Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 không có trường hợp vi phạm quy chế thi

Cập nhật: Thứ tư , 12/08/2020 10:10

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đợt 1 vừa khép lại sau 2 ngày diễn ra. Đây là kỳ thi đặc biệt, nhận được sự quan tâm của cả xã hội khi được tiến hành trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Sau 2 ngày thi, tại 20 điểm thi trên địa bàn tỉnh, công tác tổ chức kỳ thi đã diễn ra tốt đẹp, đảm bảo an toàn, nghiêm túc, không có trường hợp vi phạm quy chế thi.


Các thí sinh hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay phải lùi thời gian tổ chức muộn hơn khoảng 1 tháng rưỡi so với mọi năm. Diễn ra trong bối cảnh cả nước chung tay phòng, chống dịch Covid-19, mọi điều kiện tổ chức kỳ thi được chỉ đạo phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, từ nhân lực cho đến cơ sở vật chất; công tác phòng, chống dịch được quan tâm và chú trọng thực hiện trong suốt thời gian trước, trong và sau kỳ thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, tỉnh Cao Bằng có trên 4.600 thí sinh đăng ký dự thi và tham gia thi đợt 1 tại 20 điểm thi với 214 phòng thi. Cùng với việc chuẩn bị về cơ sở vật chất phục vụ cho kỳ thi như mọi năm, mỗi điểm thi đã chuẩn bị 2 phòng thi dự phòng để sẵn sàng ứng phó với trường hợp bất thường nếu có thí sinh có hiện tượng ho, sốt nghi nhiễm virus SARS-CoV-2. Tất cả các điểm thi được phun khử trùng tiêu độc trước khi diễn ra kỳ thi; bố trí bộ phận trực y tế; trang bị 5 - 6 máy đo thân nhiệt và trên 10 lọ dung dịch sát khuẩn tay. Có 15.000 khẩu trang được chuẩn bị để cung cấp cho thí sinh và cán bộ coi thi.


Thí sinh đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào khu vực thi.

Trong 2 ngày diễn ra kỳ thi, 100% thí sinh, cán bộ tham gia kỳ thi thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và sát khuẩn trước khi vào điểm thi. Mỗi thí sinh, người nhà thí sinh đều có ý thức trong việc phòng, chống dịch. Xung quanh khu vực điểm thi, không có tình trạng phụ huynh và người nhà tụ tập đông người để chờ đợi con em trong suốt thời gian thi.

Đối với các môn thi, toàn tỉnh có 4.470 thí sinh đăng ký dự thi môn Toán; 4.525 thí sinh đăng ký dự thi môn Ngữ Văn; 3.923 thí sinh đăng ký thi môn Ngoại ngữ (gồm tiếng Trung và tiếng Anh); 412 thí sinh đăng ký phần thi tổ hợp khoa học tự nhiên (Hóa học, Vật lý, Sinh học) và 3.734 thí sinh đăng ký thi tổ hợp khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Kỳ thi đã huy động khoảng 885 cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục và các ngành liên quan tham gia tổ chức kỳ thi, trong đó có trên 450 cán bộ coi thi.

Một điểm khác biệt trong kỳ thi này, các thí sinh chỉ được chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp để xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, cao đẳng. Thời gian thi chỉ gói gọn trong 2 ngày. Kết thúc các môn thi, hầu hết thí sinh đánh giá đề thi năm nay vừa sức, không khó để đạt điểm trung bình nhưng vẫn có những câu hỏi mang tính phân loại để lấy điểm giỏi 9 - 10. Nội dung thi đều nằm trong chương trình giáo dục THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12, một số ít của lớp 11 và phù hợp với chương trình tinh giản trong bối cảnh dịch Covid-19.


Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Cao Bằng kiểm tra công tác tổ chức thi tại các điểm thi.

