Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Triển khai quyết liệt, kịp thời các biện pháp chống dịch

Cập nhật: Thứ hai , 03/08/2020 09:22

Chiều 2/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến Thường trực Chính phủ với các địa phương về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Dự hội nghị có các đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ban, ngành. Tại điểm cầu Cao Bằng, tham dự hội nghị có đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh; lãnh đạo Thành phố.


Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tại Việt Nam, đến 15h00 ngày 02/8/2020, cả nước có 38 tỉnh thành với 590 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 323 trường hợp xâm nhập từ nước ngoài vào Việt Nam, 5 ca tử vong. Sau 99 ngày không phát hiện trường hợp nhiễm tại cộng đồng, từ ngày 25/7/2020 đế nay, cả nước đã có thêm 175 trường hợp mắc được ghi nhận, trong đó có 144 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng tại 7 tỉnh, thành phố. Sau khi dịch bệnh quay lại tại Đà Nẵng từ ngày 24/7/2020, số trường hợp mắc gia tăng và lây nhiễm rất nhanh trong cộng đồng. Các trường hợp bệnh được ghi nhận trong cộng đồng tới thời điểm hiện tại hầu hết đều có yếu tố dịch tễ liên quan tới ổ dịch tại các bệnh viện của thành phố Đà Nẵng với 138/144 trường hợp, là bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân, nhân viên y tế và các trường hợp có tiếp xúc gần với các trường hợp nói trên. Có khoảng 1,4 triệu người đã đến thành phố Đà nẵng từ 1-29/7/2020, trong đó có khoảng 800.000 người có đi đến khu vực 3 bệnh viện tại thành phố Đà Nẵng. Các trường hợp đến Đà Nẵng từ tất cả 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó tập trung nhiều nhất từ Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Do vậy, nguy cơ xuất hiện các trường hợp mắc tại các địa phương khác là rất cao, đặc biệt là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Bộ Y tế dự báo dịch bệnh sẽ tiếp tục gia tăng và lây lan nhanh tại nhiều địa phương trên cả nước, số trường hợp mắc được phát hiện sẽ vẫn tập trung lớn là các trường hợp có liên quan dịch tễ đến Bệnh viện Đà Nẵng và tiếp tục ghi nhận các trường mắc tại cộng đồng tại các địa phương khác, đồng thời có thể sẽ có thêm các trường hợp tử vong do có nhiều bệnh nhân đã có bệnh lý nền rất nặng. Tình hình dịch bệnh hiện nay rất phức tạp và khó lường, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và ảnh hưởng lớn đến kinh tế - xã hội của đất nước.

Tại Cao Bằng, đến hết ngày 01/8/2020, tỉnh Cao Bằng chưa ghi nhận, phát hiện trường hợp nào nhiễm Covid-19. Liên quan đến dịch tại Đà Nẵng, Cao Bằng có 610 người có đến Đà Nẵng trở về tỉnh, trong đó có 207 người về từ ngày 01 - 19/7/2020; 391 người về từ ngày 20/7/2020 đến nay. Hiện tại, có 12 người cách ly tại cơ sở y tế; những người đi từ Đà Nẵng về đã thực hiện cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe dưới sự giám sát của các đơn vị y tế. Từ ngày 04/2 - 01/8/2020, tỉnh Cao Bằng đã tiếp nhận 7.349 công dân Việt Nam từ Trung Quốc về qua biên giới của tỉnh để thực hiện cách ly tập trung. Có 6.423 người hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung tại các cơ sở, 424 người hiện đang được cách ly y tế tập trung; số người còn lại được chuyển đến cơ sở cách ly tại tỉnh khác. Số người Cao Bằng được tiếp nhận cách ly là 817 người (768 người đã hoàn thành thời gian cách ly đủ 14 ngày, 49 người đang được cách ly). Tính đến 9h ngày 02/8/2020, tỉnh Cao Bằng đã lấy 9.983 mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm Covid-19. Trong đó, số xét nghiệm sàng lọc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh là 8.200 mẫu, đã có 8.190 mẫu âm tính, còn 10 mẫu chưa có kết quả xét nghiệm.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận tập trung vào một số nội dung như: tổ chức các phương án phòng chống dịch Covid-19 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020; một số địa phương thiếu bộ test xét nghiệm; cần hỗ trợ nâng cao năng lực xét nghiệm; khó khăn trong việc xác định giá của vật tư y tế; tăng cường kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới; xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép...

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương sự cố gắng của ngành Y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và các địa phương khác trong cả nước đã khoanh vùng dập dịch, quyết liệt mạnh mẽ. Thủ tướng đề nghị các bộ, các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị không được chủ quan, lơ là; đề nghị các cấp ủy đảng vào cuộc, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Triển khai quyết liệt, kịp thời các biện pháp chống dịch, kiên định 5 nguyên tắc phòng, chống dịch: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Khẩn trương, tăng tốc thực hiện truy vết các trường hợp đi và về từ thành phố Đà Nẵng và các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm. Mở rộng năng lực thực hiện xét nghiệm; tăng cường kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép; kêu gọi người dân khai báo y tế. Yêu cầu các đồng chí lãnh đạo bình tĩnh, chủ động, kiên quyết ngăn chặn làn sóng thứ 2 vào Việt Nam, không để lây lan diện rộng, không được hoang mang, dao động, bị động; khuyến khích, đẩy mạnh các biện pháp trực tuyến như học trực tuyến, họp trực tuyến, thương mại điện tử; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phát huy trách nhiệm của mỗi người dân trong việc ngăn chặn dịch lây lan, với tinh thần "mỗi người dân là một chiến sỹ; mỗi ngôi nhà, thôn, bản, xóm, làng, tổ dân phố là một pháo đài chống dịch".

Kim Dung - Quốc Quý

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  21/09

 • T3

  22/09

 • T4

  23/09

 • T5

  24/09

 • T6

  25/09

 • T7

  26/09

 • CN

  27/09

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

55.620/lượng