Các trường gấp rút ôn luyện thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Cập nhật: Thứ hai , 22/06/2020 23:18

Do ảnh hưởng của dịch Covid - 19, sau 5 lần tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, năm nay kỳ thi sẽ đổi tên thành Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục đích xét tốt nghiệp là chủ yếu. Kỳ thi diễn ra trong hai ngày 9 - 10/8/2020, tức là chỉ còn hơn một tháng nữa cho các em học sinh lớp 12 dồn sức cho chặng đua nước rút. Chính vì vậy, cùng với việc ổn định tâm lý cho học sinh, nắm chắc thông tin về kỳ thi, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đang tập trung hướng dẫn học sinh ôn tập để có thể đạt kết quả cao trong kỳ thi.

 

Năm nay, Trường THPT Chuyên tỉnh Cao Bằng có 195 học sinh lớp 12 tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đến thời điểm này, nhà trường đã hoàn thành nội dung chương trình học và tập trung cho công tác ôn thi tốt nghiệp THPT. Để đánh giá đúng năng lực học sinh, giúp các em ôn tập hiệu quả, nhà trường lên kế hoạch tổ chức cho học sinh làm 3 đề thi thử theo dạng đề thi của Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT), Sở GD&ĐT và do giáo viên bộ môn xây dựng theo cấu trúc đề thi minh họa thi tốt nghiệp THPT năm 2020.


Các trường THPT tập trung cho công tác ôn thi tốt nghiệp cho học sinh lớp 12.

Hiện tại, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã thực hiện giảm tải chương trình, giáo viên cũng phải điều chỉnh kế hoạch ôn tập cho phù hợp. Theo chia sẻ của các giáo viên, việc ôn tập được thực hiện theo từng chủ đề, bám sát các đề tham khảo. Đối với từng môn học, các thầy, cô giáo đều có phương pháp ôn tập riêng, phù hợp với từng đối tượng học sinh, đảm bảo các em nắm vững những kiến thức cơ bản và biết vận dụng linh hoạt trong những dạng bài khác nhau của đề thi. Bên cạnh đó, các thầy, cô giáo cũng luôn động viên, sát cánh cùng các em trong giai đoạn quan trọng này. 
 
Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên công tác dạy và học của giáo viên và học sinh cuối cấp bị gián đoạn trong thời gian dài, gây nhiều xáo trộn. Cùng với đó, kỳ thi THPT cũng có nhiều thay đổi về cả thời gian và phương thức thi khiến học sinh ban đầu có phần hoang mang, lo lắng. Kết quả của kỳ thi cũng có thể được các trường đại học, cao đẳng sử dụng để tuyển sinh theo tinh thần tự chủ. Theo đó, thí sinh sẽ phải thi 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một trong hai bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) hoặc Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân). Ngay sau khi chốt phương án thi, Bộ GD&ĐT cũng đã công bố đề thi minh họa giúp học sinh có hướng ôn tập hiệu quả. Dù thời gian không còn nhiều nhưng các em học sinh lớp 12 vẫn đang tích cực, gấp rút ôn luyện.

Theo Sở GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, toàn tỉnh có trên có trên 4.800 thi sinh tham dự. Ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố phương án thi với một số thay đổi, Sở GD&ĐT đã tập trung chỉ đạo các cơ sở giáo dục điều chỉnh tinh giảm nội dung dạy học trong học kỳ II theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT; hướng dẫn các đơn vị trường học chủ động trong việc điều chỉnh khung thời gian năm học; tổ chức tập huấn cho đội ngũ giáo viên tham gia ôn tập cho kỳ thi. Ông Vũ Văn Dương, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Cao Bằng cho biết: “Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, sở đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi. Từ đầu năm học, sở đã tiến hành tổng kết kỳ thi THPT quốc gia 2019 để rút kinh nghiệm. Thứ hai là chỉ đạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục tinh giảm chương trình học theo Bộ GD&ĐT, tăng cường các hình thức tập dượt thi cho các thí sinh. Sở tổ chức kỳ thi thử cho học sinh lớp 12 vào tháng 6, tổ chức hội thảo tập huấn cho giáo viên. Thời gian tới, sở tham mưu cho tỉnh thành lập ban chỉ đạo cấp tỉnh, hội đồng tốt nghiệp, ban hành chỉ thị về kỳ thi trên địa bàn tỉnh, kế hoạch thi”.

Năm học này là một năm học khó khăn với ngành giáo dục nói chung và học sinh lớp 12 nói riêng. Mỗi giáo viên, học sinh đã nỗ lực cố gắng khắc phục khó khăn, vừa phòng chống dịch bệnh, vừa tổ chức dạy và học. Thời gian tới, các trường cần tổ chức ôn luyện tốt cho học sinh, tư vấn, hướng dẫn các em đăng ký bài thi tự chọn theo tổ hợp. Đồng thời tìm hiểu kỹ thông tin về việc tuyển sinh riêng của các trường đại học để chuẩn bị tâm thế chủ động, vững vàng nhất trước kỳ thi quan trọng sắp tới. Hy vọng rằng, với nỗ lực của thầy và trò các nhà trường, các em học sinh lớp 12 sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với tâm lý tự tin và đạt kết quả cao nhất.

Kim Dung - La Ngà

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  06/07

 • T3

  07/07

 • T4

  08/07

 • T5

  09/07

 • T6

  10/07

 • T7

  11/07

 • CN

  12/07

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

50.820/lượng