Năm nay, các địa phương mà trực tiếp là người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm toàn bộ về công tác tổ chức thi. Do đó, công tác chỉ đạo, chuẩn bị và triển khai tổ chức được thực hiện bài bản, từng nấc bước. Cao Bằng là một trong những tỉnh đã thành lập ban chỉ đạo kỳ thi từ cấp tỉnh đến cấp huyện, thành phố. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của ban chỉ đạo, các cấp, các đơn vị, địa phương, các lực lượng chức năng đã phối hợp chặt chẽ, chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng các điều kiện để kỳ thi diễn ra nghiêm túc.

Tính đến thời điểm này, kỳ thi đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, hiệu quả và đúng quy chế. Công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông được đảm bảo, không có bất cứ sự cố nào xảy ra tại các điểm thi, không có trường hợp thí sinh phải thi ở phòng thi dự phòng. Công tác bảo mật trong bảo quản đề thi và coi thi được thực hiện nghiêm ngặt. Công tác thanh tra, kiểm tra thực hiện đúng quy định. Kết thúc kỳ thi, toàn tỉnh có 170 lượt thí sinh vắng mặt; thí sinh dự thi đạt tỷ lệ 99,43%.

Bên cạnh đó, lực lượng thanh niên ở các địa phương, các trường học đã tích cực, nhiệt tình tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi”. Toàn tỉnh thành lập 71 đội hình tiếp sức mùa thi với 923 tình nguyện viên tham gia. Thực hiện hỗ trợ tư vấn cho trên 3.700 thí sinh; hỗ trợ 1.882 suất cơm, 2.035 phần nước uống miễn phí; hỗ trợ chỗ ở cho 865 thí sinh xa nhà, điều kiện đi lại khó khăn, không để xảy ra trường hợp thí sinh bỏ thi do không có chỗ ở hay không có phương tiện đi lại; tổ chức phát miễn phí hơn 2.100 khẩu trang ở các điểm thi. Các hoạt động đã góp phần tạo tâm lý thoải mái, yên tâm cho thí sinh để các em thực hiện bài thi có kết quả tốt nhất. Ông Vũ Văn Dương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cao Bằng nhận định: “Đến giờ phút này, có thể nói rằng công tác coi thi của kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế - đây là một khâu rất quan trọng và phức tạp nhất trong kỳ thi. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, tất cả các điểm thi không có em nào phải thi ở phòng thi dự phòng, không có cán bộ coi thi vi phạm quy chế thi. Có kết quả đó là do sự chỉ đạo sát sao, hướng dẫn chu đáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo; có sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành của tỉnh và đoàn thể của tỉnh, UBND các huyện, thành phố. Đặc biệt là sự nỗ lực cố gắng hết sức mình của cán bộ coi thi, cán bộ làm công tác thi và hơn 4.600 dự thi. Năm nay là kỳ thi rất đặc biệt vì dịch bênh phức tạp. Đến giờ phút này, tôi cũng rất mừng khi rất cả các điểm thi đều tổ chức an toàn và không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra”.

Từ 16h chiều 10/8, tất cả các điểm thi tiến hành nộp bài thi cho Thư ký điểm thi để thực hiện cập nhật vào phần mềm quản lý thi chậm nhất vào lúc 15h20 ngày 11/8. Từ ngày 11/8 đến ngày 17/8 thực hiện công tác chấm thi; chậm nhất đến ngày 26/8 hoàn thành tổng kết công tác chấm thi và công bố kết quả chấm thi vào ngày 27/8. Việc xét công nhận tốt nghiệp THPT sơ bộ chậm nhất đến ngày 30/8. Từ ngày 27/8 đến ngày 5/9 thực hiện thu nhận đơn phúc khảo của thí sinh và tổ chức chấm phúc khảo bài thi (nếu có); việc xét công nhận tốt nghiệp THPT sau phúc khảo hoàn thành chậm nhất ngày 23/9/2020. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thực hiện các công việc nghiêm túc, đúng quy định, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành sớm hơn mốc thời gian quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đề ra.

La Ngà - Kim Dung

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  18/01

 • T3

  19/01

 • T4

  20/01

 • T5

  21/01

 • T6

  22/01

 • T7

  23/01

 • CN

  24/01

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng