đồi, cứ để mặc cây tự lớn mà không chăm sóc, bón phân. Cây chè ở vùng này phát triển hoàn toàn tự nhiên, song vì rất hợp đất nên không phải chăm bón nhiều. Bên cạnh đó là do giống chè từ xa xưa được lưu giống và phát triển cho đến tận nay, do đó chè có vị thơm, thanh ngọt, nước chè có màu xanh đẹp, cho nên những năm gần đây, chè Đoỏng Lẹng rất được ưa chuộng. Người dân mua làm quà biếu, hay đem về để gia đình để uống dần. Hiện nay, giá bán trên thị trường từ 150.000 - 200.000 đồng/kg chè khô, riêng chè xuân có thể bán được từ 250.000 - 300.000 đồng/kg. Chỉ tính riêng trong năm 2019, sản lượng chè khô trên địa bàn thôn đạt khoảng 4 tấn. Cây chè có thể cho thu hoạch gần như quanh năm, từ ra giêng đến tháng 10. Do thu hái thủ công nên sau 20 ngày người dân lại có thể thu hoạch tiếp vụ mới. Vào cuối tháng 11, đầu tháng 12, khi thời tiết lạnh, người dân lên đồi chè phát cỏ, chặt, tỉa bỏ những cành già, khô để đón những cơn mưa xuân cho chè lên búp non. Mùa xuân là thời điểm mà chè ngon nhất trong năm, Vì đây là lứa chồi non đầu sau thời gian ngủ đông nên bao nhiêu vị ngọt, tinh túy sẽ tụ lại trong những búp chè.


Mọi công đoạn chế biến chè từ thu hái, vo, sao đều được người dân làm thủ công, tạo nên hương vị đặc biệt của chè 
Đoỏng Lẹng.

Thôn Đoỏng Lẹng có 126 hộ, gần 500 nhân khẩu. Trong đó có 80 hộ có đồi chè, hộ nhiều thì có khoảng trên 1ha, ít thì khoảng 2.000 - 3.000m2. Chè Đoỏng Lẹng là cây bụi thấp, búp mỏng nhỏ đều. Đặc biệt, chè ở đây rất sạch, không sử dụng bất cứ loại hóa chất trong quá trình chăm sóc, thu hái, sơ chế và bảo quản. Người dân ở đây hầu hết đều sao chè bằng thủ công, đun củi để lửa vừa, vo chè thật đều để khi khô búp chè cuộn tròn giữ được mùi hương. Mỗi ấm chè có thể uống đến vài lần mà nước vẫn giữ được màu đẹp, xanh nhạt đặc trưng và vị thanh ngọt đọng lại sau khi nhấp miếng chè. Vị chè ở đây có một điểm riêng mà không thể lẫn với hương vị chè nào khác.

Những năm qua, cây chè đã trở thành cây trồng góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho người dân. Chính quyền và các đoàn thể địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân chăm sóc, thu hái, sao chế, bảo quản đúng quy trình kỹ thuật, nói “không” với phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật và thuốc diệt cỏ để góp phần giữ gìn thương hiệu chè.

Việc khai thác đúng tiềm năng sẵn có của địa phương là một hướng đi đúng đắn cho bà con nông dân. Để chè Đoỏng Lẹng có một thương hiệu riêng, một chỗ đứng trong thị trường, cần có sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, đăng ký nhãn hiệu sản phẩm, phát triển thêm diện tích để trở thành vùng sản xuất hàng hóa. Quan trọng hơn cả là người dân cần giữ đúng vị chè bản địa này, không can thiệp bằng các loại hóa chất, không pha trộn để giữ được tên tuổi và xây dựng được thương hiệu chè Đoỏng Lẹng, thị trấn Đông Khê.

Thùy Dương - Thu Hằng

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  30/11

 • T3

  01/12

 • T4

  02/12

 • T5

  03/12

 • T6

  04/12

 • T7

  05/12

 • CN

  06/12

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng