Phục dựng lại điệu Lượn Slương truyền thống của huyện Thạch An

Cập nhật: Thứ bảy , 30/05/2020 09:45

Trong 5 ngày, từ 25/5 đến 29/5, Hội Di sản văn hóa Việt Nam, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tại Cao Bằng kết hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin Thạch An và Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam tổ chức phục dựng lại làn điệu Lượn Slương truyền thống của huyện Thạch An.

 


Những khúc Lượn Slương độc đáo về hát ru con được phục dựng lại.

Lượn Slương là một trong những làn điệu dân ca lâu đời, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Tại Cao Bằng, Lượn Slương phân bố chủ yếu ở 2 huyện Thạch An và Phục Hòa. Đây là một hình thức hát giao duyên đặc trưng phổ biến của bà con dân tộc Tày. Ngôn ngữ của Lượn Slương rất tinh tế, nhẹ nhàng. Lời ca sâu sắc, bay bổng, giai điệu êm ái, ngọt ngào cuốn hút người nghe, là sợi dây kết nối các chàng trai, cô gái, se duyên những lứa đôi, là nhu cầu sinh hoạt tinh thần của nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện nên Lượn Slương cần được lưu giữ và phát triển.

Trong thời gian 5 ngày, với sự tham gia của 15 nghệ nhân các xã: Đức Xuân, Lê Lai và Trọng Con, những khúc Lượn Slương độc đáo, lời hát ru con, bài hát nghi lễ quan lang trong đám cưới đã được phục dựng lại.

Hiện nay, hát Lượn Slương đang có nguy cơ bị mai một, thế hệ trẻ không còn mặn mà với thể loại nhạc cổ này. Bên cạnh đó, các nghệ nhân, những người còn biết về hát lượn cũng không còn nhiều. Do đó, việc phục dựng lại các làn điệu dân ca của dân tộc là một việc hết sức ý nghĩa và cấp thiết, góp phần lưu giữ và bảo tồn nét văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào dân tộc nơi đây.

Thùy Dương

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  06/07

 • T3

  07/07

 • T4

  08/07

 • T5

  09/07

 • T6

  10/07

 • T7

  11/07

 • CN

  12/07

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

50.570/lượng