Hội nghị trực tuyến rà soát công tác chuẩn bị và tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Cập nhật: Thứ bảy , 01/08/2020 16:28

Chiều 31/7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương về rà soát công tác chuẩn bị và tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Tại điểm cầu Cao Bằng, dự hội nghị có đồng chí Lê Hải Hòa, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) cấp tỉnh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và các thành viên BCĐ.


Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng.

Đến nay, công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại các địa phương đã cơ bản hoàn thành, sẵn sàng cho kỳ thi. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, phân loại thí sinh dự thi thành 4 nhóm F0, F1, F2 và các đối tượng khác. Thí sinh thuộc diện F0 ( ca bệnh xác định dương tính với SARS-CoV-2) phải cách ly và điều trị tại cơ sở y tế, được xem xét đặc cách công nhận tốt nghiệp THPT theo quy định. Thí sinh thuộc diện F1 (tiếp xúc gần với F0, phải cách ly tập trung), xem xét bố trí thí sinh dự thi tại khu vực cách ly hoặc tại điểm thi riêng phù hợp ở gần khu cách ly. Thí sinh thuộc diện F2 (tiếp xúc với F1, cách ly tại nơi cư trú) dự thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi hoặc dự thi tại điểm thi riêng phù hợp với điều kiện của địa phương. Các thí sinh khác thi diễn ra bình thường theo đúng kế hoạch. Trong quá trình thi, nếu có biểu hiện ho, sốt được bố trí thi tại phòng thi dự phòng tại điểm thi. Đối với BCĐ thi cấp tỉnh, thành phố, đề nghị thực hiện nghiêm túc các biện pháp đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch như phun thuốc khử khuẩn, đeo khẩu trang, bố trí đủ nước rửa tay, đo thân nhiệt thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi trong các khu vực in sao đề thi, khu vực làm phách, khu vực chấm thi và các điểm thi.

Tại hội nghị, các địa phương đã báo cáo về tình hình công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid -19, thành phố Đà Nẵng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét dừng kỳ thi tốt nghiệp THPT, xem xét đặc cách xét tốt nghiệp cho toàn bộ thí sinh trên địa bàn thành phố. Tỉnh Quảng Nam đề xuất 3 phương án: Nếu đến ngày 6/8/2020, dịch bệnh được kiểm soát thì sẽ tiếp tục tổ chức kỳ thi theo đúng chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo; nếu dịch bệnh diễn phức tạp, đề nghị lui lại kỳ thi và sử dụng đề thi dự phòng, hoặc cho Quảng Nam xét đặc cách tốt nghiệp với thí sinh tham dự kỳ thi này.

Đồng chí Lê Hải Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ cấp tỉnh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 nêu rõ: Hiện nay, Cao Bằng có gần 6.000 thí sinh và cán bộ tham gia tổ chức thi, phương án ban đầu toàn tỉnh có 214 phòng thi, 20 điểm thi, khi thực hiện giãn cách phòng thi sẽ tăng 42 phòng thi với 40 điểm thi. Tỉnh kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo có hướng dẫn thêm về công tác in sao đề thi, bảo quản đề thi nếu tăng số phòng thi, bởi khả năng nguy cơ cao lộ đề thi nếu không có phương án chặt chẽ; cần quy định rõ thí sinh có biểu hiện ho, sốt như thế nào sẽ phải thực hiện bố trí phòng thi riêng như thí sinh F2 và có hướng dẫn cụ thể việc phân biệt đối tượng F1, F2.

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt chưa có tiền lệ, đến thời điểm này các địa phương đã chuẩn bị chu đáo công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT. Chỉ còn gần 10 ngày nữa tới kỳ thi, đề nghị các địa phương cần tiếp tục rà soát để làm tốt công việc còn lại của công tác tổ chức kỳ thi. Riêng đối với thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam cần bám sát tình hình thực tế diễn biến dịch Covid-19 tại địa phương báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo để tham mưu cho Chính phủ phương án xử lý kịp thời.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hải Hòa yêu cầu các sở, ngành, địa phương trong tỉnh thực hiện tốt công tác chuẩn bị tổ chức thi và các phương án dự phòng theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sở Y tế kịp thời rà soát những người có yếu tố dịch tễ có nguy cơ lây nhiễm để tham mưu cho tỉnh xây dựng kế hoạch bố trí dự phòng các điểm thi. BCĐ thi tốt nghiệp THPT các huyện, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế.

Thúy Hằng - Thành Luân

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  30/11

 • T3

  01/12

 • T4

  02/12

 • T5

  03/12

 • T6

  04/12

 • T7

  05/12

 • CN

  06/12

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng