Biểu dương, khen thưởng 75 Công an xã có thành tích xuất sắc

Cập nhật: Thứ ba , 04/08/2020 19:22

Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trân trọng ghi nhận tinh thần dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, tinh thần trách nhiệm trong công tác của các đồng chí Công an xã; biểu dương những kết quả, thành tích đạt được của lực lượng Công an xã trong thời gian qua...

Hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2020), 15 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2020); 70 năm Ngày thành lập lực lượng Công an xã (10/10/1950 - 10/10/2020), ngày 4/8, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến lực lượng Công an xã trong sự nghiệp bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) tại địa bàn cơ sở. 

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị có các đồng chí: Điểu K’ré, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc các ban, bộ, ngành Trung ương cùng 251 cá nhân điển hình tiên tiến đại diện cho lực lượng Công an xã trên toàn quốc được vinh danh tại Hội nghị.

Ôn lại quá trình xây dựng, trưởng thành và đóng góp của lực lượng Công an xã trong bảo đảm ANTT tại địa bàn cơ sở, Thiếu tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an nêu rõ: Ngày 10/10/1950, Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) ban hành Nghị định số 438-NV về việc thành lập Ban Công an xã trong toàn quốc. Đây là dấu mốc lịch sử đánh dấu sự ra đời của lực lượng Công an xã.

Trải qua 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Công an xã đã gắn bó máu thịt với nhân dân, được nhân dân thương yêu, đùm bọc, giúp đỡ; đã luôn thể hiện tính tiên phong, nòng cốt và xung kích trong sự nghiệp bảo vệ ANTT ở cơ sở, nhất là những vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn; hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong mọi tình huống.

Bộ trưởng Tô Lâm trao Bằng khen của Bộ Công an tặng các đồng chí Công an xã tiêu biểu. Ảnh: Trung Hiếu. 

Đặc biệt, lực lượng Công an xã bán chuyên trách luôn tích cực, chủ động tham gia, phối hợp với lực lượng Công an chính quy ở các địa phương giải quyết các vụ việc về ANTT, xử lý vi phạm hành chính, điều tra, xử lý các vụ án hình sự. 

70 năm qua, đã có rất nhiều đồng chí Công an xã có đóng góp tích cực, hiệu quả, sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ ANTT, vì cuộc sống bình yên cho nhân dân; trong đó xuất hiện nhiều tấm gương cán bộ Công an xã dũng cảm, đấu tranh kiên quyết với tội phạm, tích cực tham gia công tác giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, được các cấp ghi nhận, khen thưởng, được nhân dân tin yêu. 

Chỉ tính từ khi triển khai thực hiện Pháp lệnh Công an xã năm 2008 đến tháng 6 năm 2020, trong lực lượng Công an xã đã có 63 đồng chí hy sinh, 642 đồng chí bị thương khi đang làm nhiệm vụ; có 70 tập thể, 86 cá nhân được Chính phủ tặng Bằng khen; 2.973 lượt tập thể và cá nhân được Bộ Công an tặng Bằng khen; 9.536 lượt tập thể và cá nhân được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tặng Bằng khen; 130.585 lượt tập thể và cá nhân được Giám đốc Công an cấp tỉnh và Ủy ban nhân dân cấp huyện tặng Giấy khen…

Ghi nhận những thành tích của lực lượng Công an xã toàn quốc, 70 năm qua Đảng, Nhà nước đã phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND cho 73 tập thể, 18 cá nhân; tặng Huân, Huy chương các loại cho 409 tập thể, 129 cá nhân. Hàng ngàn tập thể, cá nhân được Chính phủ, Bộ Công an, UBND các tỉnh, thành phố tặng Bằng khen. 

Phát biểu tại Hội nghị, Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trân trọng ghi nhận tinh thần dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, tinh thần trách nhiệm trong công tác của các đồng chí Công an xã; biểu dương những kết quả, thành tích đạt được của lực lượng Công an xã trong thời gian qua; chúc mừng các đồng chí Công an xã đã lập nhiều thành tích xuất sắc, tiêu biểu, được nhận Bằng khen của Bộ Công an tại Hội nghị hôm nay.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, trong suốt quá trình xây dựng, trưởng thành, phát triển, lực lượng Công an xã bán chuyên trách luôn có vị trí, chức năng quan trọng, làm nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc (ANTQ), là hạt nhân quan trọng tham gia thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANTT, an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm tại địa bàn cơ sở, thường xuyên, trực tiếp tiếp xúc, gắn bó mật thiết với nhân dân.

Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Trung Hiếu. 

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, quán triệt, thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng và chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, hiện nay, Bộ Công an đang khẩn trương hoàn thiện dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở trình cấp có thẩm quyền sớm ban hành, để tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, bảo đảm tính thống nhất trong việc tiếp tục xây dựng, củng cố về tổ chức cho lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, trong đó có lực lượng Công an xã bán chuyên trách. 

“Đây chính là cơ sở pháp lý quan trọng để tiếp tục sử dụng lực lượng Công an xã bán chuyên trách khi hoàn thành vẻ vang nhiệm vụ Công an xã, thể hiện rõ trách nhiệm của Nhà nước đối với lực lượng đã từng có nhiều cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc được tiếp tục tham gia bảo vệ ANTT trên địa bàn xã” – Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh. 

Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an và Công an các đơn vị, địa phương sẽ tiếp tục quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt để lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, trong đó có các đồng chí Công an xã bán chuyên trách tiếp tục phát huy khả năng của mình, đóng góp ngày càng tích cực, hiệu quả hơn nữa trong công tác bảo đảm ANTT ở cơ sở thời gian tới.

Ghi nhận những đóng góp của lực lượng Công an xã trong công tác đảm bảo ANTT tại địa bàn cơ sở, tại Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm đã trao Bằng khen của Bộ Công an tặng 75 đồng chí Công an xã có thành tích xuất sắc trong thời gian qua; tặng quà 5 đồng chí Công an xã thương binh là đại biểu điển hình tiên tiến về dự Hội nghị./.
 

Theo dangcongsan.vn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  21/09

 • T3

  22/09

 • T4

  23/09

 • T5

  24/09

 • T6

  25/09

 • T7

  26/09

 • CN

  27/09

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

55.620/lượng