Tập trung kiểm soát, ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi tái phát

Cập nhật: Thứ tư , 01/07/2020 10:12

Chiều 30/6, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát trên địa bàn tỉnh, kết nối với 10 điểm cầu UBND các huyện, thành phố. Dự hội nghị có các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thành phố. Đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.


Đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh tái phát từ ngày 24/4/2020. Tính đến ngày 29/6, đã có 190 hộ chăn nuôi tại 71 thôn, xóm trên 35 xã, thị trấn của 9 huyện, thành phố có dịch. Số lợn mắc và buộc tiêu hủy là 826 con, trọng lượng tiêu hủy 38.703 kg. Các ổ dịch xảy ra rải rác tại các địa phương, dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, đang có chiều hướng lây lan ra diện rộng, chưa được khống chế. Tính đến ngày 29/6/2020, có 7 xã, thị trấn dịch bệnh đã qua 30 ngày, không phát sinh thêm ổ dịch mới.

Sau khi dịch bệnh tái phát, trên cơ sở văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND các huyện, thành phố đã chỉ đạo, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý, khống chế, xử lý ổ dịch ngay sau khi phát hiện; tổ chức thông báo đến các hộ chăn nuôi về tình hình dịch bệnh; chỉ đạo các lực lượng chức năng triển khai kiểm soát việc vận chuyển lợn ra vào trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, đại diện Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi tỉnh trình bày kịch bản ứng phó với bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát; các địa phương tập trung thảo luận về tình hình bệnh dịch, nguyên nhân và giải pháp. Theo đó, dịch tái phát do một số nguyên nhân như: người dân tự mua con giống từ các chợ, thương lái thu gom, không rõ nguồn gốc để tái đàn; khi lợn ốm, mắc bệnh, người chăn nuôi giấu dịch, không báo đến cơ quan chuyên môn mà bán chạy, giết mổ lợn để tiêu thụ; không xử lý chất thải, xả thải trực tiếp ra môi trường xung quanh hoặc có trường hợp vứt xác lợn chết ra môi trường làm lây lan dịch bệnh; công tác vệ sinh phòng dịch kém; công tác giám sát, báo cáo dịch bệnh tại các địa phương không kịp thời; một số chính quyền địa phương chưa quyết liệt trong công tác chống dịch, thiếu kiểm tra đôn đốc.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo nhận định, tình hình dịch bệnh trong tỉnh đang có chiều hướng gia tăng. Yêu cầu các cấp kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trước ngày 5/7, đặc biệt đối với các xã, huyện vừa sáp nhập. Các ban chỉ đạo tham mưu UBND huyện thành lập đoàn kiểm tra, hỗ trợ các xã; các xã thành lập các tổ triển khai đến từng xóm, từng hộ dân về công tác phòng chống dịch. Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát, tham mưu ban hành các văn bản chỉ đạo; tiếp tục tổ chức quán triệt, làm nghiêm công tác kiểm soát vận chuyển lợn không rõ nguồn gốc. Các huyện Thạch An, Nguyên Bình, Bảo Lâm chủ động thành lập các chốt chặn tại các điểm giáp ranh có dịch; chỉ đạo các xã không có dịch chỉ tái đàn trong nội vùng xã. Sớm triển khai công tác phun khử trùng phòng chống dịch trên địa bàn toàn tỉnh; tổ chức dập dịch ngay khi phát hiện bệnh; khuyến cáo người dân không giấu dịch, chủ động bảo vệ đàn lợn,thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học. Tỉnh tiếp tục kiến nghị với trung ương và xây dựng cơ chế chính sách theo hướng hỗ trợ thiệt hại. Tiếp tục rà soát, chủ động chuẩn bị đầy đủ hóa chất, phương tiện, máy móc, thiết bị, đồ bảo hộ đảm bảo xử lý dịch; tăng cường thông tin tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về tình hình dịch và các văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch.

La Ngà - Kim Dung

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  10/08

 • T3

  11/08

 • T4

  12/08

 • T5

  13/08

 • T6

  14/08

 • T7

  15/08

 • CN

  16/08

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

55.800/lượng