Lực lượng biên phòng gồng mình nơi “điểm nóng” xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới

Cập nhật: Thứ sáu , 07/08/2020 10:40

Những ngày này, điểm nóng của dịch Covid-19 đang xảy ra tại Đà Nẵng, thì ở nơi biên giới đang là điểm “nóng” về tình hình xuất nhập cảnh trái phép. Trên tuyến biên giới tỉnh Cao Bằng có 16 đồn biên phòng thì địa bàn 2 đồn biên phòng Quang Long và Lý Vạn quản lý là nơi có số đông công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về.


Một đêm tuần tra của tổ công tác tại Đồn Biên phòng Quang Long, huyện Hạ Lang. Bất kể nắng hay mưa, những chiến sỹ biên phòng vẫn làm nhiệm vụ tại các tổ, chốt trên các đường mòn, lối mở.

Từ khi dịch Covid-19 xảy ra, Đồn Biên phòng Quang Long đã dựng 8 chốt chặn dọc tuyến biên giới thuộc đồn quản lý. Từ tháng 2 đến nay, đồn đã ngăn chặn được gần 2.000 công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về trên các đường mòn, lối mở. Tính riêng tháng 7 và những ngày đầu tháng 8, đồn đã ngăn chặn trên 600 người. Sau khi phát hiện, ngăn chặn, bộ đội biên phòng đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tiến hành làm thủ tục, kiểm tra y tế và đưa công dân về nơi cách ly tập trung theo quy định. 


Đo thân nhiệt các công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép qua biên giới trước khi đưa đi cách ly y tế.

Công dân trở về từ bên kia biên giới thường rải rác trong ngày, vì vậy, cán bộ chiến sỹ phải trực 24/24 giờ tại các chốt chặn. Do địa hình phức tạp, đồn quản lý tuyến biên giới với chiều dài trên 18 km, có nhiều đường mòn, lối mở, vì vậy công tác kiểm soát, ngăn chặn công dân xuất nhập cảnh trái phép trở nên khó khăn, phức tạp hơn, đặc biệt là số công dân không hợp tác, không muốn đi cách ly, phòng chống dịch Covid-19. Thượng úy Tống Đức Hạnh, Đồn Biên phòng Quang Long cho biết: “Đơn vị quản lý một đoạn biên giới tương đối là dài và nhiều đường mòn lối mở. Công dân đi làm bên Trung Quốc nhập cảnh trái phép về Việt Nam cũng về theo nhiều đường, nhiều lối, thời gian về cũng không cố định giờ giấc, có thể là buổi sáng, buổi trưa, cũng có thể 1 - 2 giờ đêm. Trong thời gian vừa rồi, anh em cứ thay nhau thức trực các đường về để thay nhau đón tiếp công dân nhập cảnh về Việt Nam, nhanh chóng báo với chỉ huy đồn để cách ly”.

Từ đầu tháng 7 đến nay, Đồn Biên phòng Quang Long là điểm nóng về tình hình xuất nhập cảnh trái phép. Công dân về qua các điểm địa hình hiểm trở, thường tránh các điểm chốt chặn của lực lượng biên phòng, vì vậy, đồn đã phải tăng thêm chốt để đảm bảo công tác kiểm soát, ngăn chặn, tránh trường hợp công dân vượt biên lọt vào khu vực nội địa mà không được kiểm tra, đặc biệt là kiểm tra, phát hiện, phòng chống dịch Covid-19. Trung tá Cao Văn Thành, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Quang Long chia sẻ: “Hiện tại, trong phòng chống dịch Covid-19, chúng tôi duy trì 8 tổ chốt dọc biên giới do đồn phụ trách. Thế nhưng, hoạt động công dân của Việt Nam nhập cảnh trong thời gian gần đây với số lượng nhiều, lớn hơn, và đặc biệt là đi qua nhiều điểm trên biên giới, đặc biệt là khu vực 897. Ở vị trí này chúng tôi đã có lực lượng gác và tổ tuần tra, kiểm soát. Ở khu vực này, số lượng công dân nhập cảnh về nhiều. Tuy nhiên là tôi thấy chưa đảm bảo, do vậy, cấp thiết chúng tôi phải tiến hành dựng ngay một chốt nữa để bố trí lực lượng quân số 24/24 ở đây để đảm bảo phòng chống xuất nhập cảnh trái phép. Đặc biệt là số công dân Việt Nam nhập cảnh về, chúng tôi đã phối hợp với trung tâm y tế đưa đi cách ly, đảm bảo an toàn”.

Từ khi xảy ra dịch Covid-19, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn đã ngăn chặn trên 1.400 công dân xuất nhập cảnh trái phép, có những ngày làm thủ tục, chuyển gần 100 trường hợp đi cách ly tại các trung tâm.


Cán bộ đồn biên phòng phát tờ rơi, tuyên truyền cách phòng, chống dịch Covid-19 cho người dân biên giới.

Những tháng qua, tất cả các đồn biên phòng đã thành lập các tổ kiểm soát trên tuyến biên giới. Có rất nhiều chốt, cán bộ chiến sỹ phải sinh hoạt tại tổ kiểm soát với điều kiện sinh hoạt vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, với trách nhiệm của người chiến sỹ biên phòng nơi biên giới, các anh luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, với quyết tâm ngăn chặn, đậy lùi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, để nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, nhân dân ở khu vực biên giới về nguy cơ lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng, cùng với các đồn trên địa bàn tỉnh, những ngày này, Đồn Biên phòng Quang Long và Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lý Vạn đã tổ chức tuyên truyền đến người dân về các triệu chứng, cơ chế lây nhiễm, tác hại của của dịch Covid-19 đối với cá nhân, gia đình và cộng đồng; những nguy cơ lây lan; các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống lây nhiễm. Đặc biệt tập trung tuyên truyền về những quy định về công tác quản lý biên giới, những chế tài, định mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm.

Những ngày này, Đà Nẵng đang là điểm “nóng” bùng phát dịch Covid-19, thì nơi biên giới tiếp giáp với Trung Quốc là điểm “nóng” xuất nhập cảnh trái phép. Đã hơn nửa năm nay, cán bộ chiến sỹ biên phòng “gồng mình” ngăn chặn, thu dung dòng người từ bên kia biên giới đổ về trên các đường mòn, lối mở. “Cuộc chiến” phòng, chống dịch Covid-19 dường như chưa kết thúc trong ngày một, ngay hai. Để kiểm soát chặt chẽ địa bàn biên giới, một trong nhũng công tác quan trọng của lực lượng biên phòng đó là kiểm soát, kịp thời ngăn chặn công dân xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Hoài Phương - Thế Tùng

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  21/09

 • T3

  22/09

 • T4

  23/09

 • T5

  24/09

 • T6

  25/09

 • T7

  26/09

 • CN

  27/09

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

55.620/lượng