Hội nghị trực tuyến toàn quốc cho ý kiến về dự thảo Quy chế bầu cử tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Cập nhật: Thứ sáu , 03/07/2020 09:58

Chiều 2/7, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc cho ý kiến về dự thảo quy chế bầu cử tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Dự và chủ trì tại điểm cầu Trung ương có đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương. Tại điểm cầu Cao Bằng, dự hội nghị có đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.


 Đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tham gia góp ý tại hội nghị.

Theo báo cáo của Ban Tổ chức Trung ương, tại Đại hội XII của Đảng, quy chế bầu cử gồm 5 chương, 24 điều đã bảo đảm tuân thủ Điều lệ Đảng, đồng bộ, nhất quán với Quy chế bầu cử 224-QĐ/TW. Kết quả xây dựng và thực hiện Quy chế bầu cử đã góp phần quan trọng vào thành công rất tốt đẹp của Đại hội lần thứ XII của Đảng. Bên cạnh những ưu điểm, qua tổng hợp, Ban Tổ chức Trung ương cũng đã đánh giá một số hạn chế, bất cập trong việc thực hiện Quy chế bầu cử Đại hội XII như đề cử tại đại hội còn có trường hợp chưa đề cao trách nhiệm, chưa bám sát tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định của chức danh.

Tại hội nghị, Ban Tổ chức Trung ương đã xin ý kiến, đóng góp của các tỉnh, thành ủy về dự thảo quy chế bầu cử tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Ngoài việc tiếp tục kế thừa bố cục và các nội dung của quy chế cũ theo Quyết định 244 ngày 9/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương, dự thảo quy chế lần này đã sửa đổi, bổ sung thêm một số điểm mới như sửa đổi Khoản 2, Điều 3 (hình thức bầu cử) khi biểu quyết bằng thẻ đảng viên thành “Thông qua số lượng, danh sách bầu cử Ban Chấp hành Trung ương (cả chính thức và dự khuyết), Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII và nội dung khác khi cần”. Sửa đổi, bổ sung Khoản 3, Điều 8 (Ứng cử) thành “Đảng viên không phải là đại biểu chính thức của Đại hội ứng cử vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII thực hiện theo quy định của Bộ Chính trị khóa XII”. Bổ sung Điều 9 (Đề cử) Khoản 4; bổ sung Điều 11 (Về số dư trong danh sách bầu cử và việc lấy phiếu xin ý kiến Đại hội), Khoản 6; bổ sung Điều 17 (Một số nguyên tắc chung) Khoản 4; Sửa đổi, bổ sung Khoản 2, Điều 23 (Chế độ quản lý hồ sơ, tài liệu bầu cử); Sửa đổi, bổ sung Khoản 2, Điều 24 (Xử lý vi phạm, giải quyết khiếu nại, tố cáo về kết quả bầu cử).

Tham gia góp ý tại hội nghị, đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cho rằng, dự thảo Quy chế bầu cử tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng là rất chặt chẽ, tuy nhiên, đồng chí đề nghị Ban soạn thảo, Ban Tổ chức Trung ương cần quan tâm áp dụng một số nội dung của quy chế lần này cho đại hội các cấp từ cấp cơ sở trở lên để phát huy, tăng cường trách nhiệm của các đại biểu ở đại hội các cấp ở cơ sở.

Việc sửa đổi, bổ sung Quy chế bầu cử tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng nhằm phù hợp với thực tế công tác bầu cử, đề cao trách nhiệm của người đề cử tại Đại hội và có căn cứ xử lý người đề cử thiếu trách nhiệm khi đề cử. Đồng thời, việc bổ sung lần này nhằm thể hiện tính công khai, minh bạch trong Đảng, nâng cao trách nhiệm của Ban Chấp hành Trung ương, đại biểu dự đại hội đối với việc thực hiện Quy chế bầu cử tại Đại hội XIII của Đảng.
Kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đề nghị tổ biên tập tổng hợp tiếp thu các ý kiến góp ý của các địa phương để bổ sung, hoàn thiện dự thảo Quy chế bầu cử tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng để trình Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương xem xét, quyết định. Trong đó, chú trọng một số nội dung như kết cấu lại quy chế cho hợp lý, chặt chẽ hơn, khắc phục những hạn chế bất cập của quy chế cũ nhưng vẫn phải đảm bảo công khai, minh bạch, dân chủ, để Quy chế bầu cử thực sự là trí tuệ của toàn Đảng.

Diệu Linh - Quốc Quý

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  10/08

 • T3

  11/08

 • T4

  12/08

 • T5

  13/08

 • T6

  14/08

 • T7

  15/08

 • CN

  16/08

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

55.800/lượng