Trung tá về hưu với mô hình cây ăn quả cho thu nhập hơn 400 triệu đồng/năm

Cập nhật: Thứ sáu , 14/08/2020 09:55

Những năm gần đây, phát triển mô hình trồng cây ăn quả đã trở thành một “trào lưu” mạnh mẽ, mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với sản xuất lúa và các cây trồng truyền thống. Trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều mô hình trồng cây ăn quả, cho thu nhập trừ 300 triệu đồng/năm trở lên, góp phần nâng cao đời sống cho người dân. Tiêu biểu như gia đình ông Đàm Hữu Ái ở xóm Ảng Giàng, xã Hồng Việt, huyện Hòa An với mô hình trồng cây ăn quả rộng 2 ha đem lại hiệu quả kinh tế cao.


Ông Đàm Hữu Ái (áo tím) giới thiệu với đoàn tham quan về mô hình trồng cây ăn quả của gia đình.

Ông Đàm Hữu Ái, xóm Ảng Giàng, xã Hồng Việt, huyện Hòa An là một trung tá công an về hưu. Với ông, trồng cây ăn quả đã trở thành một niềm đam mê không thể thiếu trong cuộc sống của mình, ngoài lợi nhuận về kinh tế, ông làm với sự thích thú, ham học hỏi, tìm tòi. Hơn 20 năm qua, ông trồng rất nhiều loại cây từ cây vải, cam sành, ngô có hiệu quả kinh tế thấp, đến những cây như chanh bốn mùa, bưởi da xanh, bưởi Diễn, cam, mít ruột đỏ..., bước đầu cho thu nhập ổn định với hơn 400 triệu đồng/năm.

Toàn bộ khu vườn rộng 2 ha nằm ở trong xóm Ảng Giàng. Chủ nhân xây dựng ngôi nhà ngay trong khu vườn với xung quanh bạt ngàn cây trái, một mô hình tuy là tự phát nhưng cũng đã lựa chọn các cây chủ lực để khai thác tiềm năng, thế mạnh của các cây ăn trái. Trước kia, khu vườn này chỉ có 5.000 mét vuông. Thừa hưởng tính cần cù, chịu khó của người mẹ, từ năm 1996, ông Ái bắt đầu cải tạo ruộng cấy lúa thành vườn cây, lúc đầu trồng vải thiều và một số cây ăn quả khác. Dù vải thiều rất sai nhưng không có thị trường tiêu thụ, lại lụi nhanh nên ông phá vườn vải thay thế bằng trồng cây cam lấy giống từ Tuyên Quang. Tuy nhiên, nhận thấy giống cam này không phù hợp với đất ở đây nên ông đã chặt hạ để chuyển hướng tìm cây khác.

Ông lặn lội nhiều nơi tìm giống, học hỏi khoa học kỹ thuật trên báo, đài và trên mạng internet, kết nối với một số chủ vườn ngoại tỉnh học hỏi kinh nghiệm trồng cây ăn quả. Cùng với việc nghiên cứu các cây trồng phù hợp, cuối cùng ông đã tìm được giống cây phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu và đem lại hiệu quả kinh tế cao như: chanh bốn mùa, bưởi da xanh, bưởi Diễn, cam Vinh, mít ruột đỏ... Từ đó, ông mở rộng diện tích vườn bằng cách đổi, mua các đám ruộng quanh nhà. Đến giờ, khu vườn của ông đã rộng 2 ha. Để cây phát triển tốt, ông Ái đã tích cực tham khảo, học tập kỹ thuật chăm sóc các loại cây ăn quả trên báo đài, học hỏi từ những mô hình thành công khác để về áp dụng. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, ông trồng xen kẽ nhiều loại cây để có thêm thu nhập. Đến nay, vườn cây ăn quả của gia đình ông Ái có 400 cây chanh bốn mùa, 180 cây bưởi Diễn và bưởi da xanh, gần 200 cây mít ruột đỏ giống Bình Phước, gần 300 cây cam Vinh.

Mặc dù vườn cây ăn quả của ông Ái đã cho thu nhập khá ổn định, nhưng về cơ bản, các loại cây chưa được quy hoạch theo khoa học, khoảng cách các cây trồng chưa đúng cách nên hiệu quả không lớn, vẫn còn mang tính tự phát, bởi chưa có cán bộ chuyên ngành hướng dẫn; đặc biệt, sản phẩm không có thương hiệu, không có tem truy xuất nguồn gốc nên giá trị không lớn. Đầu ra chủ yếu ông Ái đi giao cho các quán tại chợ Nước Hai, hoặc bán cho người thân, người quen. Vì thế, ông Ái mong muốn Nhà nước có cơ chế, chính sách hỗ trợ các chủ vườn hiện đã hình thành và có sản phẩm sẽ tiếp tục thực hiện theo đúng khoa học, hỗ trợ kinh phí cải tạo vườn tược, trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao, đặc biệt là hỗ trợ, hướng dẫn việc truy xuất nguồn gốc, tem nhãn, bao bì, đóng gói cho sản phẩm cây trái.

Đây không chỉ là mong muốn của riêng ông Ái, mà còn là mong muốn chung của tất cả các chủ vườn đang có mô hình trồng cây ăn quả ở tỉnh ta. Với những kiểu vườn này, nếu có sự vào cuộc của ngành chuyên môn thì hiệu quả sẽ rất cao. Hy vọng rằng, trong thời gian tới, những cơ chế, chính sách phát triển cây trồng của tỉnh sẽ đến với những nhà vườn như ông Ái để những người có niềm đam mê với trồng cây trái như ông sẽ phát huy được tiềm năng, thế mạnh, xây dựng được những mô hình kinh tế có nguồn thu nhập cao gấp nhiều lần so với các cây trồng truyền thống như cây lúa, cây ngô, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Kim Dung - Thành Luân

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  30/11

 • T3

  01/12

 • T4

  02/12

 • T5

  03/12

 • T6

  04/12

 • T7

  05/12

 • CN

  06/12

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng