Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác dân vận trong hoạt động hòa giải

Cập nhật: Thứ hai , 13/07/2020 17:20

Sáng 13/7, Ban Dân vận Trung ương, Đảng Đoàn Ủy ban MTTQ Việt Nam, Ban Cán sự Đảng Tòa án nhân dân tối cao, Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp phối hợp tổ hội nghị trực tuyến toàn quốc về "Công tác dân vận trong hoạt động hòa giải". Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Cao Bằng, dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Dừa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh, đại diện lãnh đạo Ban Nội chính, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Sở Tư pháp, Tòa án nhân dân tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố.


Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng.

Qua 6 năm thi hành luật, công tác hòa giải ở cơ sở đã đi vào nền nếp, đạt được nhiều kết quả nổi bật, đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở và tổ hòa giải được củng cố kiện toàn, nâng cao chất lượng. Đến hết năm 2019, cả nước có 96.605 tổ hòa giải tại các thôn, tổ dân phố với 600.462 hòa giải viên; tiến hành hòa giải 875.312 vụ, việc, hòa giải thành 707.945 vụ, việc, đạt tỷ lệ 80,9%, hòa giải không thành 167.367 vụ, việc. Trung bình mỗi năm, các tổ hòa giải cơ sở trên phạm vi cả nước đã tiến hành hòa giải trên 140.000 vụ, việc và hòa giải thành trên 120.000 vụ, việc. Số lượng các vụ, việc không phải đưa ra giải quyết tại các cơ quan Nhà nước đã tiết kiệm được thời gian, công sức, tiền của cho nhân dân, giảm tải công việc cho các cơ quan Tư pháp và giảm bớt gánh nặng chi tiêu cho ngân sách Nhà nước.


Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác hòa giải cơ sở vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Một số quy định của Luật Hòa giải cơ sở không còn phù hợp với thực tiễn; chất lượng của đội ngũ hòa giải viên cơ sở chưa đồng đều, đặc biệt là hòa giải viên là người dân tộc thiểu số, hòa giải viên ở miền núi, vùng sâu, vùng xa. Một số địa phương sự phối hợp giữa các cơ quan, đoàn thể trong việc thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở còn chưa chặt chẽ; vai trò của MTTQ Việt Nam, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội ở một số địa phương chưa thực sự được phát huy.


Các đại biểu dự hội nghị tai điểm cầu Cao Bằng.


Các đại biểu dự hội nghị đề xuất, kiến nghị một số biện pháp nâng cao chất lượng công tác hòa giải ở cơ sở như: Đề nghị Ban Dân vận Trung ương chỉ đạo các cấp ủy tiếp tục phát huy và nâng cao hơn nữa vai trò của công tác dân vận trong hoạt động hòa giải cơ sở. Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, tổ chức thực hiện của chính quyền, phối hợp chặt chẽ của UBMTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên trong việc triển khai thực hiện; bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho đội ngũ hòa giải viên; tổ chức các hội thi tìm hiểu pháp luật, hội thi hòa giải viên giỏi, tuyên truyền viên pháp luật giỏi với những nội dung phong phú, đa dạng và sinh động. Ban Dân vận các cấp huy động nguồn lực là cán bộ dân vận cơ sở hướng dẫn hòa giải viên về kỹ năng dân vận khéo trong quá trình hòa giải và trực tiếp tham gia làm hòa giải viên ở cơ sở...

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Thành Long - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp khẳng định, những kết quả mà hoạt động hòa giải đạt được trong thời gian qua không chỉ có ý nghĩa tích cực trong việc phát huy công tác này, mà quan trọng hơn, còn mang lại những hiệu quả thiết thực về chính trị, tư tưởng, phổ biến, giáo dục pháp luật... Đồng chí đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền cần quan tâm hơn nữa về công tác hòa giải cơ sở, coi đây là phương thức phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả để lãnh đạo, chỉ đạo theo tinh thần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách về công tác hòa giải ở cơ sở; đa dạng hóa các nguồn lực xã hội trong công tác hòa giải cơ sở, đặc biệt là nguồn nhân lực có kinh nghiệm và hiểu biết pháp luật như đội ngũ luật sư, luật gia, cán bộ, công chức đã từng công tác trong lĩnh vực pháp luật.
 

Kim Dung - Thành Luân

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  10/08

 • T3

  11/08

 • T4

  12/08

 • T5

  13/08

 • T6

  14/08

 • T7

  15/08

 • CN

  16/08

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

55.800/lượng