Ngân hàng CSXH huyện Bảo Lạc góp phần tích cực trong công tác giảm nghèo bền vững tại địa phương

Cập nhật: Thứ hai , 06/07/2020 15:00

Phát huy vai trò là cầu nối, là bạn đồng hành cùng người dân nghèo trên con đường thoát nghèo bền vững, trong những năm qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Bảo Lạc luôn đồng hành và triển khai có hiệu quả các nguồn vốn vay để hỗ trợ bà con nghèo vay làm ăn, phát triển kinh tế gia đình. Từ đó, xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong làm ăn, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

 


Người dân vay vốn tại Phòng giao dịch NHCSXH huyện Bảo Lạc.

Là một trong 5 huyện nghèo của tỉnh Cao Bằng, đến cuối năm 2019, số hộ nghèo, cận nghèo của huyện Bảo Lạc còn chiếm tỷ lệ 53,1%. Để thoát nghèo bền vững, nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước là “đòn bẩy” quan trọng giúp bà con có cơ hội thoát nghèo.

Những năm qua, đồng hành cùng với người nghèo, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Bảo Lạc đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội tại địa phương nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng nhằm chuyển tải có hiệu quả nguồn vốn chính sách của Nhà nước đến tận tay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Chính vì vậy, nguồn vốn đầu tư cho người nghèo và các đối tượng chính sách luôn có tốc độ tăng trưởng cao, vốn tín dụng chính sách hằng năm đã giúp hàng trăm hộ dân vượt lên thoát nghèo. Tính đến hết tháng 6/2020, tổng dư nợ của NHCSXH huyện đạt 253 tỷ 161 triệu đồng, tăng so với đầu năm 11 tỷ 256 triệu đồng. Tổng số hộ có dư nợ là 5.664 hộ. Bà Đàm Thị Thu, Phó Giám đốc phụ trách Phòng giao dịch NHCSXH huyện Bảo Lạc cho biết: “NHCSXH đã phối kết hợp với phòng nông nghiệp, các chủ tịch UBND các xã, thị trấn thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với từng vùng miền của địa phương và hiện nay đã thực hiện có hiệu quả đối với một số địa phương như mô hình chăn nuôi gà thả đồi, hay như mô hình trồng dâu nuôi tằm ở xóm Khuổi Tặc, xã Hưng Đạo, hiện nay đã có nguồn thu nhập. Với số lượng mô hình làm ăn có hiệu quả như vậy được nhân rộng, hiện nay, số hộ có nhu cầu vay vốn của NHCSXH tăng lên, kèm theo đấy là sử dụng đúng mục đích và bà con chấp hành trong việc trả lãi. Trong thời gian tới, NHCSXH sẽ tiếp tục tham mưu cho thành viên Ban đại diện của NHCSXH huyện Bảo Lạc tiếp tục nhân rộng mô hình làm ăn có hiệu quả để thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương vượt chỉ tiêu giao của huyện nhà”.


Từ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều mô hình phát triển sản xuất được người dân triển khai có hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập.

Để giúp cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn có thể tiếp cận được các nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ dễ dàng, hiệu quả, đúng mục đích, hằng năm NHCSXH huyện Bảo Lạc đã phối hợp cùng với UBND các xã, thị trấn tổ chức các buổi tập huấn nghiệp vụ cho các trưởng thôn, xóm, ban quản lý tổ tiết kiệm vay vốn và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác. Theo đó, đã có nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo, các đối tượng chính sách nhanh chóng tiếp cận được với nguồn vốn vay. Nhờ vào đó, đã có nhiều hộ gia đình vượt lên thoát nghèo bền vững, tiêu biểu như mô hình chăn nuôi gà thả vườn của gia đình anh Bàn Vần Ghuyển và anh Đặng Tòn Sủ ở xóm Khau Pa, xã Hưng Đạo, mô hình trồng dâu nuôi tằm của anh Triệu Văn Canh ở xóm Khuổi Tặc, xã Hưng Đạo hay mô hình chăn nuôi bò sinh sản của gia đình bà Lương Thị Hà, tổ dân phố 02, thị trấn Bảo Lạc.

Trong thời gian tới, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Bảo Lạc phấn đấu đảm bảo 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng chính sách khác có nhu cầu và đủ điều kiện đều được tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ do ngân hàng cung cấp; tập trung cho vay các chương trình mới, ưu tiên đầu tư cho các đơn vị còn nhiều hộ nghèo, cận nghèo. Tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách đặc biệt đối với các đơn vị có chất lượng còn thấp hoặc chưa ổn định; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hiệu quả của tín dụng chính sách; tích cực phối hợp với hội, đoàn thể nhận ủy thác, chính quyền địa phương trong đôn đốc thu hồi nợ quá hạn, nợ tồn đọng lâu ngày. Phối hợp các địa phương, các tổ chức nhận ủy thác hướng dẫn bình xét đối tượng vay vốn; tăng cường kiểm tra, giám sát để đảm bảo tính công bằng, minh bạch. Phối hợp với các ngành chuyên môn triển khai tập huấn những kỹ năng, kinh nghiệm trong sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng và vật nuôi, chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ để người vay sử dụng vốn hiệu quả.

Trịnh Hổ

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  10/08

 • T3

  11/08

 • T4

  12/08

 • T5

  13/08

 • T6

  14/08

 • T7

  15/08

 • CN

  16/08

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

54.020/lượng