Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng làm việc với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng

Cập nhật: Thứ sáu , 31/07/2020 22:12

Sáng 30/7, đoàn công tác của Bộ Tài chính do đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng về tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước năm 2020, xây dựng dự toán ngân sách nhà nước năm 2021 và công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn tỉnh. Làm việc với đoàn có đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Thường trực HĐND, UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan.


Các đại biểu dự buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND tỉnh đã báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội và tài chính ngân sách nhà nước năm 2020. Theo đó, trong 7 tháng đầu năm, thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế của tỉnh Cao Bằng ở hầu hết các ngành, lĩnh vực đều bị suy giảm giá trị. Tốc độ tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm 2020 đạt 4,52%, thấp hơn 1,45 điểm phần trăm so với tốc độ tăng trưởng cùng kỳ năm 2019, mức tăng thấp nhất so với cùng kỳ các năm từ năm 2016 đến nay. Kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu, giá trị hàng hóa giám sát giảm rất sâu, đạt 226,5 triệu USD, bằng 9,55% kế hoạch, giảm 84,3% so với cùng kỳ năm 2019. Sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp còn nhiều khó khăn do dịch tả lợn châu Phi tái phát, buộc tiêu hủy 1.550 con lợn các loại của 349 hộ chăn nuôi thuộc 109 thôn, xóm, tổ dân phố của 51 xã tại 9 huyện, thành phố với tổng trọng lượng trên 75,8 nghìn kg. Sản xuất công nghiệp và hoạt động du lịch tăng trưởng thấp do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp ước thực hiện đạt trên 2.476 tỷ đồng, bằng 84,74% so với cùng kỳ năm 2019, bằng 37% so với kế hoạch. Du lịch đón 60.000 lượt khách, giảm 68,8% so với cùng kỳ năm 2019; tổng doanh thu từ du lịch ước đạt 10 tỷ đồng, giảm 83,4%; công suất sử dụng phòng ước đạt 20%; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt trên 4.844 tỷ đồng, tăng 3,16%.

Tổng số vốn đầu tư công năm 2020 của tỉnh được giao là trên 3.217,7 tỷ đồng, trong đó kế hoạch vốn đầu tư công đã giao chỉ tiêu cho các chủ đầu tư thực hiện là trên 2.999,2 tỷ đồng; tính đến ngày 20/7/2020, tỉnh giải ngân được trên 1.062,4 tỷ đồng, bằng 33% kế hoạch, so với tổng số vốn thực tế đã giao bằng 35,4% kế hoạch. Tỷ lệ giải ngân cao hơn so với cùng kỳ những năm trước nhưng chưa đạt yêu cầu và thấp hơn so với tỷ lệ giải ngân trung bình cả nước. Tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đền ngày 28/7/2020 đạt 748 tỷ đồng, bằng 52% so với dự toán Trung ương giao, bằng 96% so với cùng kỳ năm 2019. Tỉnh xây dựng dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2021 là 1.459 tỷ đồng, trong đó thu nội địa là 1.271 tỷ đồng, thu xuất nhập khẩu là 188 tỷ đồng.

Đối với công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, từ đầu năm đến nay, số vụ vi phạm giảm 75%do phía Trung quốc và Việt Nam thực hiện cấm biên và các biện pháp cách ly. Cục Quản lý thị trường Cao Bằng đã vào cuộc quyết liệt, phối hợp với các lực lượng chức năng khác kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn tình trạng thổi giá, đầu cơ, trục lợi đối với trang thiết bị y tế bảo vệ sức khỏe, phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy qua biên giới vẫn diễn ra phức tạp, thủ đoạn tinh vi, manh động.

Tại buổi làm việc, tỉnh Cao Bằng đã kiến nghị với Bộ Tài chính một số vấn đề như: quan tâm, đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét bố trí vốn ngân sách trung ương trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 để hỗ trợ Cao Bằng thực hiện Dự án đường cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) và các dự án quan trọng quốc gia khác; phối hợp với Bộ Kế hoạch Đầu tư xem xét trình Thủ tướng giao số vốn còn thiếu cho các dự án thuộc chương trình mục tiêu của tỉnh; sớm hướng dẫn thủ tục cho kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân vốn đến 31/12/2020 đối với Dự án Cầu đường bộ II Tà Lùng - Thủy Khẩu; chấp thuận việc xác nhận viện trợ số tiền trên 7,8 tỷ đồng của nhà tài trợ Chính phủ Luxembourg đã chuyển cho Dự án Thủy lợi Cao Bằng - sử dụng thông minh nguồn nước và nông nghiệp (VIE/036) năm 2019; có hướng dẫn việc giải ngân đối với số vốn nước ngoài giao tại Quyết định số 2170/QĐ-BKHĐT ngày 31/12/2019 của Bộ Kế hoạch Đầu tư; xem xét, tham mưu, báo cáo Chính phủ bố trí vốn để tỉnh triển khai dự án xây dựng kè bảo vệ cột mốc, kè sông, suối biên giới Việt - Trung trên địa bàn tỉnh.


Đồng chí Lại Xuân Môn, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh thay mặt cho lãnh đạo tỉnh tiếp thu những ý kiến của Bộ Tài chính. Thời gian tới, tỉnh Cao Bằng sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt để thực hiện theo sự chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ. Đồng thời, mong muốn, Chính phủ, Bộ Tài chính quan tâm hơn nữa đến Cao Bằng, đặc biệt là đối với các kiến nghị Bộ Tài chính. Yêu cầu các sở, ngành của tỉnh rút kinh nghiệm, đặc biệt là UBND tỉnh phụ trách lĩnh vực này cần thường xuyên họp các đơn vị liên quan để chỉ ra những khó khăn, vướng mắc, kịp thời phối hợp với các vụ của Bộ Tài chính xử lý.


Bộ trưởng Bộ Tài Chính Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài Chính ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của tỉnh Cao Bằng trong phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện các giải pháp giải ngân vốn đầu tư công thời gian qua. Đồng thời đề nghị, trong thời gian tới, tỉnh cần phân công trách nhiệm rõ cho từng cấp ngành, cấp huyện, xã, có khen thưởng, xử phạt rõ ràng. Các cơ quan tài chính trên địa bàn tỉnh cần tham mưu tích cực cho Tỉnh ủy, UBND; đưa ra các giải pháp cụ thể, tiếp tục triển khai quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp trong thực hiện thu - chi ngân sách năm 2020; tập trung vào công tác phòng chống dịch và thực hiện nhiệm vụ kép như chỉ đạo của Thủ tướng. Các giải pháp triển khai thì địa phương chủ động. Đối với các hỗ trợ cho sản xuất, cho nhân dân thì đề nghị tỉnh tổ chức tốt; bám sát các chỉ đạo của Trung ương, của Chính phủ, Quốc hội trong vấn đề triển khai nhiệm vụ kinh tế - xã hội trong tình hình mới. Đối với ngân sách, yêu cầu bám sát theo dự toán, chủ động sử dụng các nguồn lực dự trữ, dự phòng để chống dịch và cân đối ngân sách. Đồng thời thực hiện tốt công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và xử nghiêm đối với các hành vi vi phạm.
 Nhân dịp này, Tập đoàn Bảo Việt (Bộ Tài chính) trao biển tượng trưng tài trợ công trình an sinh xã hội trường mầm non trị giá 2 tỷ đồng cho tỉnh Cao Bằng.

Kim Dung - Thành Luân

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  30/11

 • T3

  01/12

 • T4

  02/12

 • T5

  03/12

 • T6

  04/12

 • T7

  05/12

 • CN

  06/12

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng