Quảng Hòa nỗ lực giải phóng mặt bằng cho các công trình trọng điểm khu vực cửa khẩu

Cập nhật: Thứ hai , 06/07/2020 14:58

Là địa bàn trọng điểm về phát triển kinh tế cửa khẩu, huyện Quảng Hòa đã tích cực phối hợp với các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án khu kinh tế làm tốt công tác đền bù, tạo mặt bằng sạch cho các dự án triển khai, đảm bảo đúng tiến độ.

 


Quảng Hòa nỗ lực giải phóng mặt bằng cho các công trình trọng điểm khu vực cửa khẩu.

Hiện nay, tại khu vực cửa khẩu quốc tế Tà Lùng có 3 dự án gồm: Công trình cầu đường Tà Lùng 2 (Việt Nam) - Thủy Khẩu ( Trung Quốc); Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tỉnh Cao Bằng thuộc tập đoàn TH true Milk; Dự án cầu Mỹ Hưng. Để thực hiện công tác giải phòng mặt bằng, huyện Quảng Hòa đã thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân và thực hiện việc kiểm kê đất đai, tài sản trên đất. Niêm yết công khai phương án, giá bồi thường, hỗ trợ tại UBND thị trấn. Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động cũng như thực hiện đúng các quy định về đền bù, hỗ trợ kịp thời, các dự án cơ bản được bàn giao mặt bằng đúng tiến độ.

Đối với công trình cầu đường Tà Lùng 2 - Thủy Khẩu, có trên 7,1 ha thuộc diện giải tỏa, thu hồi, trong đó có trên 3,1 ha thu hồi vĩnh viễn, 2,8 ha thu hồi tạm thời. Có 50 hộ xóm Tân Thịnh thuộc thị trấn Tà Lùng với 83,6 ha đất thuộc diện thu hồi, tổng số tiền bồi thường trên 6,5 tỷ đồng. Đến hết tháng 12/2019, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thi công công trình. Đến nay, dự án đã hoàn thành 35% tiến độ. Dự kiến công trình hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng vào cuối năm 2020.

Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao có quy mô đầu tư trên diện tích 66,7 ha, trong đó có hơn 9 ha đất lâm nghiệp, đất rừng tự nhiên. Để thực hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng, huyện đã thành lập các tổ công tác gồm: Tổ kiểm kê, tuyên truyền vận động; giải quyết khiếu nại tố cáo; thu hồi bồi thường, hỗ trợ tái và định cư và tổ cưỡng chế. Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện đã tổ chức 2 cuộc họp tuyên truyền, vận động và lấy ý kiến của 100 hộ dân, tổ chức có đất thu hồi. Đến hết tháng 6, mặc dù dự án chưa được triển khai nhưng đã có 85 hộ, 1 tổ chức nhất trí nội dung kiểm kê với diện tích khoảng 46,3 ha; các hộ còn lại đang tiếp tục rà soát và lên phương án thu hồi. Đối với hơn 9 ha đất lâm nghiệp đất rừng tự nhiên, huyện đã đề nghị tỉnh xin chủ trương Chính phủ chuyển đổi thành đất sản xuất. Đến hết tháng 8, huyện phấn đấu bàn giao mặt bằng cho đơn vị chủ đầu tư. Đây là dự án nông nghiệp gắn chế biến và tiêu thụ sản phẩm có quy mô lớn của tỉnh, khi dự án triển khai đi vào hoạt động sẽ thúc đẩy kinh tế nông nghiệp tăng trưởng, tạo việc làm cho người dân địa phương, hình thành vùng sản xuất tập trung.

Ngoài 2 dự án trên, huyện cũng thành lập Hội đồng giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư chuẩn bị cho việc triển khai dự án xây dựng cầu Mỹ Hưng để kết nối giao thông nội vùng từ Tà Lùng sang địa bàn huyện Thạch An. Hiện nay, huyện đã lên phương án trích đo bản đồ giải thửa và xúc tiến các công đoạn tiếp theo để giao mặt bằng cho công trình được khởi công vào cuối năm 2020. Ông Lương Đức Tố, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Hòa cho biết: “Xác định phát triển kinh tế cửa khẩu là một trong những mục tiêu quan trọng của huyện, do đó, Hội đồng đền bù, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư huyện tích cực vào cuộc, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan triển khai các nấc bước đúng quy định; thực hiện tốt về công tác tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức của người dân về mục đích, ý nghĩa tầm quan trọng của dự án; tham mưu cho tỉnh kịp thời, trình các phương án tháo gỡ khó khăn vướng mắc liên quan đến các dự án; bố trí tái định cư cho các hộ, tổ chức có đất thuộc diện thu hồi. Đồng thời, thực hiện tốt chủ trương xã hội hóa về thu hút đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế cửa khẩu”.

Các dự án đầu tư phát triển về hạ tầng, kinh tế đã và đang mở ra diện mạo mới cho kinh tế vùng biên. Nhiều doanh nghiệp đã đi tắt đón đầu trong xã hội hóa đầu tư về bến bãi, nhà hàng khách sạn, dịch vụ thương mại. Khi hạ tầng khu kinh tế được đầu tư thì nơi đây sẽ là điểm thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư phát triển kinh tế biên mậu, từng bước khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Hoàng Ngơi - Thành Luân

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  10/08

 • T3

  11/08

 • T4

  12/08

 • T5

  13/08

 • T6

  14/08

 • T7

  15/08

 • CN

  16/08

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

52.220/lượng