Ban quản lý cửa khẩu Trà Lĩnh tăng cường công tác quản lý gắn với phòng, chống dịch Covid-19

Cập nhật: Thứ năm , 13/08/2020 10:45

Thời gian qua, cùng với thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng tinh thần chỉ đạo, Ban Quản lý cửa khẩu Trà Lĩnh chủ động phối hợp với các phòng chuyên môn và Ban Quản lý dự án đầu tư thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về đầu tư xây dựng các dự án theo quy định; phối kết hợp thống nhất trong quản lý, kiểm tra, kiểm soát các đối tượng qua lại cửa khẩu Trà Lĩnh; làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và của UBND tỉnh.


Việc xuất nhập cảnh qua cửa khẩu được kiểm soát chặt chẽ, nghiêm túc, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Các dự án bao gồm: Dự án nhà làm việc của các lực lượng chức năng và các hạng mục phụ trợ; Dự án hệ thống đường giao thông chính và hạ tầng thiết yếu khác trong khu kinh tế cửa khẩu Trà Lĩnh; Dự án mở rộng đường vào lối mở Nà Đoỏng, cửa khẩu Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng. Tiếp nhận bàn giao hạng mục cổng kiểm soát biên giới và cần ba-ri-e điều khiển tự động tại lối mở Nà Đoỏng, cửa khẩu Trà Lĩnh để bàn giao cho các lực lượng chức năng quản lý, sử dụng. Trong quá trình triển khai nhiệm vụ, công tác kiểm dịch luôn có sự phối, kết hợp thống nhất trong quản lý, kiểm tra, kiểm soát các đối tượng qua lại cửa khẩu Trà Lĩnh. Công tác kiểm dịch đối với người tham gia xuất nhập cảnh theo quy định được thực hiện đầy đủ, thường xuyên. Nghiêm túc thực hiện tốt các công điện, chỉ thị của cấp trên về công tác phòng, chống dịch nên không có dịch bệnh lây lan và bùng phát tại khu kinh tế cửa khẩu. Bộ phận kiểm dịch y tế tại cửa khẩu thực hiện tốt các biện pháp tăng cường công tác kiểm dịch y tế phòng, chống dịch bệnh Covid-19 lây truyền qua cửa khẩu theo quy định Bộ Y tế tại Công văn số 829/BYT-MT ngày 21/02/2020 và các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên. Ông Lô Minh Tuyên, Trưởng ban quản lý cửa khẩu Trà Lĩnh huyện Trùng Khánh, Cao Bằng cho biết: “Thời gian qua, mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng chúng tôi đã phối hợp với đơn vị thi công hoàn thành một số hạng mục. Trong quá trình quản lý xuất nhập khẩu, chúng tôi kiểm soát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch, phun khử trùng, tiêu độc xe ra vào cửa khẩu, kiểm dịch lái xe, có chỗ ở để lái xe ở lại cửa khẩu chờ nhập hàng, đảm bảo vừa thông thương vừa chống dịch hiệu quả”.


Phun khử trùng tiêu độc xe ra vào cửa khẩu.

Năm 2020, do nhiều chính sách bên Trung Quốc có sự điều chỉnh, đặc biệt tình hình dịch Covid-19 với những diễn biến hết sức phức tạp đã ảnh hưởng rất lớn đến thông thương hàng hóa, tình hình xuất nhập khẩu giảm so với cùng kỳ năm 2019, số lượng hàng hóa ít. Các mặt hàng xuất khẩu gồm hạt điều, hạt tiêu, hạt mắc ca; hoa quả tươi như mít, xoài; tôm, cá đông lạnh. Mặt hàng nhập khẩu gồm vải may mặc các loại, men, gạch… Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trên 123 triệu USD, giảm 49% so với cùng kỳ. Thu ngân sách đến nay đạt 73,9 tỷ đồng, bằng 73,9 % dự toán Bộ Tài chính giao, bằng 62,7% dự toán UBND tỉnh giao. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các lực lượng chức năng trên địa bàn khu vực cửa khẩu thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ theo quy định. Kiểm tra, kiểm soát hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu, kiểm dịch y tế, kiểm dịch động thực vật tại khu vực cửa khẩu được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc. Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn cửa khẩu luôn được đảm bảo, công tác quản lý hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập biên trên địa bàn cửa khẩu luôn được thực hiện đúng quy định. Công tác quản lý hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập biên trên địa bàn Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng - địa bàn huyện Trùng Khánh luôn được chú trọng. Lực lượng biên phòng luôn làm tốt chức năng quản lý hoạt động xuất nhập cảnh, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia thực hiện xuất nhập khẩu trong thời gian phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định, hướng dẫn của bộ, ngành trung ương và chính quyền địa phương. Tổng số lượt xuất nhập cảnh, xuất nhập biên trong 6 tháng đầu năm 2020 trên 20.000 lượt người, trong đó có nhiều công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc và đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, đảm bảo an toàn trong công tác phòng dịch.

Hiệp định về cửa khẩu và quy chế quản lý cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa ngày 18/11/2009 (có hiệu lực ngày 14/7/2010) đã tạo cú hích lớn gia tăng kim ngạch xuất khẩu và mậu dịch biên giới giữa hai nước nói chung. Các cửa khẩu quốc gia và quốc tế tại khu vực biên giới giữa hai nước nói chung và khu vực tỉnh Cao Bằng nói riêng đều có sự tăng trưởng lớn, trong đó có sự phát triển nhanh của cửa khẩu Trà Lĩnh.

Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định phê duyệt Dự án đường cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng). Đây là cơ hội lớn giải quyết nhu cầu giao thông tăng mạnh trong tương lai. Đặc biệt, các tuyến vận tải đáp nhu cầu vận chuyển hàng hóa từ các nơi trong cả nước sang Trung Quốc và ngược lại. Cùng với đó, các công trình hạ tầng giao thông cần phải được xây dựng đầy đủ, đáp ứng các chức năng đô thị, giảm thiểu tác động môi trường. Tổ chức các bãi đỗ xe xuất và nhập hàng đảm bảo việc tập kết và xuất hàng hóa qua khu cửa khẩu được dễ dàng và thuận tiện. Khai thác mọi tiềm năng, nguồn lực, tận dụng các cơ hội về đầu tư để xây dựng một khu cửa khẩu quốc gia và quốc tế khang trang, cơ sở hạ tầng phát triển đồng bộ, đảm nhận được chức năng là cửa ngõ quan trọng của Khu hợp tác kinh tế Trà Lĩnh - Long Bang, đáp ứng được sự kỳ vọng của các cấp chính quyền địa phương và của tỉnh.

Đàm Trung - Vĩnh Thuận

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  18/01

 • T3

  19/01

 • T4

  20/01

 • T5

  21/01

 • T6

  22/01

 • T7

  23/01

 • CN

  24/01

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng