Thạch An: Dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát và lây lan ra 7 xã, thị trấn

Cập nhật: Thứ tư , 12/08/2020 09:35

Ngày 11/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên cây trồng vật nuôi huyện Thạch An đã tổ chức họp về công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi tái phát. Tham dự có các cơ quan đơn vị chuyên môn; lãnh đạo 14 xã, thị trấn và một số phòng ban liên quan.

 


Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên cây trồng vật nuôi huyện Thạch An họp về công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tái phát.

Theo đánh giá của ban chỉ đạo, từ ngày 05/6/2020, ổ dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát tại xóm Đỏng Lẹng, thị trấn Đông Khê, đến nay dịch đã lây lan ra 7 xã, thị trấn gồm: thị trấn Đông Khê, xã Đức Xuân, Đức Long, Canh Tân, Kim Đồng, Lê Lai và xã Thái Cường với tổng số hộ mắc dịch là 117 hộ, số lợn tiêu hủy là 539 con. Tổng trọng lượng tiêu hủy là 30.141 kg. Nguyên nhân tái phát dịch là do các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không đảm bảo các điều kiện vệ sinh phòng bệnh, không áp dụng triệt để các biện pháp an toàn sinh học. Sau khi dịch bệnh đã được kiểm soát, một số hộ chăn nuôi tự ý tái đàn bằng những con giống mua từ các chợ, điểm buôn bán hoặc thương lái không rõ nguồn gốc. Mặt khác, do giá thịt lợn hơi tăng cao, một bộ phận người dân giấu dịch, khi lợn có biểu hiện mắc, nghi mắc bệnh, người dân đã bán chạy hoặc giết mổ để tiêu thụ, không xử lý chất thải, nước thải, hoặc xả thải ra môi trường xung quanh làm lây lan dịch bệnh. Công tác giám sát, phát hiện, báo cáo dịch bệnh tại một số xã chưa kịp thời, khi lợn ốm chết người dân không báo cho chính quyền địa phương biết, tự chôn lấp không tiến hành rắc vôi bột, phun tiêu độc khử trùng nên khó khăn cho công tác phòng chống dịch.

Cuộc họp đã thảo luận, tìm giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất sự lây lan của dịch bệnh. Theo đó, cần đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để mọi người dân hiểu rõ tính chất nguy hiểm và tác hại của dịch bệnh. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên ban chỉ đạo thực hiện giám sát chặt chẽ, khi có biểu hiện của dịch bệnh bùng phát phải được phát hiện, khoanh vùng, dập dịch có hiệu quả. 

Kim Oanh - Thu Hằng

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  21/09

 • T3

  22/09

 • T4

  23/09

 • T5

  24/09

 • T6

  25/09

 • T7

  26/09

 • CN

  27/09

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

55.620/lượng